ไหนว่าจน

คอลัมน์ คุยกับเอกราช โดย เอกราช เก่งทุกทาง

ฟุตบอลไทยลีกเจอพิษโควิด หยุดยาวร่วมครึ่งปี กว่าจะกลับมาแข่งได้ต้องรอถึงเดือนกันยายน หลายสโมสรมีปัญหาขาดเงิน สมาคมฟุตบอลฯอนุญาตให้ลดค่าเหนื่อยนักเตะ 50 เปอร์เซ็นต์เพื่อความอยู่รอด

แต่ทำไปทำมา เหมือนจะไม่ใช่ทุกทีมที่เดือดร้อน ในเมื่อยังมีบางสโมสรสามารถทุ่มเงินซื้อนักเตะซูเปอร์สตาร์ด้วยค่าตัวระดับ 30 กว่าล้านบาท จ่ายเงินเดือนให้เดือนละ 5 แสน บางคนรับเดือนละเป็นล้านก็มี

ทีมไทยลีกที่ยังเปย์ได้ขนาดนี้ มีแค่การท่าเรือกับบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ท่าเรือของมาดามแป้งเพิ่งคว้าอดิศร พรหมรักษ์ กองหลังทีมชาติจากเมืองทองฯ ข่าวแจ้งว่าจ่ายค่าตัวไป 30 ล้าน ส่วนบีจี ปทุมฯที่มีลีโอเป็นผู้สนับสนุน ซื้อทั้ง สารัช อยู่เย็น จากเมืองทองฯ และ อันเดรส ตุนเยซ อดีตกองหลังบุรีรัมย์ฯ

สารัชค่าตัวประมาณ 35 ล้าน ค่าเหนื่อย 5.5 แสน ขณะที่ตุนเยซเชื่อว่าฟันค่าเหนื่อยหลักล้านต่อเดือน

ถ้าเป็นช่วงปกติไม่มีเรื่องโควิด ข่าวแบบนี้ไม่ใช่เซอร์ไพรส์ แต่นี่มันเหมือนสวนกระแสทำให้คนวงนอกงุนงง ไหนว่าบอลไทยมีปัญหา? ไหนว่าขาดเงิน? แล้วเรื่อลดค่าเหนื่อยนักเตะกับ สตาฟโค้ชที่ผ่านมาตกลงว่าลดจริงหรือเปล่า?

ถ้ามีตังค์ซื้อตัวใหม่ขนาดนี้ จะหักเงินพนักงานเก่าไปทำไม?

บอลไทยบางทีก็เหมือนแดนสนธยา ไม่รู้ว่าความจริงคืออะไร หลายเรื่องรู้กันเองเฉพาะวงใน คนนอกเข้าไม่ถึง ได้แค่ใช้วิจารณญาณแยกแยะกันเองไปตามเรื่อง

แต่ความจริงอย่างหนึ่งที่ทุกคนรู้ก็คือ ทีมไทยลีกทุกทีมอยู่ด้วยตัวเองไม่ได้ ต้องอาศัยเงินนายทุน เงินสปอนเซอร์เป็นหลัก

ถ้าสปอนเซอร์ยังจ่ายก็โอเค อย่างกรณีของท่าเรือกับบีจีฯ ในเมื่อผู้สนับสนุนไม่เดือดร้อนจากโควิดก็สามารถเทงบฯให้ซื้อนักเตะมาลุ้นแชมป์ อย่างที่ทีมอื่นได้แค่มองตาปริบ ๆ

แต่ถ้าวันหนึ่งนายทุนเกิดไม่แฮปปี้ ถอนตัวขึ้นมา ไอ้ที่เคยใหญ่ก็ล้มตึงได้ทันทีนะครับ

ไทยลีกต้องระวังฟองสบู่แตก แล้วถ้าปล่อยให้มีความเหลื่อมล้ำระหว่างสโมสรมากเกินไป ก็จะเกิดระบบปลาใหญ่กินปลาเล็ก อีกหน่อยจะเหลือรอดอยู่ไม่กี่ทีม การที่มีช่องว่างระหว่างทีมเยอะ ๆ บอลก็ดูไม่สนุก แต่ละปีลุ้นแชมป์กันแค่ 2-3 ราย ที่เหลือถ้าไม่ตายก็เลี้ยงไม่โต

เพราะอย่างนี้ในยุโรปเขาถึงมีกฎการเงิน ควบคุมการใช้เงินของแต่ละทีม ทุกสโมสรจะถูกตรวจงบฯ แจกแจงที่มาของรายรับรายจ่าย ใครแหกกฎหรือเมกตัวเลขก็จะโดนลงโทษปรับตังค์ และห้ามเล่นบอลสโมสรยุโรปอย่างที่แมนฯซิตี้โดนล่าสุด

แต่กฎการเงินก็ดันเอามาใช้กับไทยลีกไม่ได้ เพราะรู้กันอยู่ว่างบฯเกือบทั้งหมด เป็นเงินสปอนเซอร์กับเงินเจ้าของทีม รายได้ที่มาจากฟุตบอลล้วน ๆ แทบไม่พอยาไส้

ประเด็นก็คือ ถ้าบางทีมเอาเงินมาละเลงอย่างไม่มีเหตุผล ไม่อยู่กับความเป็นจริง ความสมดุลของทั้งลีกก็พัง

สักวันอาจจะล่มทั้งระบบ เจ๊งกันหมดทุกราย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ