ยุคใหม่บอลไทย! แข้งดังโกอินเตอร์ บอลโลกจะค่อย ๆ ใกล้ความจริงขึ้น

ฟุตบอลไทยกำลังก้าวสู่ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ซึ่งอาจทำให้ทีมชาติไทยเปลี่ยนไปชนิดที่แฟน ๆ ไม่เคยเห็นมาก่อน

ไม่เคยมียุคไหนที่นักเตะของเราถูกดึงไปค้าแข้งต่างแดนมากเท่านี้ แต่ละคนที่โกอินเตอร์ล้วนเป็นของดี ของแท้ สามารถลงเล่นตัวจริงให้ทีมใหม่ได้ทุกราย

คนแรกที่นำร่องไปก่อน คือ เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ แม้จะยังไม่ท็อปฟอร์ม แต่ก็เป็นตัวชูโรงที่คอนซาโดเล่ ซัปโปโร ขาดไม่ได้

ส่วนทัพหลังที่ตามไป ไม่ว่า ธีรศิลป์ แดงดา ที่ไปอยู่ซานเฟรซเซ่ ฮิโรชิม่า หรือ ธีราธร บุญมาทัน กับวิสเซิล โกเบ ต่างก็เก๋า เขี้ยวลาก น่าจะเกิดในเจลีก ญี่ปุ่น ได้เช่นกัน

นอกจาก 3 คนนี้ ยังมี เชาว์วัตน์ วีระชาติ ซึ่งบางกอกกล๊าสปล่อยให้ เซเรโซ่ โอซาก้า ทีมพันธมิตร ยืมตัวไปด้วย แต่กรณีหลังนี้น่าจะเป็นการส่งไปหาประสบการณ์ ไปเรียนรู้ระบบแบบมืออาชีพกลับมามากกว่า

Advertisment

ผมเชื่อว่านักเตะไทยระดับหัวกะทิ หรือตัวเกรดเอของเรา ดีพอสำหรับเจลีกนะครับ แค่ปรับเรื่องความฟิต ความเร็ว และแนวทางการเล่นนิดหน่อย ก็เอาตัวรอดได้สบาย

ธีรศิลป์ยิงประตูได้แน่ ส่วนธีราธรที่เหนือชั้นอยู่แล้ว จะได้เรื่องสปีดความเร็วกับความแข็งแกร่งเพิ่มเข้ามา

แต่คนที่น่าจะไปไกลที่สุด มีโอกาสรุ่งสุด คือ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ประตูมือ 1 ทีมชาติไทย ซึ่งถูก คิง เพาเวอร์ ดึงไปอยู่กับโอ เอช ลูเว่น ทีมดิวิชั่น 2 ของเบลเยียม ถ้าไม่โชคร้ายจริง ๆ กวินทร์บินปร๋อแน่นอน

เจ้าตองมีพร้อมทุกอย่าง ฝีมือถือว่าเก่งที่สุดคนหนึ่งในเอเชีย รูปร่าง ประสบการณ์ก็ผ่านทั้งคู่ แล้วการไปเริ่มต้นกับทีมเล็ก ๆ มันก็ไม่เครียด ไม่กดดัน ค่อย ๆ สะสมเลเวล พัฒนาตัวเองไปได้เรื่อย ๆ

Advertisment

ผมมองว่า โอ เอช ลูเว่น เป็นแค่จุดเริ่มต้นของกวินทร์ซะด้วยซ้ำ ถ้าทำฟอร์มดี ๆ เล่นสม่ำเสมออย่างที่เคยเล่นให้เมืองทอง เส้นทางค้าแข้งของตองในยุโรป ยังไปต่อได้อีกไกล

กวินทร์อาจยังมีจุดที่ต้องปรับเรื่องการออกมาตัดลูกเปิดจากด้านข้าง แต่เรื่องนี้ถ้าได้ซ้อมกับโค้ชเก่ง ๆ ของฝรั่ง ก็น่าจะดีขึ้นไม่ยาก

ไปอยู่ยุโรปซักปี กวินทร์จะตัวใหญ่กว่าเดิม เหนียว, แน่นอนกว่าเดิม เมื่อรวมกับสายเจลีก ชนาธิป, ธีรศิลป์, ธีราธร ทีมชาติไทยจะมีแกนนำที่เก่งมาก และจะยกระดับการเล่นของทั้งทีมให้เก่งขึ้นตามไปด้วย

ที่สำคัญ, ถ้าแก๊งบุกเบิกชุดนี้ไปได้สวย รุ่นต่อ ๆ มาก็จะมีตามไปอีกแน่ ๆ ภายใน 2-3 ปีข้างหน้า ทีมไทยอาจจะเปลี่ยนไปเป็นคนละทีม

ความฝันที่อยากไปฟุตบอลโลกจะค่อย ๆ ใกล้เคียงความจริงขึ้น ไม่ใช่เรื่องโจ๊ก ฝันเฟื่องอย่างที่ผ่านมา