“อีลอน มัสก์” ระดมทุนธุรกิจ AI 1 พันล้านดอลลาร์ สู้กับ ChatGPT

อีลอน มัสก์-xAI

“xAI” ของ “อีลอน มัสก์” เตรียมระดมทุนรอบใหม่ 1 พันล้านดอลลาร์ สู้ศึกการพัฒนา AI กับ “ChatGPT”

วันที่ 6 ธันวาคม 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า “xAI” สตาร์ตอัพพัฒนาโมเดล AI ของนายอีลอน มัสก์ (Elon Musk) กำลังวางแผนรับการระดมทุนจำนวน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จากนักลงทุนในตราสารทุน ซึ่งก่อนหน้านี้ xAI เคยได้รับการระดมทุนไปแล้วเกือบ 135 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 4,700 ล้านบาท)

มัสก์ได้ก่อตั้ง xAI เมื่อต้นปี 2566 เพื่อพัฒนาโมเดล AI แข่งกับสตาร์ตอัพ AI รายอื่น ๆ เช่น OpenAI ที่มัสก์เป็นผู้ร่วมก่อตั้งด้วย ซึ่งที่ผ่านมา xAI ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์เป็นแชตบอตที่ชื่อว่า “กร็อก” (Grok) ที่ได้รับการฝึกฝนจากข้อมูลบน X (Twitter) เครือข่ายโซเชียลมีเดียของมัสก์

ทั้งนี้ ในเดือน พ.ย. 2566 นายมัสก์กล่าวว่า นักลงทุนที่ถือหุ้นใน X จะเป็นเจ้าของ xAI 25% รวมถึงผู้ใช้งาน X ในสหรัฐที่สมัครแพ็กเกจ Premium+ ที่มีราคาเริ่มต้นเดือนละ 16 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 560 บาท) จะสามารถเข้าถึงและใช้งาน Grok ได้

นับตั้งแต่มัสก์ออกจากบอร์ดของ OpenAI ในปี 2561 ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ OpenAI มาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเด็นที่ “ไมโครซอฟท์” (Microsoft) เข้ามาลงทุนใน OpenAI กว่า 1.3 หมื่นล้านดอลลาร์ (ประมาณ 4.5 แสนล้านบาท) ซึ่งมัสก์มองว่า Microsoft จะเข้ามาควบคุมการทำงานของ OpenAI โดยสมบูรณ์ 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ามัสก์จะทำงานด้านการพัฒนา AI แต่เขาก็ยังแสดงความเห็นเกี่ยวกับผลกระทบของ AI และเป็นหนึ่งในผู้นำของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่เรียกร้องให้นักพัฒนาหยุดการฝึกอบรมโมเดล AI ชั่วคราวในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา


ปัจจุบันมัสก์ดูแลบริษัทถึง 6 แห่ง ได้แก่ Tesla, SpaceX, X, Neuralink, Boring Co. และ xAI