นักกอล์ฟผิวดำ ในพีจีเอ ทัวร์

คอลัมน์ ขึ้นแท่นปักที โดย พิษณุ นิลกลัด

เมื่อไทเกอร์ วูดส์เทิร์นโปรในปี 1996 และคว้าแชมป์มาสเตอร์ส 1997 พร้อมกับสร้างสถิติหลายอย่าง เขาเป็นแรงบันดาลใจให้คนผิวสี (ดำ) ในอเมริกาหัดเล่นกอล์ฟมากขึ้น

แต่เวลาผ่านไปเกือบ 20 ปีตั้งแต่ไทเกอร์เริ่มเล่นกอล์ฟอาชีพ ยังคงมีนักกอล์ฟอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันในพีจีเอ ทัวร์น้อยมาก

คนล่าสุด คือ ฮาโรลด์ วาร์เนอร์ เดอะ เธิร์ดหนึ่งในสมาชิกใหม่ของพีจีเอ ทัวร์ในฤดูกาล 2015-2016 ซึ่งเริ่มที่ฟรายส์ ด็อท คอม โอเพ่นในสัปดาห์ที่ผ่านมา

นักกอล์ฟอเมริกันผิวดำอีกคนเดียวที่เล่นในพีจีเอ ทัวร์ตั้งแต่ไทเกอร์เทิร์นโปร คือ โจเซฟ แบรมเล็ตต์ ซึ่งเล่นในพีจีเอ ทัวร์ในปี 2011 แต่ไม่สามารถรักษาสิทธิ์ไว้ได้เมื่อจบฤดูกาล

Advertisment

แบรมเล็ตต์กลับไปเล่นในเว็บ ด็อท คอม ทัวร์แต่ไม่สามารถกลับไปเล่นในพีจีเอ ทัวร์ เขาเล่นในเว็บ ด็อท คอม ทัวร์จนถึงปี 2013 ก่อนได้ที่อาการเจ็บหลังจะทำให้เขาไม่สามารถแข่งกอล์ฟได้

วาร์เนอร์อายุ 25 ปีและไม่ใช่นักกอล์ฟที่เก่งมาก แต่เส้นทางกอล์ฟของเขามีหลายอย่างที่น่าสนใจ

ครอบครัวของเขาไม่ได้ร่ำรวย พ่อเป็นพนักงานขายรถยนต์

ฮาโรลด์ วาร์เนอร์ จูเนียร์พ่อของเขาจะไปส่งลูกที่สนามกอล์ฟแล้วตัวเองไปทำงานก่อนจะรับลูกกลับบ้านเมื่อเขาเลิกงาน

Advertisment

วาร์เนอร์ เดอะ เธิร์ด ได้รับทุนเรียนและเล่นกอล์ฟที่มหาวิทยาลัยอีสต์ แคโรไลนา

วาร์เนอร์เทิร์นโปรหลังจากเรียนจบในปี 2012 เขาสอบไม่ผ่านรอบคัดเลือกของพีจีเอ ทัวร์ และเล่นในเว็บ ด็อท คอม ทัวร์ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา

เขาคว้าสิทธิ์เล่นในพีจีเอ ทัวร์ฤดูกาล 2015-2016 หลังจากได้ที่ 25 ในอันดับเงินรางวัลของเว็บ ด็อท คอม ทัวร์ปีนี้ (อันดับสุดท้ายที่ได้สิทธิ์เล่นในพีจีเอ ทัวร์)

หลายคนอาจประหลาดใจที่ไทเกอร์ไม่ได้เป็นแรงบันดาลใจของวาร์เนอร์ในด้านสีผิว วาร์เนอร์บอกว่าเขามองไทเกอร์ว่าเป็นนักกอล์ฟที่เก่งไม่ได้มองว่าเขาเป็นคนผิวสี

วาร์เนอร์ไม่สนใจเรื่องขาวหรือดำ เขาบอกว่าเขาจะยินดีถ้าเป็นแรงบันดาลใจของคนผิวสี แต่เป้าหมายของเขา คือ เป็นแรงบันดาลใจของนักกอล์ฟทุกเชื้อชาติไม่เฉพาะเจาะจงแค่นักกอล์ฟผิวสี

บางคนมองว่าวาร์เนอร์เป็น “ตัวประหลาด” ในวงการกอล์ฟเพราะมีรูปร่างเล็ก (ตามมาตรฐานอเมริกัน) คือ สูง 172 ซม. และหนัก 75 กก. (ความจริงแล้ว รอรี่ แม็คอิลรอยมีรูปร่างประมาณนี้ คือ สูง 175 ซม. และหนัก 75 กก.)

แต่วาร์เนอร์เป็นคนตีไกล เขาตีเฉลี่ย 313 หลาในฤดูกาลที่ผ่านมา และตีออนกรีนตามเรกูเลชั่นได้ถึง 72 เปอร์เซ็นต์

เป้าหมายแรกของวาร์เนอร์ในฤดูกาลนี้ คือ รักษาสิทธิ์การเล่นในพีจีเอ ทัวร์สำหรับฤดูกาลหน้า โดยจบใน 125 อันดับแรกของเฟดเอ็กซ์ คัพ

เขารู้ดีว่านั่นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีตัวอย่างจากแบรมเล็ตต์ซึ่งได้เล่นในพีจีเอ ทัวร์แค่ฤดูกาลเดียว

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat