กสทช. จับมือ 5 โอเปอเรเตอร์ลงพื้นที่ “ถ้ำหลวง” เสริมเครือข่ายสื่อสารค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชน

รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) แจ้งว่า ได้ประสานกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง 5 ราย เพื่อขยายช่องสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ พร้อมสนับสนุนวิทยุสื่อสารในภารกิจค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า กรณีที่ทีมฟุตบอลเยาวชนติดอยู่ภายในถ้ำหลวง จังหวัดเชียงรายตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย. 2561  สำนักงาน กสทช. ได้ส่งเจ้าหน้าที่จากสำนักงาน กสทช. เขต 34 (จังหวัดเชียงราย) เข้าไปในพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานอื่นตั้งแต่วันเกิดเหตุ

พร้อมประสานงานกับทั้งบมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (AIS) บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) บมจ. กสท โทรคมนาคม (CAT) และ บมจ.ทีโอที ให้เข้าไปในพื้นที่ เพื่อหันเสาสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ไปทางปากถ้ำ และขยายช่องสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ รองรับภารกิจค้นหา ซึ่งขณะนี้ทุกรายได้ทำการขยายช่องสัญญาณให้สามารถรับโทรศัพท์ได้เร็วและกว้างขึ้น เพื่อให้สามารถใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ในพื้นที่บริเวณปากถ้ำ และบริเวณพื้นที่โดยรอบได้

นอกจากนี้ทาง บมจ. กสท โทรคมนาคม (CAT) ได้ลากสาย Drop Wire จากปากถ้ำเข้าไปในถ้ำประมาณ 1,300 เมตร เพื่อให้สามารถใช้โทรศัพท์ประจำที่ในการติดต่อสื่อสารกับเจ้าหน้าที่หน่วยซีลที่เข้าไปในถ้ำเพื่อให้ดำเนินการช่วยเหลือได้ และได้ร่วมกับหน่วยงานอื่นตั้งศูนย์อำนวยการบริเวณปากถ้ำ พร้อมทั้งนำวิทยุสื่อสารเข้าไปใช้ในการติดต่อประสานงาน รวมถึงการสนับสนุนจัดหาอุปกรณ์วิทยุสื่อสารสำหรับเจ้าหน้าที่ และประสานงานเจ้าหน้าที่กู้ชีพ กู้ภัย ในการดำเนินการช่วยเหลือเด็กและโค้ชที่ติดอยู่ภายในถ้ำด้วย

“เหตุการณ์ครั้งนี้สำนักงาน กสทช. ได้ติดตามสถานการณ์ พร้อมทั้งประสานงานกับโอเปอเรเตอร์ทุกค่าย ในการให้ความช่วยเหลือในส่วนของสำนักงานฯ ที่ช่วยทำให้การสื่อสารในพื้นที่เกิดเหตุสามารถติดต่อกันได้อย่างสะดวก เพื่อช่วยให้เด็กและโค้ชได้รับการช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัย” นายฐากร กล่าว

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ