ยุคใหม่บอลไทย! แข้งดังโกอินเตอร์ บอลโลกจะค่อย ๆ ใกล้ความจริงขึ้น

ฟุตบอลไทยกำลังก้าวสู่ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ซึ่งอาจทำให้ทีมชาติไทยเปลี่ยนไปชนิดที่แฟน ๆ ไม่เคยเห็นมาก่อน

ไม่เคยมียุคไหนที่นักเตะของเราถูกดึงไปค้าแข้งต่างแดนมากเท่านี้ แต่ละคนที่โกอินเตอร์ล้วนเป็นของดี ของแท้ สามารถลงเล่นตัวจริงให้ทีมใหม่ได้ทุกราย

คนแรกที่นำร่องไปก่อน คือ เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ แม้จะยังไม่ท็อปฟอร์ม แต่ก็เป็นตัวชูโรงที่คอนซาโดเล่ ซัปโปโร ขาดไม่ได้

ส่วนทัพหลังที่ตามไป ไม่ว่า ธีรศิลป์ แดงดา ที่ไปอยู่ซานเฟรซเซ่ ฮิโรชิม่า หรือ ธีราธร บุญมาทัน กับวิสเซิล โกเบ ต่างก็เก๋า เขี้ยวลาก น่าจะเกิดในเจลีก ญี่ปุ่น ได้เช่นกัน

Advertisement

นอกจาก 3 คนนี้ ยังมี เชาว์วัตน์ วีระชาติ ซึ่งบางกอกกล๊าสปล่อยให้ เซเรโซ่ โอซาก้า ทีมพันธมิตร ยืมตัวไปด้วย แต่กรณีหลังนี้น่าจะเป็นการส่งไปหาประสบการณ์ ไปเรียนรู้ระบบแบบมืออาชีพกลับมามากกว่า

ผมเชื่อว่านักเตะไทยระดับหัวกะทิ หรือตัวเกรดเอของเรา ดีพอสำหรับเจลีกนะครับ แค่ปรับเรื่องความฟิต ความเร็ว และแนวทางการเล่นนิดหน่อย ก็เอาตัวรอดได้สบาย

ธีรศิลป์ยิงประตูได้แน่ ส่วนธีราธรที่เหนือชั้นอยู่แล้ว จะได้เรื่องสปีดความเร็วกับความแข็งแกร่งเพิ่มเข้ามา

แต่คนที่น่าจะไปไกลที่สุด มีโอกาสรุ่งสุด คือ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ประตูมือ 1 ทีมชาติไทย ซึ่งถูก คิง เพาเวอร์ ดึงไปอยู่กับโอ เอช ลูเว่น ทีมดิวิชั่น 2 ของเบลเยียม ถ้าไม่โชคร้ายจริง ๆ กวินทร์บินปร๋อแน่นอน

เจ้าตองมีพร้อมทุกอย่าง ฝีมือถือว่าเก่งที่สุดคนหนึ่งในเอเชีย รูปร่าง ประสบการณ์ก็ผ่านทั้งคู่ แล้วการไปเริ่มต้นกับทีมเล็ก ๆ มันก็ไม่เครียด ไม่กดดัน ค่อย ๆ สะสมเลเวล พัฒนาตัวเองไปได้เรื่อย ๆ

ผมมองว่า โอ เอช ลูเว่น เป็นแค่จุดเริ่มต้นของกวินทร์ซะด้วยซ้ำ ถ้าทำฟอร์มดี ๆ เล่นสม่ำเสมออย่างที่เคยเล่นให้เมืองทอง เส้นทางค้าแข้งของตองในยุโรป ยังไปต่อได้อีกไกล

Advertisement

กวินทร์อาจยังมีจุดที่ต้องปรับเรื่องการออกมาตัดลูกเปิดจากด้านข้าง แต่เรื่องนี้ถ้าได้ซ้อมกับโค้ชเก่ง ๆ ของฝรั่ง ก็น่าจะดีขึ้นไม่ยาก

ไปอยู่ยุโรปซักปี กวินทร์จะตัวใหญ่กว่าเดิม เหนียว, แน่นอนกว่าเดิม เมื่อรวมกับสายเจลีก ชนาธิป, ธีรศิลป์, ธีราธร ทีมชาติไทยจะมีแกนนำที่เก่งมาก และจะยกระดับการเล่นของทั้งทีมให้เก่งขึ้นตามไปด้วย

ที่สำคัญ, ถ้าแก๊งบุกเบิกชุดนี้ไปได้สวย รุ่นต่อ ๆ มาก็จะมีตามไปอีกแน่ ๆ ภายใน 2-3 ปีข้างหน้า ทีมไทยอาจจะเปลี่ยนไปเป็นคนละทีม


ความฝันที่อยากไปฟุตบอลโลกจะค่อย ๆ ใกล้เคียงความจริงขึ้น ไม่ใช่เรื่องโจ๊ก ฝันเฟื่องอย่างที่ผ่านมา