Binance แจก Airdrop “BNB” ช่วยผู้ประสบภัยตุรกี

ฉางเผิง จ้าว ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Binance

Binance แจก Airdrop “BNB” มูลค่ารวมกว่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐ ช่วยผู้ประสบภัยตุรกี

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2566 รายงานข่าวจากไบแนนซ์ (Binance) กระดานเทรดคริปโตเคอร์เรนซีรายใหญ่ของโลกเปิดเผยว่า บริษัทเตรียมมอบเหรียญ BNB (Airdrop) มูลค่ารวมกว่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 94 ล้านลีราตุรกี ให้ผู้ใช้งาน Binance ทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากโศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดที่ประเทศตุรกี ด้วยการใช้ระบบหลักฐานแสดงที่อยู่ (Proof of Address-POA) เพื่อระบุตัวตนผู้ใช้ใน 10 เมืองที่ได้รับผลกระทบโดยตรง

ได้แก่ คาห์รามันมาราช, คิลิส, ดิยาร์บาคีร์, อาดานา, ออสมานิเย, กาเซียนเท็ป, ชานลึอูร์ฟา, อดิยามาน, มาลัตยา และฮาไต แม้ว่าวิธีการ POA อาจจะยังมีข้อจำกัด และไม่แม่นยำมากนัก แต่ก็เป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการระบุที่อยู่ของผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากเมื่อเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ ผู้คนมักไม่สามารถเข้าถึงระบบธนาคารแบบดั้งเดิมเพื่อนำเงินไปซื้อเวชภัณฑ์ อาหาร และของใช้ที่จำเป็นอื่น ๆ ในขณะนั้นได้ ทำให้การโอนเหรียญคริปโตนำมาใช้เพื่อส่งมอบความช่วยเหลือทางการแก่ผู้ประสบภัยมากขึ้น เพราะเป็นวิธีการที่มีความรวดเร็ว ต้นทุนต่ำ ไร้พรมแดน และโปร่งใส

นายฉางเผิง จ้าว (Changpeng Zhao, CZ) ผู้ก่อตั้ง และ CEO ของ Binance กล่าวว่า แผ่นดินไหวที่ตุรกีได้ส่งผลกระทบต่อผู้คน และชุมชน อย่างมาก ซึ่งเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความพยายามของเราจะช่วยบรรเทาสิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเขาได้ โดยเราได้ประสานงานกับเหล่าเพื่อนร่วมงานในอุตสาหกรรมเพื่อร่วมมือกันในช่วงเวลาวิกฤตนี้ด้วยเช่นกัน

Binance charity

ปัจจุบัน Binance Charity เปิดตัวที่อยู่กระเป๋าเงินคริปโตสำหรับบริจาคเพื่อสาธารณกุศล โดยเหรียญทั้งหมดที่โอนเข้ามายังที่อยู่ดังกล่าว จะแปลงเป็นสกุลเงินลีราตุรกี ก่อนส่งมอบให้องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ได้รับอนุญาตในการประสานงานไปยังผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ ทั้งนี้ การบริจาคเพื่อช่วยเหลือฉุกเฉินจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว จะยอมรับเฉพาะการโอนด้วยเหรียญ BTC, ETH, BNB, BUSD และ XRP เท่านั้น


สำหรับ Binance Charity มีเป้าหมายเพื่อมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมผ่านความร่วมมือกับองค์กรชั้นนำที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สามารถทำงานและเข้าถึงความต้องการของกลุ่มคนเปราะบางได้เร็วที่สุด รวมถึงการนำเสนอโซลูชันนวัตกรรมใหม่ ๆ เช่น การช่วยเหลือทางการเงินที่รวดเร็ว ไร้พรมแดน รวมถึงการจัดสรรโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อให้ผู้ประสบภัยสามารถเข้าถึงเงินได้โดยตรงทุกที่ ทุกเวลาที่ต้องการ รวมถึงการเข้าถึงชุมชนท้องถิ่น เพื่อส่งมอบปัจจัยพื้นฐาน เช่น อาหาร เวชภัณฑ์ ที่พักอาศัย และน้ำสะอาด ตามที่ต้องการอีกด้วย