ลุ้น เอรียา กับ โมรียา ในเมเจอร์แรกของปี 2019

การแข่งขันชิงแชมป์เมเจอร์แรกประจำปี 2019 เริ่มในสัปดาห์นี้ที่เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่นของกอล์ฟหญิง ที่มิชชั่น ฮิลส์ คันทรี คลับในแคลิฟอร์เนีย

นี่เป็นเมเจอร์ของกอล์ฟหญิงที่มีประเพณีมากที่สุด รวมทั้งแคดดี้ต้องสวมชุดขาวและผู้ชนะต้องกระโดดลงน้ำที่พ็อปปี้ พอนด์ข้างกรีนหลุม 18

นักกอล์ฟหลายคนพยายามคว้าแชมป์เมเจอร์รายการนี้เพื่อเป็นแชมป์เมเจอร์รายการที่ 3 ของตัวเองรวมทั้งเอรียา จุฑานุกาล, ปาร์ค ซัง ฮุน, เรียว โซ ยอน, ชุน อิน กี และลิเดีย โค

เอรียาวัย 23 ปีเกือบได้แชมป์เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น 2016 เธอนำ 2 แต้มเมื่อเหลืออีก 3 หลุม ในรอบสุดท้าย แต่เธอทำ 3 โบกี้ใน 3 หลุมสุดท้าย และจบที่อันดับ 4 โดยโคคว้าแชมป์เมเจอร์รายการที่ 2 ของเธอ

ตอนนั้น เอรียายังไม่เคยได้แชมป์ในแอลพีจีเอทัวร์ แต่เธอลบฝันร้ายด้วยการคว้าแชมป์ 5 รายการในปีนั้น ซึ่งรวมถึงแชมป์เมเจอร์รายการแรกของเธอที่วีเม่นส์ บริทิช โอเพ่น

ผลงานโดยรวมของเอรียาในเอเอ็นเอ อินสไปเรชั่นอยู่ในระดับดี เธอจบใน 10 อันดับแรกใน 3 ปีที่ผ่านมา โดยได้ที่ 4 ในปี 2018, ที่ 8 ในปี 2017 และที่ 4 ในปี 2016

นอกจากนี้ เธอยังเคยเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นที่ทำคะแนนดีที่สุดในรายการนี้ 2 ครั้งในปี 2011 และ 2012 (อันดับรวม 25 และ 22 ตามลำดับ)

ปาร์คจากเกาหลีใต้เป็นนักกอล์ฟที่พุ่งแรง เธอเพิ่งเป็นสมาชิกของแอลพีจีเอทัวร์ในปี 2017 แต่ว่าได้แชมป์เมเจอร์ไปแล้ว 2 รายการ คือ ยูเอส วีเม่นส์ โอเพ่น 2017 และวีเม่นส์ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2018

ปาร์ควัย 25 ปีได้ที่ 9 ที่เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่นเมื่อปีที่แล้ว นักกอล์ฟที่มีอายุน้อยแต่มีฝีมือมากหลายคนอาจจะได้ลุ้นครองแชมป์เมเจอร์ครั้งแรกของตัวรวมทั้งมินจี ลี (อายุ 22 ปี), นาสะ ฮาตาโอกะ (20), เนลลี่ คอร์ด้า (20) และโค จิน ยัง (24)

คอร์ด้ามาแรงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาโดยได้แชมป์แอลพีจีเอทัวร์ครั้งแรกของเธอเมื่อปลายปีที่แล้ว และเป็นแชมป์ที่ออสเตรเลียเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ชัยชนะที่ออสเตรเลียทำให้เนลลี่กับเจสสิก้าพี่สาวของเธอ สร้างประวัติศาสตร์เป็นพี่น้องคู่แรกที่ได้แชมป์แอลพีจีเอทัวร์คนละมากกว่า 1 รายการ

ตอนนั้นเจสสิก้าได้แชมป์ 5 รายการ และเนลลี่ 2 รายการ ขณะที่เอรียาได้แชมป์ 10 รายการ และโมรียาพี่สาวของเธอ 1 รายการ

โมรียามีโอกาสที่จะเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของกอล์ฟหญิงร่วมกับเอรียาถ้าโมรียาได้แชมป์เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่นในสัปดาห์นี้ เธอกับเอรียาจะเป็นพี่น้องคู่แรกที่ได้แชมป์เมเจอร์ของกอล์ฟหญิงทั้งคู่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ