พนักงานซัมซุง นัดหยุดงาน 3 วัน เรียกร้อง “โบนัส-วันลา” โปร่งใส

samsung-หยุดงาน
REUTERS/Kim Soo-hyeon

พนักงาน “ซัมซุง” ในเกาหลีใต้ นัดประท้วงหยุดงาน 3 วัน เรียกร้องการจ่าย “โบนัส” และสิทธิ “ลาหยุด” อย่างโปร่งใส ล่าสุดมีพนักงานเข้าร่วมกว่า 3,000 คน

วันที่ 8 กรกฎาคม 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า พนักงานของ “ซัมซุง” (Samsung) ในเกาหลีใต้ ร่วมกันนัดหยุดงานจำนวน 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 8-10 ก.ค. 2567 เพื่อเรียกร้องการจ่ายโบนัสที่เป็นธรรมจากบริษัท

โดยการประท้วงหยุดงานครั้งนี้เกิดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของซัมซุงในเมืองฮวาซอง ทางตอนใต้ของกรุงโซล และมีพนักงานเข้าร่วมประท้วงกลางสายฝนกว่า 3,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพนักงานในโรงงานผลิตและฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์

The National Samsung Electronics Union (NSEU) workers hold placards during a general strike to disrupt production between July 8 and 10, in front of the Samsung Electronics Nano City Hwaseong Campus in Hwaseong, South Korea, July 8, 2024. REUTERS/Kim Soo-Hyeon

ปัจจุบันสหภาพแรงงานซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National Samsung Electronics Union หรือ NSEU) มีสมาชิกประมาณ 30,000 คน คิดเป็นสัดส่วนราว 24% ของพนักงานซัมซุงในเกาหลีใต้ ซึ่งพวกเขากำลังเรียกร้องเรื่องการเพิ่มจำนวนวันลาประจำปีด้วย

นายซอน วู-มก (Son Woo-Mok) ประธานสหภาพแรงงาน กล่าวว่า การประท้วงของสหภาพแรงงานครั้งนี้ เป็นการเรียกร้องให้บริษัทปฏิบัติกับพนักงานทุกคนอย่างเท่าเทียม โดยเฉพาะในเรื่องของสวัสดิการ ระบบโบนัส และการลาหยุด

อย่างไรก็ตาม นายคิม ยาง-แพง (Kim Yang-Paeng) นักวิจัยจากสถาบันเศรษฐศาสตร์อุตสาหกรรมและการค้าแห่งเกาหลี (Korea Institute for Industrial Economics and Trade) มองว่า การประท้วงหยุดงานครั้งนี้ไม่น่าส่งผลกระทบต่อกระบวนการผลิต เนื่องจากขั้นตอนการผลิตส่วนใหญ่สามารถทำได้ด้วยระบบอัตโนมัติ และจำนวนพนักงานที่มาทำงานยังเพียงพอกับกำลังการผลิตในปัจจุบัน

ADVERTISMENT

“การออกมาประท้วงของกลุ่มสหภาพแรงงาน เป็นสัญญาณที่สะท้อนว่าขวัญและกำลังใจของพนักงานกำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง”

ก่อนหน้านี้ สหภาพแรงงานเคยรวมตัวประท้วงครั้งใหญ่ เพื่อเรียกร้องเกี่ยวกับสิทธิการลาหยุดประจำปีที่เป็นธรรม เมื่อเดือน มิ.ย. 2567 แต่รายงานระบุว่า การประท้วงครั้งนั้นไม่ได้ส่งผลกระทบกับการดำเนินธุรกิจของซัมซุงมากนัก

ADVERTISMENT