เส้นทาง AIS eSports เติมอีโคซิสเต็มเกมคอมมิวนิตี้

รุ่งทิพย์ จารุศิริพิพัฒน์
รุ่งทิพย์ จารุศิริพิพัฒน์

อุตสาหกรรมเกมไทย (อีสปอร์ต) เป็นหนึ่งใน 11 อุตสาหกรรมซอฟต์พาวเวอร์ที่รัฐบาลปัจจุบันประกาศว่าจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ซึ่งที่ผ่านมา ทั้งภาครัฐ และเอกชน ก็ช่วยกันผลักดันวงการอีสปอร์ตไทยให้ได้รับการยอมรับในระดับสากลอยู่บ้างแล้ว โดยเฉพาะการส่งเสริมพื้นที่ฝึกปรือฝีมือ และเวทีแข่งขันที่ให้โอกาสนักกีฬาอีสปอร์ตได้แสดงความสามารถ

ในฝั่งฟากของเอกชน ก็มีตั้งแต่ผู้ผลิตอุปกรณ์ไอที, ผู้พัฒนาเกมไปจนถึงค่ายมือถือ โดย บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ AIS เป็นหนึ่งในนั้น เป็นเวลากว่า 4 ปีแล้วที่ AIS ผลักดันวงการอีสปอร์ตไทย

ภาพรวมวงการอีสปอร์ตไทย

“รุ่งทิพย์ จารุศิริพิพัฒน์” กรรมการผู้จัดการ พันธมิตรธุรกิจด้านบันเทิง และคอนเทนต์ AIS กล่าวว่า จากข้อมูลและการประมาณในเดือน ก.ค. 2566 ของ Newzoo ผู้ให้บริการด้านข้อมูลเชิงลึกของเกมและอีสปอร์ตระบุว่า รายได้ของอุตสาหกรรมเกมในประเทศไทยยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยิ่งในปี 2563 ในช่วงที่โควิดกำลังระบาดอย่างหนัก มีการเติบโตจากปีก่อนหน้าถึง 40% สูงกว่าการเติบโตในตลาดโลก และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยปัจจุบันประชากรไทยที่มีประมาณ 70 ล้านคน เป็นกลุ่มที่เล่นเกมถึง 41 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มผู้เล่นที่ใช้จ่ายกับการเล่นเกมถึง 22 ล้านคน มียอดใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนที่ 1,736 บาท

และในปีนี้ Newzoo คาดการณ์ว่า อุตสาหกรรมเกมในไทยจะสร้างรายได้ถึง 38,294 ล้านบาท เพิ่มจากปีก่อนหน้า 8% แม้ไทยจะเป็นตลาดขนาดเล็ก แต่ในแง่ของการสร้างรายได้กลับเป็นรองแค่อินโดนีเซีย ที่มีประชากรประมาณ 200 ล้านคนเท่านั้น

หากมองในแง่ของอุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นเกมจะพบว่า มีการใช้งานบนมือถือและแท็บเลต 34 ล้านคน, PC 12 ล้านคน และคอนโซล 7 ล้านคน คาดว่าแต่ละกลุ่มจะสร้างรายได้ 26,424 ล้านบาท, 8,820 ล้านบาท และ 3,049 ล้านบาท ตามลำดับ

“เรายังพบว่าภาพรวมของอุตสาหกรรมอีสปอร์ตคึกคักมากขึ้น ดังเห็นได้จากการที่คนไทยรับชมการแข่งขันอีสปอร์ตในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ผ่าน AIS PLAY มากกว่า 1.5 แสนราย รวมถึงในหลายปีที่ผ่านมามีการจัดการแข่งขันอีสปอร์ตในรายการแข่งขันกีฬาระดับโลกมากมาย ทำให้จำนวนเกมเมอร์ทั่วโลกเพิ่มขึ้นกว่า 3,381 ล้านคนด้วย”

การเดินทางของ AIS eSports

สำหรับ AIS eSports มีความตั้งใจที่จะยกระดับวงการอีสปอร์ตไทยผ่าน 4 ยุทธศาสตร์สำคัญ ได้แก่ 1.Connect วางโครงสร้างพื้นฐานให้พร้อมต่อการใช้งาน 2.Compete จัดการแข่งขันอีสปอร์ต เพิ่มพื้นที่แสดงความสามารถ 3.Educate ทำให้คนไทยที่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอีสปอร์ต สร้างความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ และ 4.Share เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับอีสปอร์ตให้เกิดการรับรู้ในวงกว้าง

โดย AIS eSports เริ่มต้นในปี 2562 จากการเป็นผู้สนับสนุนการจัดการแข่งขันอีสปอร์ตในรายการต่าง ๆ รวมถึงจัดงาน Thailand Game Expo ที่มีทั้งการจำหน่ายอุปกรณ์เกมมิ่ง การแข่งขันอีสปอร์ต และกิจกรรมให้เหล่าเกมเมอร์ได้มารวมตัวกัน ถัดมาในปี 2563-2564 เริ่มสร้าง IP การแข่งขันของตนเอง ด้วยการขยับบทบาทมาเป็นผู้จัดการแข่งขันอีสปอร์ต ทั้งในระดับมัธยมศึกษา และมหาวิทยาลัย ดังเช่นในปีนี้มี AIS 5G eSports S Series Thailand Championship 2023 by Dutch Mill เป็นการแข่งขัน RoV ชิงแชมป์ประเทศไทยระดับมัธยมศึกษา

ตั้งแต่ปี 2565 เป็นต้นมา AIS eSports รับหน้าที่เป็นผู้จัดการแข่งขันอีสปอร์ต ทั้งในและต่างประเทศมากกว่า 10 ทัวร์นาเมนต์ มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันหลักหมื่นคน เช่น การแข่งขันเกมโปเกมอน ยูไนท์ (Pokemon Unite) ที่ญี่ปุ่น เป็นต้น รวมถึงมีโครงการ Young Caster Talent หรือการสร้างอาชีพในอุตสาหกรรมเกมให้กับเด็ก ๆ ที่มีใจรักในเกมอีกด้วย

“การที่เราสามารถขยับบทบาทจากผู้สนับสนุนการแข่งขันมาเป็นโปรโมเตอร์ได้ ต้องยอมรับว่าเกิดจากความเข้มแข็งของอีโคซิสเต็มที่มี ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารผ่านช่องทางต่าง ๆ คอมมิวนิตี้ที่มีเกมเมอร์ และแคสเตอร์มาเข้าร่วมอย่างต่อเนื่องโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และคอมมิวนิตี้ฮับ หรือพื้นที่สำหรับการรวมตัวของน้อง ๆ เกมเมอร์ อย่าง AIS eSports STUDIO”

เติมอีโคซิสเต็มเกมคอมมิวนิตี้

“รุ่งทิพย์” อธิบายว่า AIS eSports STUDIO เป็นคอมมิวนิตี้ฮับด้านอีสปอร์ตให้บริการ 24 ชั่วโมง ที่แรกอยู่ที่สามย่านมิตรทาวน์ เริ่มให้บริการเดือน ก.ค. 2563 ภายใต้แนวคิดในการทำงาน 4 ด้าน คือ 1.ต้องเป็นเกมมิ่งฮับสำหรับผู้ใช้งานทุกอุปกรณ์ 2.สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกคนในอีโคซิสเต็มของเกม 3.เป็นพื้นที่สร้างคอนเทนต์เกี่ยวกับเกม และ 4.เป็นช่องทางเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับอีสปอร์ต

“ที่ AIS eSports STUDIO ต้องให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง เพราะไลฟ์สไตล์กลุ่มเกมเมอร์ไม่เหมือนคนทั่วไป นัดกันเล่นเกมตอนดึก ตื่นตอนเที่ยง ถ้าเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงไม่ได้จะไม่ตอบโจทย์ ปัจจุบันที่สามย่านมิตรทาวน์มีสมาชิก ประมาณ 26,000 ราย มีทราฟฟิกการเข้าใช้งาน 250 ต่อวัน ช่วงที่มีคนเข้าเยอะ ๆ จะเป็นช่วงบ่ายถึงเย็น และหลังเที่ยงคืน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักเรียน และ First Jobber”

ล่าสุดเปิดตัว AIS eSports STUDIO แห่งที่ 2 ที่สยามสแควร์ เพื่อขยายการให้บริการจากแห่งแรก และเชื่อมต่อประสบการณ์ออนไลน์กับออฟไลน์ได้ครบถ้วนขึ้น มี 3 โซน คือ 1.โซน Coworking Space เป็นพื้นที่สำหรับนั่งพักผ่อน 2.โซนห้องสตูดิโอเกมคอนโซล มี Play Station 5 แบบส่วนตัวไว้ให้บริการ (ชั่วโมงละ 60 บาท) และ 3.Gaming Zone เป็นพื้นที่รองรับเกมเมอร์ มีคอมพิวเตอร์สเป็กแรงสุด จาก SYNNEX (CPU intel Corei7 Gen 14 รุ่นใหม่ล่าสุด การ์ดจอรุ่น GeForce RTX4080 หน้าจอ Odyssey G7 Series 28’ 4K 144Hz จากซัมซุง พร้อม Gaming Gear ครบชุดจาก LOGA Headset จาก HyperX และที่นั่งรองรับ 33 ที่นั่ง

เป้าหมายที่มากกว่ารายได้

“AIS eSports STUDIO ที่สยามฯ ใช้โครงข่ายอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์บรอดแบนด์ที่ความเร็วสูงสุด 5,000/5,000 Mbps และรองรับการใช้สัญญาณมือถือด้วย AIS 5G และ Wi-Fi 7 คิดค่าบริการสำหรับคนทั่วไป 80 บาท/ชม. ราคาสมาชิก 60 บาท/ชม. มีโปรโมชั่นช่วงเปิดตัว เล่นฟรี 2 ชั่วโมงแรก ตั้งแต่ 23-31 ธ.ค. 2566 ส่วนที่สามย่านมิตรทาวน์ พื้นที่ 420 ตารางเมตร มีให้บริการคอมพิวเตอร์ 68 เครื่อง มีโซนอื่น ๆ นอกเหนือจากเกมโซน เช่น พื้นที่จัดอีเวนต์ และแคสต์เกม ส่วนที่สยามสแควร์พื้นที่ 160 ตารางเมตร มีคอมพิวเตอร์ให้บริการ 33 เครื่อง คนที่เข้ามาใช้บริการส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มนักเรียน ตั้งเป้าว่าจะมีคนเข้ามาใช้บริการโดยเฉลี่ย 100 คนต่อวัน”

“รุ่งทิพย์” กล่าวว่า รายได้ประมาณ 80% ของธุรกิจความบันเทิง และเกม มาจากการเติมเกม หรือซื้อไอเท็มผ่าน App Store หรือ Play Store เป็นหลัก ส่วน AIS eSports และ eSports STUDIO ไม่ได้มีเป้าหมายในการสร้างรายได้แต่เพียงอย่างเดียว แต่มองว่าเป็นส่วนประกอบของการเติมเต็มอีโคซิสเต็ม และสร้างคอมมิวนิตี้อีสปอร์ตให้มีความเข้มแข็ง เพราะจะทำให้เกิดการต่อยอดทางธุรกิจ และพัฒนาวงการอีสปอร์ตไทยได้อีกมาก


“เราเปิด AIS eSports STUDIO ได้สักพัก ก็เริ่มเห็นว่าไม่ได้มีแค่กลุ่มเกมเมอร์ที่เข้ามาใช้งานเท่านั้น แต่ยังมีกลุ่มแฟนคลับศิลปินเข้ามาใช้บริการ เพื่อกดจองบัตรคอนเสิร์ตของศิลปินที่ตนเองชื่นชอบ เพราะทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ และเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ให้บริการที่นี่สเป็กสูง หรือการจัดการแข่งขันอีสปอร์ตที่ก่อนหน้านี้มีความร่วมมือกับสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยอยู่แล้ว ในอนาคตเราอาจจะสร้างความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐต่าง ๆ เพื่อสร้างอิมแพ็กต์ให้วงการเกม และอีสปอร์ตได้มากขึ้น”