ชง ม.44 พักหนี้ 3 ปีทีวีดิจิทัล “เอไอเอส-ทรู” แบ่งจ่าย 5 งวด

27 มีนาฯ “คสช.” เตรียมเคาะพักหนี้ทีวีดิจิทัล 3 ปี สั่ง “กสทช.” จ่ายค่าเช่า MUX 50% ฟาก “AIS-true” ได้ทยอยจ่ายเงินประมูล 900 MHz6 หมื่นกว่าล้านเป็น 5 งวด

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 27 มี.ค.นี้ ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และที่ประชุมคณะรัฐมนตรีจะพิจารณามาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล และผู้ได้รับใบอนุญาตใช้คลื่นความถี่ 900 MHz ซึ่งในที่ประชุมร่วมระหว่างนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ตัวแทนจากคณะกรรมการกฤษฎีกา กระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ สมาพันธ์ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล เมื่อ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้มีข้อสรุปร่วมกัน ซึ่งหาก คสช.เห็นชอบ คาดว่าจะออกประกาศช่วยเหลือโดยใช้อำนาจตามมาตรา 44 ได้ทันภายในเดือนนี้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลจะได้รับการพักชำระหนี้ 3 ปี โดยเสียดอกเบี้ยตามอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย (ปัจจุบันอยู่ที่ 1.5%) ซึ่งผู้จะขอใช้สิทธิ์ต้องแจ้งกับ กสทช.ภายใน 30 วันนับแต่มีประกาศ ทั้งยังให้ กสทช.สนับสนุนเงินค่าเช่าโครงข่ายสำหรับแพร่ภาพ (MUX) ไม่เกิน 50% เป็นเวลา 24 เดือน นับจากมีประกาศ คสช.

ขณะที่ “เอไอเอส” และ “ทรูมูฟ เอช” ผู้ชนะประมูลคลื่น 900 MHz จะแบ่งจ่ายเงินประมูลงวดที่ 4 ซึ่งจะครบกำหนดในปี 2562 ออกไปอีก 5 งวด โดยแบ่งจ่ายเท่ากันปีละงวด แต่จะถูกคิดดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่ง “ทรูมูฟ เอช”ต้องจ่าย 64,433 ล้านบาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) “เอไอเอส” ต้องจ่าย 63,744 ล้านบาท

รายงานข่าวระบุว่า มาตรการช่วยเหลือตามประกาศ คสช.ที่ 76/2559 ซึ่งขยายงวดการชำระเงินประมูลช่องได้นั้นมีผู้ประกอบการ 5 ช่องไม่ขอใช้สิทธิ์ได้แก่ ช่อง 7HD ช่องเวิร์คพอยท์ ช่องทรูโฟร์ยู ช่องสปริงนิวส์ และช่องทีเอ็นเอ็น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ