Samsung ปล่อยอัพเดตแอนดรอยด์ 15 One UI 7 เวอร์ชั่น Beta อัพเกรด Galaxy AI และเพิ่มแถบ Now Bar คล้ายกับ Dynamic Island บน iPhone แต่การใช้งานเหมือนหรือต่างกันอย่างไร ?
ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 15 One UI 7 เวอร์ชั่นทดสอบนี้ สามารถใช้งานบน Samsung Galaxy S24 Series สามารถสมัครเข้าร่วมโปรแกรมเบต้าได้ผ่าน Samsung Members เฉพาะในประเทศเยอรมนี อินเดีย เกาหลี โปแลนด์ สหราชอาณาจักร และสหรัฐ ซึ่งสิ่งที่สะดุดตาอย่างมาก คือ แถบที่เรียกว่า Now Bar
Now Bar VS Dynamic Island
Now Bar บน One UI 7.0 เป็นแถบที่แสดงผลอยู่ด้านล่างของหน้าจอ ซึ่งคล้ายกับแทบ Dynamic Island บนมือถือ iPhone ของ Apple ที่เป็นลูกเล่นสำหรับแก้เพนพอยต์รอยบากหน้าจอ
โดย Dynamic Island เป็นอินเตอร์เฟซแสดงผลสำหรับบางแอปพลิเคชั่นที่กำลังใช้งานอยู่ต่อเนื่อง หรือ แสดงผลการทำงานขณะใช้แอปเบื้องหลัง เช่น ขณะเล่นวิดีโอบน YouTube แล้วสลับไปหน้าจอโฮม แถบ Dynamic Island จะแสดงผลเวลาว่ากำลังเล่นวิดีโออยู่ เป็นต้น
สำหรับ Now Bar ในเบื้องต้นคาดว่าจะใช้งานคล้ายกัน โดยแสดงกิจกรรมต่อเนื่อง หรือกิจกรรมเบื้องหลังของมือถือ แต่ยังจำกัดอยู่บางแอป โดยผู้ที่มีโอกาสได้ทดสอบในฝรั่งสหรัฐ ได้รายงานว่า ฟีเจอร์สนี้ใช้งานในหลายแอป ได้แก่ บิกซ์บี้ นาฬิกา (นาฬิกาจับเวลาและตัวจับเวลา) การแบ่งปันในกรณีฉุกเฉิน ล่าม แผนที่ ซัมซุงเฮลท์ ซัมซุงโน้ต และเครื่องบันทึกเสียง
เมื่อเล่นเสียงหรือวิดีโอ แถบ Now แสดงขึ้นพร้อมกับปกอัลบั้ม และตัวควบคุมการเล่นเพลง (แทร็กก่อนหน้า เล่น/หยุดชั่วคราว และแทร็กถัดไป) เมื่อคุณคลิกแถบเล่นเพลงตอนนี้บนหน้าจอล็อก จะแสดงข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมกับปกอัลบั้มที่ใหญ่ขึ้นตรงกลางหน้าจอและตัวสลับเอาต์พุตสื่อ
ทาง Samsung ระบุว่า Now Bar จะรวบรวมไฮไลต์ฟีเจอร์สำหรับการใช้งานต่าง ๆ ไว้ในแถบเดียว ให้สามารถเข้าถึงการใช้งานได้ทันทีและต่อเนื่อง เช่น งานแปล, เพลง, การบันทึก, นาฬิกาจับเวลา และอื่น ๆ โดยไม่จำเป็นต้องปลดล็อกอุปกรณ์ และช่วยให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมกับข้อมูลสำคัญได้อย่างไร้รอยต่อ
โดยซัมซุงตั้งเป้าที่จะขยายการรองรับเพิ่มเติมในอุปกรณ์ Galaxy S Series ที่จะจำหน่ายในอนาคต สำหรับการพัฒนาแถบ Now Bar ถือเป็นการเปลี่ยนประสบการณ์การใช้หน้าจอล็อกครั้งใหญ่ ซึ่งซัมซุงมีแผนจะพัฒนาต่อไปเพื่อมอบประสบการณ์สุดล้ำยิ่งขึ้นในอนาคต
อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการ One UI 7 ในประเทศไทย แต่ทาง Samsung ก็ได้เปิดเผยว่ามีการ “ยกเครื่อง” การใช้งาน Galaxy AI เพิ่มเติมอีกเขื่องโข โดยสรุปได้ดังนี้
เครื่องมือช่วยเขียน (Writing Assist Tools)
ผสานการทำงานเข้ากับ AI OS ไม่ว่าจะอ่านข้อความอยู่ในแอปอะไร ผู้ใช้สามารถเลือกข้อความให้ AI จัดการเนื้อหาได้โดยไม่ต้องสลับเข้า-ออกแอป รวมทั้งยังช่วยสรุปเนื้อหา ตรวจสอบคำผิดทั้งการสะกดและไวยากรณ์ และจัดรูปแบบโน้ตให้เป็นหัวข้อต่าง ๆ โดยอัตโนมัติ
Call Transcript
ด้านการโทร. One UI 7 ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง Call Transcript ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการสื่อสารผ่านการถอดเสียงสนทนา รองรับมากถึง 20 ภาษา เพียงเปิดใช้งานการบันทึกเสียงระหว่างการโทร. ซึ่งผู้ใช้สามารถกดย้อนฟังในภายหลังได้ ลดความยุ่งยากในการจดบันทึกระหว่างพูดคุย ช่วยให้มีเวลาโฟกัสกับการทำงานอื่นมากขึ้น ทั้งนี้ ผู้ใช้งานสามารถเปิด-ปิดฟีเจอร์นี้ได้ในการตั้งค่า > แอปพลิเคชั่นโทรศัพท์
ควบคุมการทำงาน และ Personalized ได้มากขึ้น
ฟีเจอร์ AI อันทรงพลังของ One UI 7 มาพร้อมโฉมใหม่ ตั้งแต่ระบบการแจ้งเตือนใหม่ที่ช่วยให้สื่อสารง่ายขึ้น ผ่านการเข้าถึงจากปุ่มล็อกหน้าจอของอุปกรณ์
ดีไซน์ของ One UI 7 เน้นการออกแบบที่เรียบง่ายแต่ทรงพลัง พร้อมเพิ่มความรู้สึกประทับใจให้ทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอหลักที่ออกแบบใหม่ให้มีเอกลักษณ์ของ One UI ช่วยจัดระเบียบและลดความยุ่งเหยิงบนหน้าจอ และสร้างประสบการณ์ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้แบบ Personalized ช่วยให้ประสบการณ์การใช้งานฟีเจอร์ AI บนสมาร์ทโฟนมีความเข้าใจง่าย
อีกหนึ่งการอัพเดตฟีเจอร์ที่โดดเด่นคือ หน้าจอหลักและวิดเจ็ตที่ปรับแต่งได้ง่ายขึ้น รวมถึงการปรับเปลี่ยนแอปพลิเคชั่นและหน้าจอล็อกตามความต้องการ รวมทั้งยังเพิ่มการเชื่อมต่อกับการทำงานอื่น ๆ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมและปรับแต่งได้ในทุกมิติ
นอกจากนี้ การออกแบบ UX ของกล้องยังช่วยให้การควบคุมการตั้งค่าขั้นสูงเป็นไปได้อย่างง่ายดายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปุ่ม การควบคุม และโหมดต่าง ๆ ของกล้อง ได้รับการปรับปรุงใหม่ ช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาฟีเจอร์ที่ต้องการได้ง่ายขึ้น และเห็นภาพตัวอย่างของภาพถ่ายหรือวิดีโอที่กำลังถ่ายได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
โหมดภาพถ่าย
สำหรับโหมด Pro และ Pro Video ได้พัฒนาด้านการจัดวางการตั้งค่าแบบ Manual ให้ใช้ง่ายขึ้น ทำให้ผู้ใช้สามารถโฟกัสที่ภาพถ่ายหรือวิดีโอที่คุณกำลังถ่ายได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีการควบคุมการซูมใหม่ ให้ทุกการบันทึกวิดีโอในโหมด Pro Video สามารถควบคุมความเร็วในการซูมเพื่อการเปลี่ยนภาพได้อย่างราบรื่น
ซัมซุงจะเริ่มปล่อย One UI 7 Beta ให้กับผู้ใช้งานใน Galaxy S Series ที่กำลังจะเปิดตัว โดยมีการเพิ่มฟีเจอร์ AI รวมถึงฟังก์ชั่น AI ที่ได้รับการพัฒนา โดยจะเริ่มตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2025 ตามนโยบายในการขยายระยะเวลาอัพเกรด OS ของซัมซุง ซึ่งการอัพเดตนี้จะทยอยเปิดตัวไปยังอุปกรณ์ Galaxy รุ่นอื่น ๆ เพื่อให้ครอบคลุมการใช้งานมากขึ้นในอนาคต