ซีเนียร์คอม เปิดระบบ H-meter จุดพลุสินเชื่อบุคคล 10 ล้านคน

ซีเนียร์คอม เปิดตัวระบบ “H-METER” P-Loan แพลตฟอร์มอนุมัติสินเชื่อรายย่อยแบบครบวงจร หวังพลิกโฉมวงการสินเชื่อส่วนบุคคล กรุยทาง “คนตัวเล็ก” สิบล้านรายเข้าสู่แหล่งเงินทุน

วันที่ 4 ตุลาคม 2565 นายสมเกียรติ อึงอารี ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท ซีเนียร์คอม จำกัด ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ยานยนต์และการเงิน (Fin Tech) กล่าวว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้วางหลักเกณฑ์การประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล (Personal Loan หรือ P-Loan) มายาวนานแล้ว

เช่นเดียวกับต่างประเทศที่มีการวางหลักเกณฑ์มานานจนเป็นที่นิยมของประชาชนทั่วไปอย่างกว้างขวาง เนื่องจากเป็นสินเชื่อที่ลดต้นลดดอก และอนุมัติได้จากข้อมูลแวดล้อมของแต่ละบุคคล ไม่ใช่เพียงแค่ข้อมูลจากธนาคารหรือเครดิตบูรโรเพียงอย่างเดียว จึงส่งผลดีต่อผู้คนจำนวนมากที่ต้องการสภาพคล่องทางการเงิน ทั้งพ่อค้าเอสเอ็มอี นักศึกษาจบใหม่ และคนตัวเล็กทั่วไป

การที่ ธปท.วางหลักเกณฑ์ควบคุมไว้ เปิดโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการจำนวนมากที่สามารถเข้าสู่ธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล (P-Loan) ได้ ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสผู้ให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลรายใหม่สู่ตลาด ทำให้ซีเนียร์คอมเห็นโอกาสทางการตลาดในธุรกิจใหม่นี้ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ชื่อว่า “H-METER” P-Loan เป็นแพลตฟอร์มการพิจารณาและอนุมัติสินเชื่อรายย่อยแบบครบวงจร (Instant Personal Loan Online Platform) ที่มาพร้อมกับระบบรักษาความปลอดภัย

และอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อให้บริการกับกลุ่มธุรกิจที่ต้องการให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัลในกลุ่มที่มีข้อจำกัดในการเข้าถึงสินเชื่อ หรือกลุ่ม Unserved กลุ่มที่เข้าไม่ถึงบริการสินเชื่อ เช่น อยู่ในพื้นที่ที่อยู่ห่างไกลเข้าไม่ถึงสาขา เช่น กลุ่มเกษตรกร แรงงานนอกระบบ เป็นต้น และ Underserved หรือกลุ่มที่ไม่ต้องการใช้บริการสินเชื่อ อาจติดปัญหาด้านการขาดความรู้และความเข้าใจด้านการเงิน (Financial literacy) ด้วยการประยุกต์ใช้ข้อมูลทางเลือก (Alternative Data) ในรูปแบบดิจิทัลมาใช้ในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อและประเมินความสามารถที่จะชำระหนี้

หรือกล่าวได้ว่า ระบบ “H-METER” P-Loan จะเป็น “Back Bone” สำหรับธุรกิจที่จะปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคล โดยอาศัยการคำนวณทางคณิตศาสตร์เพื่อประเมินคะเเนและแนวโน้มการปล่อยกู้ได้แบบรายคน

ทั้งนี้ ซีเนียร์คอม เป็นบริษัทผู้ให้บริการทางด้านซอฟต์แวร์ ที่ให้บริการกับธุรกิจ 2 ด้าน คือ ซอฟต์แวร์การจัดการด้านยานยนต์และซอฟต์แวร์การจัดการด้านการเงินที่ดำเนินธุรกิจมากว่า 30 ปี จึงมองเห็นโอกาสในการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เป็นข้อมูลอำนวยความสะดวกให้กลุ่มธุรกิจที่ต้องการเปิดให้บริการสินเชื่อสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยต้นทุนที่สมเหตุสมผล อีกทั้งเป็นการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบให้กับ “คนตัวเล็ก” ช่วยให้ระบบเศรษฐกิจของประเทศหมุนเวียนได้มั่งคงและดีขึ้น

“H-METER” P-Loan มี 2 แบบ สำหรับกลุ่มลูกค้า Identity และกลุ่มลูกค้า Performance โดยที่ “H-METER” P-Loan สำหรับกลุ่มลูกค้า Identity เหมาะกับธุรกิจที่มีจำนวนผู้ใช้งานไม่ซับซ้อนมาก เป็นธุรกิจขนาดกลางในต่างจังหวัด

โดยระยะเวลาในการวางระบบติดตั้งพร้อมใช้งานราว 6 เดือน ต้นทุนติดตั้งทั้งระบบรวมค่าบริการตกประมาณตั้งแต่ 2-5 ล้านบาท และ “H-METER” P-Loan สำหรับกลุ่มลูกค้า Performance เหมาะกับธุรกิจขนาดใหญ่ ระยะเวลาในการติดตั้งพร้อมใช้งานราว 9 เดือน ต้นทุนติดตั้งทั้งระบบรวมค่าบริการเริ่มต้น 7-20 ล้านบาท

“การที่ผู้ประกอบการรายใหญ่จะขอสินเชื่อจากระบบธนาคาร เพื่อลงทุนหรือสร้างสภาพคล่อง มักจะเป็นเงินก้อนใหญ่มาก ซึ่งจะนำไปสู่การลงทุนที่ต้องใช้กำลังซื้อสูง (High Purchase) ซึ่งผู้ประกอบการที่สามารถเข้าถึงการสินเชื่อธนาคารในไทยคาดว่ามีสักสองหมื่นราย แต่เมื่อพูดถึง P Loan เรากำลังพูดถึงคนตัวเล็ก 10 ล้านคน ที่ต้องการสภาพคล่องทางการเงินสำหรับธุรกิจ เอสเอ็มอี สำหรับการศึกษา และอื่น ๆ ซึ่งระบบคะแนนแบบใหม่จะสามารถทำให้ผู้ประกอบการทางสินเชื่อหรือการเงินเข้าถึงผู้คนกลุ่มใหม่ ๆ ได้”

ทั้งนี้ ซีเนียร์คอม ตั้งเป้าว่าภายในสิ้นปี 2566 นี้จะมีผู้ประกอบการใช้ “H-METER” P-Loan จำนวน 20 ราย ธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล (P-Loan) เป็นธุรกิจใหม่ที่ยังไม่มีผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่เป็นแพลตฟอร์มการพิจารณาและอนุมัติสินเชื่อรายย่อยแบบครบวงจรในตลาด ซึ่ง “H-METER” P-Loan จะเป็นผลิตภัณฑ์แรกที่พัฒนาโดยบริษัทซอฟต์แวร์ไทยที่สามารถปรับแต่งฟีเจอร์ตามความต้องการของลูกค้าได้

นอกจากนี้ นายสมเกียรติยังกล่าวอีกด้วยว่า ในระยะยาวความนิยมกู้แบบ P Loan จะมาแทนที่การกู้แบบ High Purchase จากธนาคารหรือสถาบันการเงินใหญ่ เนื่องจากความเข้ากันได้ของผู้กู้และผู้ให้กู้จากการคำนวณความเหมาะสมจากข้อมูลที่มี และผู้คนเริ่มเรียนรู้การจัดการทางการเงินของตน เพราะการกระทำจากการจัดการทางการเงินส่วนบุคคลจะกลายเป็นคะเเนนสำหรับการพิจารณาครั้งต่อไปด้วย

“ผมว่า P Loan จะเติบโตเร็วมากเมื่อมีผู้เริ่มต้นวางระบบ คิดว่าในไตรมาสที่ 2-3 ของปีหน้า ก็น่าจะเห็นสถาบันหรือผู้ประกอบการด้านสินเชื่อเริ่มเร่งสปีดตัวเองเพื่อเเข่งกันแล้ว เพราะคนที่จะกู้มีจำกัดทุกคนจะแย่งกัน”

นายสมเกียรติกล่าวทิ้งท้ายว่า เชื่อว่า “H-METER” P-Loan จะช่วยให้ธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล (P-Loan) สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน ช่วยให้ผู้ประกอบธุรกิจเดิมสามารถขยายฐานบริการสู่บริการสินเชื่อส่วนบุคคลโดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลได้ง่ายขึ้น ช่วยให้เกิดผู้ประกอบการหน้าใหม่เข้าสู่ตลาดทางการเงิน รวมถึงช่วยลดหนี้เสียได้อย่างมีประสิทธิภาพ และในที่สุดจะสามารถช่วยให้ประชาชนมีโอกาสในการเข้าถึงสินเชื่อและบริการทางการเงินอื่น ๆ ในอนาคตได้ทั่วถึงมากขึ้น