ปลดล็อกบอลเยอรมัน

Photo by Christof STACHE / AFP

คอลัมน์ คุยกับเอกราช โดย เอกราช เก่งทุกทาง

บุนเดสลีก้า เยอรมัน เป็นลีกใหญ่ลีกแรกของยุโรปที่กลับมาแข่งต่อ หลังจากรัฐบาลยอมคลายล็อกอนุญาตให้เริ่มเตะได้ ตั้งแต่กลางเดือนนี้เป็นต้นไป

การคัมแบ็กของบุนเดสลีก้า คือสัญญาณบวก มีผลอย่างมากต่อลีกอื่น มันช่วยลดความกดดันเรื่องยกเลิกฤดูกาลไปเกือบหมด

ตอนที่ลีกฝรั่งเศสกับเนเธอร์แลนด์ประกาศเลิกแข่ง ตัดจบซีซั่น ความกังวลว่าอาจจะต้องเลิกตาม ๆ กัน แผ่กระจายไปทั่วยุโรป แต่เมื่อลีกเยอรมันตัดสินใจเดินหน้าชน พรีเมียร์ลีก อังกฤษ, ลาลีก้า สเปน รวมทั้งกัลโช่ฯ อิตาลี ย่อมก้าวเดินตาม และพร้อมรับความเสี่ยงที่จะตามมา

เรื่องนี้ไม่ใช่แค่การผ่อนปรนให้เริ่มแข่งกีฬา, แต่ละชาติที่คลายล็อกดาวน์ประเทศต่างรู้อยู่แก่ใจว่า ตัวเลขผู้ติดโควิดมีสิทธิกลับมาเพิ่ม แต่เขาเลือกที่จะเดินหน้า เลือกให้ชีวิตดำเนินต่อไป

รัฐบาลยังดูแล แต่คนต้องดูแลตัวเองมากกว่า เพราะอย่างน้อยก็เห็นตัวอย่าง และมีบทเรียนมาแล้วว่าควรทำตัวยังไง

บอลเยอรมันที่จะกลับมาแข่งต่อ ก็เตรียมแผนดูแลความปลอดภัยให้นักเตะกับทีมงานอย่างเข้มงวดนะครับ

แน่นอนว่า บอลทุกคู่แข่งสนามปิด ไม่ให้คนดู บุนเดสลีก้าแต่ละนัดกำหนดให้มีคนอยู่บริเวณสนามไม่เกิน 322 คน เป็นนักเตะ, สตาฟโค้ช, เจ้าหน้าที่สนาม, นักข่าว, เด็กเก็บบอล และทีมงานถ่ายทอดสดเท่านั้น

เขากำหนดโซนให้แยกกันอยู่ 3 โซน อยู่ในพื้นที่สนามแข่งได้ 98 คน อยู่บนอัฒจันทร์ 115 คน อีก 109 คนให้อยู่รอบนอกของสนาม

นักฟุตบอลโดนตรวจหาเชื้อทุก ๆ 2-5 วัน และต้องกักตัวก่อนเริ่มฤดูกาลใหม่ 1 อาทิตย์ แฟน ๆ ที่อาจตามมาเชียร์หน้าสนาม ทางตำรวจก็เตรียมแผนรับมือไว้เรียบร้อย เชื่อว่าเอาอยู่

เรื่องการเล่นในสนามปิด ซึ่งกลัวกันว่าจะเงียบเหงา ไร้อารมณ์ร่วม แต่ละทีมแก้ปัญหาด้วยการทำป้ายคาร์ดบอร์ดรูปแฟนบอล เอามาตั้งไว้บนอัฒจันทร์ คาร์ดบอร์ดนี้ถ้าใครอยากเอาหน้าตัวเองมาติด เหมือนได้มาดูจริงก็จ่ายตังค์ซื้อได้ สโมสรจะพรินต์รูปหน้าเอาไปติดให้ กลายเป็นธุรกิจใหม่ หาเงินช่วยทีมเพิ่มอีกทาง

ยิ่งกว่านั้นยังมีแอปสร้างเสียงเชียร์เสมือนจริง ชื่อแอป myapplause แฟนบอลที่โหลดไปใช้ สามารถเลือกเสียงเฮ, เสียงปรบมือ, เสียงร้องเพลงเชียร์ หรือเสียงเป่าปากจากในแอป แล้วเสียงที่กดเลือกจะคอนเน็กต์กับระบบในสนาม ไปดังในสนามตอนแข่งจริงแบบอินเตอร์แอ็กทีฟ

เชื่อว่าถึงแข่งสนามเปล่า แต่นักเตะกับคนดูทางทีวีคงไม่เหงาหู หรือหลับคาจอแน่นอน นี่คือลุกใหม่ของกีฬายุคโควิด ซึ่งเราจะได้เห็นเป็นครั้งแรกในฟุตบอลเยอรมัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ