ตัวใหม่ ไม่เซอร์ไพรส์

เหลือไม่ถึง 1 เดือน พรีเมียร์ลีก อังกฤษ จะเปิดฤดูกาลแล้วนะครับ ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ตลาดนักเตะคึกคัก ทุกทีมอยากรีบสรุปซื้อตัวใหม่ให้เร็วที่สุด เพราะเริ่มกลับมาเข้าค่ายซ้อม และจะมีนัดอุ่นเครื่องเตรียมความพร้อมไปตลอดทั้งเดือน

แมนฯยูไนเต็ดกับอาร์เซน่อล ลงทุนกับกองหน้าทั้งคู่ ปีศาจแดงซื้อ โรเมลู ลูกากู จากเอฟเวอร์ตัน 75 ล้านปอนด์ ปืนใหญ่ไปเอาดาวยิงฝรั่งเศส อเล็กซองด์ ลากาแซ็ต จากลียง 52.7 ล้านปอนด์ ดูการเลือกคนแล้วถือว่าน่าสนใจ แต่ไม่มีอะไรใหม่

แมนฯ ยูฯ ใช้ลูกากูเป็นหน้าเป้า ไม่ต่างจากใช้ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช กุนซือ โชเซ่ มูรินโญ่ ชอบกองหน้าตัวใหญ่ แข็งแรง ปีก่อนซลาตันยิงรวม 28 ประตู ปีนี้ลูกากูก็การันตีว่า 20 ประตูขึ้นแน่นอน และถ้าเกิน 30 ก็ไม่แปลก

แต่เกมรุกยูไนเต็ดจะมาแนวเดิม ๆ เพราะลูกากูไม่เด่นเรื่องความเร็ว สปีดการเล่นจึงไม่น่าจะเปลี่ยนไปซักเท่าไหร่

มูรินโญ่ตอนแรกมี 2 ชอยซ์ ชั่งใจว่าจะเอาลูกากู หรืออเล็กซองด์ ลากาแซ็ต สุดท้ายเลือกคนแรกแม้จะแพงกว่า เพราะไม่เชื่อมั่นว่า ลากาแซ็ตแกร่งพอสำหรับพรีเมียร์ลีก ความนิ่งในการเล่นเกมใหญ่ก็ยังไม่น่าไว้ใจ

ผมไม่รู้ว่าถ้าลากาแซ็ตมา อยู่แมนฯ ยูฯ จะรุ่งหรือร่วง แต่การได้ไปเล่นให้อาร์เซน่อลก็เป็นของตายกว่าแน่ ๆ เพราะสไตล์เข้ากัน แทบไม่ต้องปรับตัวมาก เกมรุกปืนใหญ่ไม่มีอะไรใหม่เหมือนกัน แต่ก็ไม่เสี่ยง

ลากาแซ็ตถึงตัวเล็กสูงแค่ 175 ซม. แต่แก้ด้วยการเล่นเร็ว ไม่เก็บบอลไว้กับตัวนาน หาที่ว่างเก่ง อาร์เซน่อลอาจจะปรับให้ถ่างมาเล่นวงนอกมากขึ้น ซึ่งก็ไม่น่ามีปัญหานะครับ

ลากาแซ็ตเอาตัวรอดได้แหละ ถ้าไม่เจ็บซะก่อน คงยิงถึงหลัก 20 ประตู แต่ไม่น่าจะถึงขั้นสร้างปรากฏการณ์เป็น เธียรี่ อองรี 2 อะไรแบบนั้น

ความจริงถ้าจะให้ครบเครื่อง ซื้อแล้วยกระดับทีมได้ชัดเจน ทั้งแมนฯ ยูฯ ทั้งอาร์เซน่อลก็ต้องไปเอาดาวยิงแบบ คีเลี่ยน เอ็มบัปเป้ ของโมนาโก ตัวนี้มีทุกอย่าง แข็งแรง เร็ว เทคนิคเยี่ยม ยิงกระจาย น่าเสียดายที่มันแพงเกินเอื้อม และเอ็มบัปเป้ก็อยากไป เรอัล มาดริด มากกว่า

สองยักษ์พรีเมียร์ลีกเลยต้องทำใจ ใช้เท่าที่มี ดีขึ้นแค่ระดับหนึ่ง