มิจฉาชีพเหิมเกริม แชร์เพจปลอมอ้างตัวเป็น “ตำรวจไซเบอร์”

นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์

“ดีอีเอส”เตือน มิจฉาชีพยอมลงทุนซื้อสปอนเซอร์ในเฟซบุ๊กเผยแพร่เพจปลอมอ้างตัวเป็น “ตำรวจไซเบอร์” รับแจ้งความ

วันที่ 1 ตุลาคม 2566 นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะโฆษกกระทรวงดีอีเอส เปิดเผยว่า ตามที่มีข้อมูลว่าประชาชนสามารถแจ้งความออนไลน์ผ่านเพจสำนักงานช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย

โดยอ้างเป็นตำรวจไซเบอร์นั้น ปรากฏว่าทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว พบว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ จึงต้องการแจ้งเตือนประชาชนไม่ให้หลงเชื่อ โดยระบุว่าเป็นเพจปลอมที่มิจฉาชีพสร้างขึ้นมาเพื่อหลอกลวงเอาข้อมูลของประชาชน 

สำหรับการแจ้งความออนไลน์ที่ถูกต้อง จะมีแค่ช่องทางผ่านเว็บไซต์ https://thaipoliceonline.com/ เท่านั้น นอกจากนี้ หากพี่น้องประชาชนพบเบาะแสการกระทําความผิด สามารถแจ้งผ่าน 4 ช่องทาง ได้แก่ เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com, เฟซบุ๊ก ANTI-FAKE NEWS CENTER, ทวิตเตอร์ @AFNCThailand, ไลน์ @antifakenewscenter และช่องทางโทรศัพท์ โทร.สายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ปลอมเป็นเพจหน่วยงานรัฐรับร้องทุกข์

ก่อนหน้านี้ “ประชาชาติธุรกิจ” ได้รายงานสถานการณ์มิจฉาชีพปลอมเว็บไซต์ที่อ้างตัวเป็นทนายหรือผู้เชี่ยวชาญในการทวงเงินคืนจากมิจฉาชีพในโลกออนไลน์ กำลังระบาดหนัก และมีการโหมซื้อโฆษณาหรือยิงแอดเพื่อแสดงผลในหน้าแรกของการค้นหาในกูเกิลทั้งยิงแอดในโซเชียลมีเดีย นอกจากนี้ยังมีการปลอมเป็นเว็บไซต์ศูนย์ดำรงธรรม ศูนย์รับแจ้งอาชญากรรมออนไลน์ของตำรวจไซเบอร์ หวั่นประชาชนเข้าใจผิด ถูกลวงซ้ำซ้อน

หน่วยงานที่ถูกแอบอ้างจำนวนมาก คือ เพจศูนย์ดำรงธรรม เช่น เพจสมุทรสาคร หรือได้ซื้อโฆษณาบน Meta Ads จำนวน 3 โพสต์ เกี่ยวกับการรับแจ้งความออนไลน์ และเบาะแสมิจฉาชีพ เกี่ยวกับโดนโกงเงินออนไลน์ เว็บไซต์สำหรับ แจ้งความออนไลน์ เฉพาะในหมวดหมู่คดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อที่ศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดสมุทรสาคร ได้รับคำตอบว่าเพจที่ซื้อโฆษณาเป็นเพจปลอม

มีการยิงโฆษณา (Ad) เว็บไซต์ปลอม หลอกเหยื่อที่ต้องการแจ้งความร้องทุกข์ออนไลน์ ให้เผลอกดเข้าลิงก์ปลอม จากนั้นหลอกลวงผู้เสียหายซ้ำอีก