กสทช. เร่งตัดสัญญาณล้มเสามือถือ เจ้าไหนไม่ระบุตัวตน ตัดทิ้งทันที

สำนักงาน กสทช. ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 2 ลงพื้นที่ จ.สระแก้ว ปฏิบัติการตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และสัญญาณโทรศัพท์มือถือ 3 จุดชายแดนอรัญประเทศ-ปอยเปต และตรวจสอบสายสื่อสารที่จุดเชื่อมต่อระหว่างประเทศ เพื่อเร่งกวาดล้างแก๊งคอลเซ็นเตอร์ 
นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ รักษาการแทน เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า วันนี้ (10 ก.พ. 68) สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ได้ลงพื้นที่ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 2 เพื่อร่วมกันตัดสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ในจุดสำคัญแนวชายแดนอรัญประเทศ-ปอยเปต ประเทศกัมพูชา และตรวจสอบสายสื่อสารที่จุดเชื่อมต่อระหว่างประเทศ หลังมีการสืบทราบว่าได้นำสัญญาณโทรศัพท์ของไทยไปใช้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์
นายไตรรัตน์กล่าวว่า จากการลงพื้นที่วันนี้พบว่าบริเวณตลาดเบญจวรรณ พบเสาโทรศัพท์ที่นำสายอากาศหันหน้าไปยังประเทศเพื่อนบ้านจำนวน 1 ต้น และบ้านโคกสะแบงจำนวน 2 ต้น โดยได้สั่งผู้ให้บริการโทรศัพท์หันสายอากาศเข้าประเทศ และลดระดับเสาลง และเพื่อไม่ให้กระทบประชาชนในประเทศโดยรอบ ได้สั่งการให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์ติดตั้งเสาอากาศขนาดเล็กทดแทน
อย่างไรก็ดี ขณะนี้สำนักงาน กสทช.ได้ออกมาตรการ “เสา-สาย-ซิม” คุมเข้มเพิ่มเติม สั่งการให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรายปฏิบัติอย่างเข้มข้น ประกอบด้วย
1) มาตรการตั้งเสาบริเวณชายแดน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรก กรณีผู้ให้บริการตั้งเสาติดเขตแดนไม่เกิน 50 เมตร ให้ผู้ประกอบการรื้อถอนสายอากาศ ยกเว้นกรณีชุมชนให้ติดตั้งระดับความสูงของสายอากาศไม่เกิน 10 เมตร หรือติดตั้งเสาอากาศขนาดเล็ก เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ยังมีโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตใช้บริการ
กลุ่มสอง การตั้งเสาระยะไม่เกิน 1,000 เมตร นับจากเส้นแบ่งเขตแดน ให้ลดกำลังส่งและปรับลดระดับความสูงของสายอากาศไม่เกิน 15 เมตร กลุ่มที่สาม กรณีตั้งเสาระยะไม่เกิน 3,500 เมตร นับจากเส้นแบ่งเขตแดน ให้ตั้งเสาอากาศความสูงไม่เกิน 30 เมตร
นอกจากนี้ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปกรณีที่ผู้ประกอบการจะขอติดตั้งเสาในเขตพื้นที่ติดชายแดน สำนักงาน กสทช.จะไม่อนุญาต ยกเว้นกรณีที่พิสูจน์ได้ว่าอยู่ในเขตชุมชน มีผู้อยู่อาศัยจำนวนมาก จะให้ตั้งเสาระยะความสูงไม่เกิน 10 เมตร มาตรการทั้งหมดเพื่อไม่ให้สัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ล้นออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน หากตรวจพบมีการลักลอบติดสายอากาศ สำนักงาน กสทช.จะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อไป
มาตรการคุมเข้มสาย สำนักงาน กสทช.จะดำเนินการตรวจสอบสายสื่อสารตามจุดเชื่อมต่อระหว่างประเทศ เพื่อค้นหาการลักลอบลากสายสื่อสาร พร้อมทั้งสั่งการผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ติดฉลาก (Tag) ของบริษัทบนท่อร้อยสายเคเบิล หรือบนสายเคเบิลใยแก้วนำแสง เพื่อระบุความเป็นเจ้าของสายสื่อสารของผู้ให้บริการ ตรวจสอบการลักลอบลากสายสื่อสารข้ามแดน หากพบว่ามีสายสื่อสารที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้จะมีการตัดสาย และดำเนินคดีตามกฎหมายทันที
มาตรการซิม อยู่ระหว่างการพิจารณาจะไม่ให้ลูกตู้ลงทะเบียนซิม โดยให้ลงทะเบียนซิมที่ศูนย์บริการเท่านั้น แต่กรณีนี้อาจส่งผลกระทบประชาชนในพื้นที่ต่างจังหวัดห่างไกล ที่ต้องเดินทางเข้ามาในเมืองเพื่อลงทะเบียนซิม