แชมป์เมเจอร์คนใหม่ จาก เกาหลีใต้

AP Photo/Ringo H.W. Chiu
ขึ้นแท่นปักที พิศณุ นิลกลัด FB : @Pitsanuofficial

ลี มิริม เป็นแชมป์เมเจอร์คนใหม่จากเกาหลีใต้ เมื่อเธอคว้าแชมป์เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ลีวัย 29 ปี ได้แชมป์หลังจากชนะ เนลลี่ คอร์ด้า จากสหรัฐ และ บรูค เฮนเดอร์สัน จากแคนาดา ที่หลุมแรกของการเพลย์ออฟ

ชัยชนะของเธอพิสูจน์ให้เห็นว่ามีเรื่องไม่น่าเชื่อเกิดขึ้นได้เสมอในการแข่งขันกีฬา ซึ่งบางครั้งเป็นสิ่งที่โหดร้ายสำหรับผู้แพ้

คอร์ด้านำเดี่ยวบ้าง นำร่วมบ้างใน 3 รอบแรก และเล่นครบ 72 หลุม โดยมีคะแนนเป็นที่ 1 แต่เธอได้ที่ 2 เมื่อการแข่งขันจบลงอย่างสมบูรณ์

คอร์ด้านำที่สอง 2 แต้ม เมื่อเหลืออีก 4 หลุม นำเฮนเดอร์สัน 1 แต้ม เมื่อเหลืออีก 1 หลุม

ลีดูเหมือนว่าหมดโอกาสลุ้นแชมป์ไปแล้ว เมื่อเธอทำโบกี้ย์ที่หลุม 17 พาร์ 3 หลุมสุดท้ายพาร์ 5 เธอตีชอต 2 ไม่ออนกรีน

แต่ปาฏิหาริย์มีจริง เธอชิพอินได้อีเกิลที่หลุม 18 จากตามผู้นำ 2 แต้มเมื่อเหลืออีกหลุมเดียว ขึ้นไปตีเสมอผู้นำ ก่อนจะชนะ 2 ซัดเดนเดธ

ลีซึ่งชิพอินถึง 3 หลุมในวันสุดท้ายบอกว่า เธอไม่อยากเชื่อว่าเธอเป็นแชมป์ และยอมรับว่ามีโชคช่วย

ลีเป็นนักกอล์ฟที่มีชื่อเสียงพอสมควร แต่ไม่โดดเด่นนัก ก่อนหน้านี้ เธอได้แชมป์ในแอลพีจีเอ ทัวร์ มาแล้ว 3 ครั้ง ชนะครั้งหลังสุดที่เกีย คลาสสิก ปี 2017

ผลงานดีที่สุดของเธอในเอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น ก่อนหน้านี้ คือ ได้ที่ 11 เมื่อปี 2015 ส่วนผลงานที่ดีที่สุดของลีในรายการเมเจอร์ คือ ได้ที่ 2 วีเม่นส์ บริทิช โอเพ่น 2016 ซึ่ง เอรียา จุฑานุกาล ได้แชมป์

มิตรรักแฟนคลับของเอรียาคงจำได้ว่า ลีเกือบทำลายความฝันของเอรียา ซึ่งตอนนั้นกำลังตามล่าหาแชมป์เมเจอร์แรกในการแข่งขันที่วอเบิร์น ลีออกสตาร์ตแรงมากโดยตี 62 ในรอบแรก ซึ่งเป็นคะแนนดีที่สุดของรายการนี้เท่ากับ
สถิติเดิม

ลียังคงเป็นผู้นำหลังจากจบ 2 รอบ แต่ตกเป็นรอง เอรียาผู้นำคนใหม่ 2 แต้ม หลังจากจบ 3 รอบ ในรอบสุดท้าย ลีทำ 3 เบอร์ดี้ติดต่อกันใน 3 หลุมแรกของ 9 หลุม หลังตามเอรียาแค่แต้มเดียว ก่อนที่เอรียา จะคลายความกดดันด้วยเบอร์ดี้ที่หลุม 17 และก้าวไปคว้าแชมป์ โดยชนะ ลี กับ โม มาร์ติน 3 แต้ม

สำหรับคอร์ด้า เธอยังมีโอกาสอีกมากที่จะครองแชมป์เมเจอร์ เพราะเพิ่งจะอายุ 22 ปี คอร์ด้าเป็นลูกสาวของ ปีเตอร์ คอร์ด้า อดีตนักเทนนิสชาวเช็ก แชมป์ออสเตรเลียน โอเพ่น 1998 ได้แชมป์แอลพีจีเอ ทัวร์ ไปแล้ว 3 รายการ

สิ่งที่น่าสังเกต คือ เธอยังไม่เคยได้แชมป์ในอเมริกา โดยเป็นแชมป์ 2 ครั้งที่ไต้หวัน และอีก 1 ครั้งที่ออสเตรเลีย

คอร์ด้ามีโอกาสลุ้นแชมป์เมเจอร์ในรายการถัดไป คือ วีเม่นส์ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ ระหว่างวันที่ 8-11 ตุลาคม เธอได้ที่ 3 รายการนี้ เมื่อปีที่แล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ