แข้งไทยในอีก 10 ปี ไม่น่ามีใครเก่งกว่า “เมสซี่ เจ”

นักเตะไทยที่ผ่าน ๆ มา มีเก่งระดับตำนานไม่มากนัก ถ้านับจากยุคผมเริ่มดูบอลใหม่ ๆ ก็มี “สิงห์สนามศุภฯ” นิวัฒน์ ศรีสวัสดิ์ “น้าอำ” อำนาจ เฉลิมชวลิต เรื่อยมาจนถึง “เดอะ ตุ๊ก” ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน และ ซิโก้ เกียรติศักดิ์ แต่นับจากนี้ไปอีก 10 ปี ไม่น่ามีใครเก่งกว่า เมสซี่ เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์

ชนาธิปในปัจจุบันอาจจะยังไม่เปอร์เฟ็กต์ แต่มีของครบทุกอย่างที่จะเป็นเปอร์เฟ็กต์ เพลเยอร์ เรื่องพรสวรรค์มีติดตัวมาเหลือเฟือ เทคนิคเยี่ยมยอด

ยิ่งเล่น เซนส์บอลยิ่งเหนือชั้นอย่างเห็นได้ชัด

ความเหนือของ เจ คือความเข้าใจในเกม อ่านเกมขาด รู้ว่าควรอยู่ตรงไหน ควรจ่ายบอลไปทางไหน และจ่ายเมื่อไหร่ สายตาไว พอ ๆ กับสมองที่สั่งการได้รวดเร็วทันใจ

เสียดายนะครับ ถ้าทีมชาติไทยมีกองหน้าที่เซนส์ทันกัน หรือเล่นเข้าจังหวะกับชนาธิป เราจะรุ่งได้มากกว่านี้อีกเยอะ

Advertisment

รูปร่างที่สูงแค่ 160 ซม. ก็ไม่ใช่ปัญหา

จำได้ว่าตอนไปดู เจ เล่นให้ทีมชาติในเอเชี่ยนเกมส์ ที่เกาหลีใต้ เห็นเขาเดินลงสนามแล้วก็ต้องอมยิ้ม เพราะตัวพอ ๆ กับเด็กมาสคอต น่ารักน่าชังยังกะโปเกม่อน แต่ก็เป็นห่วงว่าเจอคู่แข่งตัวใหญ่ ๆ บึก ๆ เจจะต้านไหวไหม

เดี๋ยวนี้เลิกห่วงแล้ว เพราะเจ้าตัวรู้ทางแก้ ตัวเล็กก็เอาความไวมาสู้ ไม่ปะทะตรง ๆ ใช้สเต็ปเท้ากระชากหนี ไม่ก็จ่ายบอลเร็ว เคลื่อนที่เยอะ ๆ ไม่เป็นเป้านิ่ง ทำให้คนตัวใหญ่ ๆ ทำอะไรไม่ได้

แล้วถึงจะโดนเตะ โดนเข้าสกัดหนัก ๆ ชนาธิปก็เฉย ร่างกายทนได้ ใจก็นิ่ง ไม่เสียสมาธิ ตรงนี้คือจุดเด่นอีกอย่างเลยนะครับ

Advertisment

เจอายุแค่ 23 แต่เป็นผู้ใหญ่เกินวัย ความเป็นผู้ใหญ่ทำให้มีความเป็นมืออาชีพสูง อย่างตอนมีแฟน คนเคยกลัวกันว่าจะใจแตกบ้าง กลัวจะฟอร์มตกบ้าง แต่เอาเข้าจริงก็ไม่เป็น แถมเล่นดีกว่าเดิมซะด้วยซ้ำ

จุดเดียวที่ต้องปรับคือ การยิงประตู ช่วงหลังเจเริ่มยิงได้บ่อยขึ้น แต่ถ้าสร้างสมดุลในเกมให้ลงตัวกว่านี้ เล่นให้เนียนว่า เมื่อไหร่ควรส่ง เมื่อไหร่ควรกระชากเข้าไปยิงเอง หรือหาตำแหน่งไปรอยิงในเขตโทษ ถ้าเจผสมทุกอย่างให้พอดีได้วันไหน ก็จะบรรลุ ยกระดับขึ้นเป็น สุดยอดนักเตะ ทันที

เพราะถ้าทำได้ มันก็ “เมสซี่” เลย, ลีโอเนล เมสซี่ ถือว่าเป็นฝรั่งตัวเล็ก สูง 170 ซม. แต่เก่งระดับโลกจากการผสมสูตรได้ลงตัว และสูตรสำเร็จของเขาก็ใกล้เคียงกับ เจ มาก ๆ

ผมเชื่อว่าการไปค้าแข้งในเจลีก กับคอนซาโดเล่ ซัปโปโร จะช่วยขัดเกลา พัฒนา ชนาธิป ได้แน่นอน ถ้าไม่โชคร้ายจนเกินไป เห็นกันอีกทีปีหน้า เผลอ ๆ จะจำ เมสซี่ เจ ไม่ได้ความฟิต ความแกร่งจะเพิ่มขึ้น จุดที่ดีอยู่แล้วจะยิ่งดีขึ้น คิดดูแล้วกันว่าจะระเบิดระเบ้อ ขนาดไหน !