“AIS x ททท.” เชื่อมอีโคซิสเต็มท่องเที่ยว

AIS x ททท.
AIS x ททท.

โควิด-19 คลี่คลาย ทำให้เครื่องยนต์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสำคัญอย่างภาคการท่องเที่ยวกลับมาทำงานอีกครั้ง ซึ่งรัฐบาลได้ใช้มาตรการ “วีซ่าฟรี” หรือการยกเว้นการตรวจลงตราเพื่อการท่องเที่ยว (VISA Exemption) ให้นักท่องเที่ยวจีน และคาซัคสถาน ทำให้สัปดาห์แรกของการใช้มาตรการดังกล่าว (24 ก.ย.-1 ต.ค. 2566) เริ่มเห็นตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนทยอยเข้ามาเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 72.49% ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ขยับตัวตาม

หนึ่งในนั้นคือ บริการโทรศัพท์มือถือ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (AIS) ไม่รอช้าจับมือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในแคมเปญ “TAT x AIS 5G : Welcome Back to Thailand” จัดแพ็กเกจ “Amazing Thailand SIM” พร้อมอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสุด 8GB จำนวน 1 ล้านซิม ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาไทย ตั้งแต่ 17 ต.ค. 2566-31 มี.ค. 2567

“ฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา” รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชีย และแปซิฟิกใต้ ททท. เปิดเผยว่า ก่อนโควิด-19 นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในไทยที่ประมาณ 39 ล้านคน (ปี 2562 ) สร้างรายได้ราว 1.9 ล้านล้านบาท ซึ่งเมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ประเทศไทยก็ยังเป็นหนึ่งในจุดหมายที่ชาวต่างชาติสนใจเข้ามาท่องเที่ยว โดยเฉพาะจากภูมิภาคเอเชีย และประเทศใกล้เคียง ซึ่ง ททท.ได้เดินหน้ารุกทำตลาด สร้างความเชื่อมั่น และให้ความสำคัญกับมาตรการอำนวยความสะดวกด้านต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง

จากข้อมูลวันที่ 1 ม.ค.-8 ต.ค. 2566 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาแล้วกว่า 20.3 ล้านคน โดยการฟื้นตัวที่สำคัญมาจากนักท่องเที่ยวในเอเชีย และแปซิฟิกใต้ มีถึง 14.7 ล้านคน เช่น จีน มาเลเซีย อินเดีย เป็นสัดส่วนกว่า 72%

เปิดพฤติกรรมนักท่องเที่ยว

“ปรัธนา ลีลพนัง” หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS กล่าวว่า พฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตของนักท่องเที่ยวค่อนข้างหลากหลายตามช่วงวัยและไลฟ์สไตล์ บางคนเข้ามา 2-3 วัน ก็ใช้แค่สื่อสารเบื้องต้น แต่บางคนหลายวันก็ใช้อินเทอร์เน็ตเยอะ เช่น รับชมสตรีมมิ่งประชุมทางไกล ทั้งมีกลุ่มที่เป็น content creator เข้ามาทำคอนเทนต์หรือไลฟ์สตรีมระหว่างท่องเที่ยวในไทยด้วย

ททท. ผนึก AIS 5G ชูแคมเปญ Welcome Back to Thailand

“เรายังพบว่าปริมาณการซื้อซิม local เยอะขึ้นด้วย เพราะผู้ใช้รู้สึกว่าแพ็กเกจโรมมิ่งแพง แต่ในระยะหลังการเปิดโรมมิ่งราคาเข้าถึงได้มากขึ้น รวมถึงอุปกรณ์หลายรุ่นก็รองรับการใช้งานมากกว่า 1 ซิม จึงเริ่มเห็นเทรนด์ผสมผสานกัน สัดส่วนการซื้อซิมใหม่อาจมากกว่าโรมมิ่งเล็กน้อย แต่ก็มีบ้างที่เปิดโรมมิ่งเข้ามาด้วย เพราะต้องรับ OTP ในการทำธุรกรรมต่าง ๆ รวมถึงติดต่อสื่อสารกับคนอื่น ๆ”

ด้าน เบญจพร กำเพ็ชร หัวหน้าส่วนงานการตลาดกลุ่มลูกค้าพิเศษ และพรีเพด AIS เสริมว่า ปัจจุบันนักท่องเที่ยวประเภท F.I.T. (free individual traveler) หรือกลุ่มที่เดินทางเข้ามาตามลำพัง มีสัดส่วนถึง 70% ส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ ที่เหลือเป็นกลุ่มที่มากับเอเยนซี่ทัวร์ และกลุ่ม digital nomad ที่เดินทางท่องเที่ยวพร้อมทำงาน (work from anywhere) แต่ละกลุ่มมีพฤติกรรมการใช้งานต่างกันไป เช่น นักธุรกิจมักใช้แพ็กเกจโรมมิ่ง ส่วนนักท่องเที่ยวทั่วไปอาจใช้ซิม local เพราะสะดวกสบาย

หวังเป็นฟันเฟืองปลุกท่องเที่ยว

สำหรับแพ็กเกจ Amazing Thailand SIM 1 ล้านซิม จะแจกจ่ายไปยังสำนักงาน ททท. ภูมิภาคเอเชีย และแปซิฟิกใต้ 18 แห่ง เพื่อเป็นเครื่องมือทำการตลาด และส่งเสริมการขายร่วมกับบริษัท online travel agency (OTA) สายการบิน และสมาคม ใน 11 ประเทศ ได้แก่ จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ฮ่องกง, ไต้หวัน, มาเลเซีย, สิงคโปร์, เวียดนาม, อินโดนีเซีย, อินเดีย และออสเตรเลีย โดยนักท่องเที่ยวลงทะเบียนรับซิมกับพันธมิตรของ ททท. จากนั้นจะได้รับ QR code เพื่อนำไปรับซิม เมื่อเดินทางมาไทย ณ AIS Shop ที่สนามบินต่าง ๆ

“นักท่องเที่ยวยังจะได้รับสิทธิพิเศษในรูปแบบ e-Voucher จากพันธมิตรของ AIS เช่น เซ็นทรัลกรุ๊ป, สยามพิวรรธน์, แกร็บ, กรุงเทพประกันภัย ซึ่งแพ็กเกจ 8GB ก็คงมีทั้งกลุ่มที่ใช้พอ หรือต้องซื้อเพิ่ม ซึ่งซื้อเพิ่มได้ที่จุดบริการกว่า 2,000 แห่ง หรือผ่าน call center 1175 ที่รองรับภาษาต่างประเทศได้ทั้งอังกฤษ, จีน, ญี่ปุ่น และภาษาพม่า”

“ปรัธนา” ทิ้งท้ายว่า AIS คาดหวังว่าแคมเปญนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเชื่อมอีโคซิสเต็มการท่องเที่ยว และสร้างความสะดวกสบายให้ชาวต่างชาติที่เข้ามาเยือนไทยได้มากขึ้น ซึ่งเป็นกลุ่มนี้ที่มีทราฟฟิกการใช้งานและสร้างรายได้ในสัดส่วนราว 3% ของลูกค้าทั้งหมด