ทุ่ม100ล.ปรับโฉม “พันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่” ปั้นฮับศูนย์ค้าไอทีภาคเหนือ ดันกระเเส”อี-สปอร์ต”

พันธ์ทิพย์ จับกระแสดิจิทัล ทุ่ม 100 ล้านปรับโฉม “พันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่” ปั้นฮับศูนย์ค้าไอทีใหญ่สุดในภาคเหนือ ลดสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เจาะกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ยกทัพสุดยอดเกมเมอร์ ร่วม อี-สปอร์ต อารีน่า

เมื่อวันที่ 3 ส.ค 2560 นายวีรฤทธิ์ สมบูรณ์ทรัพย์ ผู้จัดการบริหารทรัพย์สิน ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ บริษัท ทีซีซี แลนด์ แอสเสม เวิร์ด จำกัด เปิดเผยว่า พันธุ์ทิพย์ต่อยอดปรับปรุง “พันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่”  โดยใช้งบประมาณรีโนเวทกว่า 100 ล้านบาท หลังจากปีที่ผ่านมา พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำประสบความสำเร็จจากการปรับโฉมภายใต้แนวคิด “เทค-ไลฟ์ มอลล์” พร้อมเปิดตัว “พันธุ์ทิพย์ อี-สปอร์ต อารีน่า” ขึ้นเป็นแห่งแรก ที่มีการรวบรวมการแข่งขันเกมส์กับกีฬา รวมถึงมีการจัดการแข่งขันทัวร์นาเมนต์เกมส์ต่างๆ ตอบสนองไฮเทคทางด้านเทคโนโลยีได้อย่างครบครัน มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเป็นอย่างมาก

ปั้นฮับศูนย์ค้าไอทีภาคเหนือ เจาะนักศึกษาชอบไอที-เกมเมอร์

นายวีรฤทธิ์ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่มีประชากรค่อนข้างหนาแน่น ความต้องการของผู้บริโภคที่จะซื้อสินค้าไอทีค่อนข้างที่มีจะเยอะ แต่ยังไม่มีศูนย์รวมสินค้าไอทีที่ครบครัน ซึ่งมีความตั้งใจจะปั้นพันธุ์ทิพย์เชียงใหม่จะเป็นกลายฮับของภาคเหนือ

โดยเจาะกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา คนทำงานอยู่ที่ประมาณห้าแสนคน คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 30-40% นี่คือกลุ่มลูกค้าที่คาดหวัง และจะเป็นห้างสรรพสินค้าเฉพาะทางที่ขายเทคโนโลยีที่ตอบสนอง นักเรียน นักศึกษา ที่ชอบเทคโนโลยีและเกมส์เป็นส่วนใหญ่

“เรามองว่าพื้นที่เชียงใหม่ยังไม่มีศูนย์รวมสินค้าอย่างชัดเจน และนำตัว อี-สปอร์ต อารีน่า เข้าไปที่พันธุ์ทิพย์เชียงใหม่  ซึ่งพันธุ์ทิพย์เชียงใหม่มีที่ตั้งอยู่บน ถ.ช้างคลาน ย่านใจกลางเมืองในตัวจังหวัดเชียงใหม่ แต่เดิมเชียงใหม่มีสินค้าไอทีขายเหมือนกัน แต่ว่าความชัดเจนหรือความทันสมัยของสินค้า ยังไม่ตอบโจทย์ของผู้บริโภค จากการที่ทางบริษัทประสบความสำเร็จที่พันธุ์ทิพย์ประตูน้ำแล้ว ทางเราจึงนำส่วนดังกล่าวเข้าไปรีโนเวทที่พันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่ทั้งหมด และมีการปรับสินค้าใหม่ เปลี่ยนในส่วนไลฟ์สไตล์ของคนเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวที่อยู่แถวไนท์พลาซ่า นี่คือภาพใหญ่ๆที่ทางเราจะเริ่มทำ” นายวีรฤทธิ์กล่าว

เลิกสัญญาผู้ประกอบการขายของละเมิดลิขสิทธิ์ ขายออนไลน์มั่นใจมีหน้าร้านจริง

สำหรับการแก้ปัญหาสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์นั้น นายวีรฤทธิ์ ระบุว่า พันธุ์ทิพย์มีการขายสินค้าที่เฉพาะทาง ซึ่งผู้บริโภคที่จะเข้ามาก็มีจุดมุ่งหมายอยู่แล้วว่าจะเข้ามาซื้ออะไร และสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ทางบริษัทยกเลิกสัญญาหมดแล้วและเฝ้าระวังไม่ให้มีสินค้าละเมิดเข้ามาอีก ส่วนสินค้าออนไลน์ของพันธุ์ทิพย์ ผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าออนไลน์ทำให้มั่นใจว่าเมื่อซื้อทางออนไลน์แล้วผู้ขายมีหน้าร้านอยู่จริง เมื่อเกิดปัญหาสามารถเข้ามาที่ร้านได้ทำให้มีช่องทางขายหลากหลายทาง มีความเชื่อมั่นของผู้ซื้อเพิ่มมากขึ้น

ขณะที่ความร่วมมือเพื่อขยายการเติบโตของธุรกิจ ผู้บริหารศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ ระบุว่า ส่วนแรกจะได้รับความร่วมมือมาจากพันธมิตรในหลายๆ ส่วน เช่น ผู้ประกอบการ ผู้ค้าที่อยู่ในเชียงใหม่ ส่วนที่สองได้รับจากผู้ค้า ผู้ประกอบการที่อยู่ในกรุงเทพและพร้อมที่จะขยายธุรกิจไปกับกลุ่มพันธุ์ทิพย์ ทางเราก็นำไปไว้ที่เชียงใหม่ใหม่ รวมถึงแบรนด์ไอที ต้องขอขอบคุณแบรนด์ไอทีที่เข้าไปร่วมเป็นผู้จัดจำหน่ายที่กรุงเทพและเชียงใหม่ด้วย

“พันธุ์ทิพย์ประตูน้ำมีงานจัดงานทุกสัปดาห์ โดยที่เป็นงานใหญ่ๆที่เป็นระดับประเทศก็มีงานเข้ามาถึง 30-40% จากความสำเร็จดังกล่าว เราก็จะใช้นโนบายเดิม เอาไปขยายที่พันธุ์ทิพย์เชียงใหม่ ก็คือพนักงานของเราทั้งหมดจะต้องมีความรู้และมีศักยภาพในการช่วยลูกค้าในการพัฒนาการขาย รวมถึงการแนะนำสินค้าเทคโนโลยีให้ลูกค้าสามารถเอามานำเสนอให้กับผู้บริโภคโดยตรง นี่เป็นส่วนที่ทางเราจะทำเพิ่มเติม ส่วนต่อมาในตัวพันธุ์ทิพย์อื่นเราก็จะทยอยปรับปรุง”  วีรฤทธิ์ระบุ

ยกคุณภาพแข่งสินค้าจีน

ผู้บริหารศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ เผยถึงปัญหาก่อนรีโนเวท “พันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่” ว่าแต่ก่อนนั้น มีสินค้าที่เป็นสินค้าจีนเข้ามาค่อยข้างเยอะ ขณะที่พฤติกรรมผู้บริโภคที่เป็นคนไทย จะเลือกซื้อสินค้าที่สามารถซื้อได้ง่าย ใกล้ตัวและราคาถูก  ดังนั้นสินค้าหรือผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลง ทางร้านค้าก็ต้องปรับด้วย เพียงแต่ว่าเราอาจไม่ได้มีการให้ความรู้หรือชี้ช่องให้ผู้ประกอบการสามารถที่จะปรับปรุงได้

ส่วนที่สองคือ  ร้านเปิดใหม่ดังกล่าวไม่ใช่ร้านใหม่ แต่ผู้ประกอบการเดิมแต่ปรับปรุงร้านใหม่แล้วก็เอาสินค้าเข้ามาขายใหม่ เช่น แต่เดิมมีคนขายเป็นเครื่องปริ้นเตอร์ หรือร้านพิมพ์ซึ่งปกติแล้วก็รับปริ้นงานอยู่แล้วแต่เมื่อปรับเปลี่ยนก็จะเป็นรับปริ้นงาน24ชั่วโมง ในช่วงเวลา1-2เดือนข้างน่าก็จะเกิดธุรกิจแบบนี้ขึ้นมา ซึ่งถามว่าลูกค้าน่าจะชอบ เพราะสามารถเข้ามาพิมพ์งานปริ้นงานได้ 24 ชั่วโมง

“ต่อไปสินค้าจีนก็อาจจะน้อยลงเพราะว่าราคาสินค้าจีนและสินค้าที่มีคุณภาพไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ และผู้ประกอบการก็มีความรู้เยอะ สามารถควบคุมการผลิตในการสั่งของเข้ามา ดังนั้นทำให้เรื่องของราคาจึงไม่แตกต่างกัน ผู้บริโภคจึงสามารถเลือกได้สินค้าที่มีคุณภาพเพิ่มขึ้น” วีรฤทธิ์กล่าว

โปรโมชั่นเพียบ ดึงสุดยอดเกมเมอร์ร่วม “อี-สปอร์ต อารีน่า” ใหญ่สุดในภาคเหนือ

ด้าน นายพิสันต์ สุวรรณธาดา ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่ บริษัท ทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิร์ด จำกัด กล่าวว่า พันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่ ที่ทางเรากำลังปรับปรุงเพิ่มเติมและจะแล้วเสร็จในวันที่ 1 ก.ย.นี้ โดยมีคอนเซ็ปคล้ายกับที่พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

“ ไฮไลท์ของทางเราก็คือตัว อี-สปอร์ต อารีน่า ที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ มีการปรับปรุงใหม่ทั้งตึก เมื่อก่อนทางเราจะมีแค่สินค้าไอทีเพียงอย่างเดียว แต่เมื่อปรับปรุงแล้วทางเราจะมีการเพิ่มเติมเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์เข้าไป อย่างเช่น บิ๊กซี ชาบูชิ KFC วัตสัน สปอร์ต และในส่วนของสมาร์ทไลฟ์ที่ทางเราปรับปรุง มีแบรนด์ดังๆเกือบทุกแบรนด์อยู่ที่นั่น ในแง่ของสินค้าไอทีในภาพรวม” นายพิสันต์กล่าว

โดยจะมีการโปรเกรมการดึงดูดลูกค้า  เช่น ในช่วงวันที่ 1-3 ก.ย จะมีการจัดการแข่งขันเกมส์ยอดฮิต ROV, Point Blank, Hon ซึ่งในการเปิดตัวครั้งนี้จะมีแชมป์โลกจากการแข่งขันเกมส์ต่างๆกว่า 60 คนเข้ามาร่วมงานด้วย และมีของรางวัลมูลค่ากว่า 500,000 บาท พร้อมของแถมอีกมากมาย อีกส่วนหนึ่งได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัย ที่จะจัดเกี่ยวกับการเรียนการสอน เหมือนกับที่ประตูน้ำ และสำหรับความสะดวกสบายของพื้นที่จอดรถของ พันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่จะมีที่จอดอยู่บริเวณรอบๆตัวห้าง ซึ่งสามารถจอดรถได้มากถึง 400 คัน