อาฒยา จะเทิร์นโปรเมื่อไหร่

อาฒยา จะเทิร์นโปรเมื่อไหร่

คอลัมน์ ขึ้นแท่น ปักที โดย พิศณุ นิลกลัด FB : @Pitsanuofficial


อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสมัครเล่นวัย 16 ปี คว้าแชมป์เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ ที่พัทยา เมื่อปลายเดือนที่แล้วพร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดที่ได้แชมป์ในเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ 2 ครั้ง

ก่อนหน้านี้ อาฒยาครองแชมป์รายการเดียวกันในปี 2017 พร้อมกับสร้างสถิติเป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดที่ได้แชมป์ในทัวร์หลักในวัย 14 ปี 4 เดือน กับ 3 วัน

“จีน” หรือ “จีโน่” เริ่มฉายแสงในระดับนานาชาติในปี 2017 เธอได้รับเชิญให้เข้าร่วมแข่งขันฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2017 และได้ที่ 37 จากนักกอล์ฟทั้งหมดประมาณ 70 คน ก่อนคว้าแชมป์เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพในปีเดียวกัน เธอได้แชมป์ทั้งประเภทบุคคลและทีมในซีเกมส์ที่มาเลเซีย

ต้นปี 2018 อาฒยาครองแชมป์วีเม่นส์ อเมเจอร์ เอเชีย แปซิฟิก ที่สิงคโปร์ และได้รับเชิญให้เข้าร่วมแข่งขันเอชเอสบีซี วีเม่นส์ แชมเปี้ยนส์ ของแอลพีจีเอ ทัวร์ ที่สนามเดียวกันในสัปดาห์ต่อมา ซึ่งเธอได้ที่ 8

แม้ว่าเธอจะไม่ประสบความสำเร็จในเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซีย แต่เธอแก้ตัวได้ด้วยการคว้าเหรียญทองในประเภททีมผสม (ชาย 1 คน กับหญิง 1 คน) ที่ยูธ โอลิมปิก ที่อาร์เจนตินา โดยเล่นคู่กับ วันชัย หลวงนิติกุล วันชัยหลั่งน้ำตาและบอกว่าอาฒยาเป็นตัวหลักที่นำชัยชนะมาสู่ทีม

อาฒยาเคยเล่นในรายการเมเจอร์หลายครั้งและเคยเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นที่ทำคะแนนดีที่สุดในวีเม่นส์ บริติช โอเพ่นและเอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น

การคว้าแชมป์ที่พัทยาครั้งล่าสุดทำให้เธอได้สิทธิ์เล่นในวีเม่นส์ บริติช โอเพ่น และเอเวียง แชมเปี้ยนชิพปีนี้

ความสำเร็จครั้งล่าสุดของอาฒยาที่พัทยาทำให้เกิดคำถามว่าเธอจะเทิร์นโปรเมื่อไหร่

ถ้าเธอเทิร์นโปรในตอนนี้ ปัญหาคือ เธอไม่สามารถเป็นสมาชิกของแอลพีจีเอ ทัวร์ จนกว่าจะมีอายุ 18 ปี เว้นแต่จะได้รับสิทธิ์เป็นกรณีพิเศษจากแอลพีจีเอ ทัวร์

มีนักกอล์ฟไม่กี่คนที่เคยได้รับสิทธิ์ให้เป็นสมาชิกของแอลพีจีเอ ทัวร์ ก่อนจะมีอายุ 18 ปี รวมทั้ง มอร์แกน เพรสเซล, ลิเดีย โค, เล็กซี่ ธอมป์สัน และ บรูค เฮนเดอร์สัน

อย่างไรก็ตาม นักกอล์ฟเหล่านี้ล้วนแต่ได้รับสิทธิ์นี้หลังจากได้แชมป์ในแอลพีจีเอ ทัวร์ เอรียา จุฑานุกาล เคยขอสิทธิ์นี้เช่นกัน แต่ไม่ผ่านการอนุมัติของแอลพีจีเอ ทัวร์ เพราะตอนนั้นเธอยังไม่ได้แชมป์

อาฒยาบอกว่าเธอจะยังไม่เทิร์นโปรในขณะนี้และต้องการป้องกันแชมป์ซีเกมส์ในปลายปีนี้ก่อนแล้วค่อยว่ากัน

เธออาจประกาศตัวเป็นนักกอล์ฟอาชีพในปีหน้าและพยายามคว้าสิทธิ์เล่นในแอลพีจีเอ ทัวร์ สำหรับปี 2021 ซึ่งเธอจะมีอายุ 18 ปี

อาฒยาถูกนำไปเปรียบเทียบกับโค, เฮนเดอร์สัน, ธอมป์สัน และเอรียา วงการกอล์ฟโลกกำลังจับตาว่าเธอจะตัดสินใจเข้าสู่วงการกอล์ฟอาชีพเมื่อไหร่

QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ