เลิกเหอะ ไทเกอร์

ไทเกอร์ วู้ดส์ คือตำนานของวงการกีฬา เป็นหนึ่งในนักกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และรวยที่สุด ไทเกอร์คือนักกีฬาคนแรกที่ทำเงินถึง 1 พันล้านดอลลาร์ สมัยรุ่งเรืองสุดขีด จับอะไรก็เป็นเงินเป็นทอง แบรนด์เนมระดับโลกอย่างไนกี้, แท็ก ฮอยเออร์, เกเตอเรด, เจนเนอรัล มอเตอร์ส รุมจ้างเขาเป็นพรีเซ็นเตอร์ด้วยเม็ดเงินมหาศาล แต่ชีวิตยุคทอง 13 ปีแรก กับช่วง 9 ปีหลังสุด กลับต่างกันราวฟ้ากับเหว

เหตุการณ์ที่โดนตำรวจฟลอริด้าจับข้อหาเมาแล้วขับเมื่อต้นสัปดาห์ ก็คือ “นิวโลว์” ครั้งใหม่ของไทเกอร์วัย 41 ปี ที่ตกจนไม่รู้จะต่ำไปกว่านี้ได้ยังไงแล้ว

อดีตนักกอล์ฟมือ 1 โลก จอดรถติดเครื่องอยู่เลนขวาของถนน หลับสลบไสล ตำรวจปลุกขึ้นมาถามก็พูดจาเลอะเทอะ แทบจับความไม่ได้ ถูกทดสอบให้ยืนขาเดียว, ให้เดินแล้วหมุนตัวก็ทำไม่ได้ ที่จริงเขาแทบจะเดินเองไม่ไหวด้วยซ้ำ

ตำรวจตั้งข้อหาเมาแล้วขับ ถ่ายรูปทำประวัติเป็นภาพไทเกอร์ตาลอยไร้สติ หมดราศี (อดีต) ซูเปอร์สตาร์อย่างสิ้นเชิง

แม้ว่าตรวจสอบแล้ว ยืนยันว่าไม่ใช่เมาเหล้า เพราะไม่มีแอลกอฮอล์ในร่างกาย แต่เป็นการเมายาแก้ปวด ภาพลักษณ์ของไทเกอร์ก็แหลกละเอียด กลับมาเป็น ไทเกอร์ วู้ดส์ คนเดิมไม่ได้อีกแล้ว

Advertisment

ไม่ว่าสภาพร่างกาย หรือสภาพจิตใจ ล้วนแต่มีปัญหา ไทเกอร์เพิ่งผ่าตัดหลังครั้งที่ 4 ไปเมื่อเดือนเมษายน ก่อนหน้านั้นก็เคยผ่าเข่าซ้าย กับเอ็นร้อยหวายอย่างละ 4 ครั้ง

ว่ากันว่า ณ จุดนี้ ร่างกายของเขาไม่อยู่ในสภาพที่จะเป็นนักกอล์ฟชั้นดีได้อีก เรื่องที่จะกลับมาเก่งเป็นไทเกอร์คนเก่า ยิ่งลืมไปได้เลย

ไทเกอร์ วู้ดส์ ควรตัดใจเลิกเล่นกอล์ฟอาชีพไปซะ ไม่มีทางที่เขาจะทำลายสถิติคว้าแชมป์เมเจอร์มากที่สุด 18 ครั้ง ของแจ็ค นิคลอสได้แน่นอน

ไทเกอร์คว้ามา 14 แชมป์เมเจอร์ ครั้งแรกได้ตอนอายุ 21 หลังสุดได้ปี 2008 แค่นั้นก็น่าจะเพียงพอแล้ว เพราะนับจากกลางปี 2009 เป็นต้นมา โลกของเขาก็พลิกตาลปัตร

Advertisment

ไทเกอร์โดนแฉว่าแอบซุกกิ๊ก มีสัมพันธ์ลับกับสาว ๆ มากมาย สุดท้ายต้องหย่ากับเมีย อีลิน นอร์เดเกรน ทั้งที่มีลูกชายกับลูกสาวด้วยกันอย่างละคน

ภาพลักษณ์ที่เคยสวยหรูถูกทำลายยับ เจ้าตัวกลายเป็นคนติดเซ็กซ์ ต้องเข้ารับการบำบัด สปอนเซอร์ขอยกเลิกสัญญา เงินทองหดหายไปเพียบ

เมื่อรวมกับปัญหาอาการบาดเจ็บ ต้องผ่าตัดเป็นว่าเล่น ถอนตัวจากการแข่งขันรายการแล้ว รายการเล่า ตำนานของไทเกอร์ผู้ยิ่งใหญ่ก็ใกล้จะปิดฉากเต็มที

วิเคราะห์กันว่า ถ้าเขายังฝืนทู่ซี้ต่อไป ไม่พิการก็คงตายเพราะฤทธิ์ยา

ยาไวโคดินที่ไทเกอร์กินจนเบลอ เป็นยาแก้ปวดชนิดแรง มีผลข้างเคียงต่อตับและหัวใจ อาจมองเห็นภาพซ้อน ความคิดกับพฤติกรรมสับสน หรือทำให้หมดสติได้

เขาห้ามกินขณะขับรถเด็ดขาด ไทเกอร์รอดมาได้ก็บุญเท่าไหร่แล้ว