15 ปี “กสท โทรคมนาคม” พร้อมพัฒนารับเทรนด์ IoT – Big Data

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า  เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2561 บมจ. กสท โทรคมนาคม(แคท) ได้จัดงานครบรอบ 15 ปีของการก่อตั้งเป็นบริษัทมหาชน หลังจากได้แปรสภาพจาก “การสื่อสารแห่งประเทศไทย” เมื่อ 14 ส.ค. 2546

พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์  กรรมการผู้จัดการใหญ่  แคท เปิดเผยว่า ทิศทางจากนี้ของบริษัทยังมุ่งจะสู่การเร่งพัฒนาธุรกิจดิจิทัลต่อเนื่อง เพื่อรองรับเทรนด์ IoT และ Big Data ภายใต้แนวคิด “Going Digital with Smart Connectivity”  โดยเน้นใช้ประโยชน์สูงสุดจากความหลากหลายและประสิทธิภาพโครงข่ายสื่อสารของแคท ทั้งโครงข่ายไร้สาย ไฟเบอร์ออฟติก ระบบเคเบิลใต้น้ำ ระบบสื่อสารผ่านดาวเทียม และล่าสุดระบบ LoRaWAN (Long-Ranged Wide AreaNetwork) โครงข่ายไร้สายประหยัดพลังงานเพื่อรองรับเทคโนโลยี IoT ที่การขยายโครงข่ายมีความคืบหน้าตามเป้าหมายโดยเริ่มติดตั้งเมื่อปี 2560 ปัจจุบันได้ขยายการติดตั้งในจังหวัดต่างๆ และจะครอบคลุมทั่วประเทศในปีหน้า

ทั้งนี้ โครงข่ายทั้งหมดสามารถบูรณาการเพิ่มศักยภาพความเป็น Smart Connectivity และเติมเต็มด้วยบริการดิจิทัลโซลูชั่น เพื่อทำหน้าที่ในฐานะกลไกของภาครัฐในการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลสารสนเทศและสื่อสารโทรคมนาคมของประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถเป็นโครงข่ายพื้นฐานด้านดิจิทัลให้กับภาครัฐ พร้อมกับเป็นการสร้างรายได้จากธุรกิจใหม่ๆให้กับองค์กรในระยะยาว

อาทิ  โครงการ “ภูเก็ตสมาร์ตซิตี้” เมืองอัจฉริยะต้นแบบที่แคทได้พัฒนาบริการอย่างเป็นรูปธรรม  ซึ่งมีทั้งที่เปิดให้บริการแล้วและกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา เช่น Smart Tracking ติดตามยานพาหนะและบุคคล, Smart Lighting โซลูชั่นระบบไฟและแสงสว่างอัจฉริยะ,  Smart Parking ระบบที่จอดรถอัจฉริยะ,  Smart Waste ระบบจัดการขยะอัจฉริยะ และ  Smart Meter ระบบมิเตอร์อัจฉริยะ

 

Previous articleเผย “เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน” เตรียมหาวิธีเด็ดขาดจัดการพ่อตาเที่ยวพูดออกสื่อ
Next articleเอสซี แอสเสท พัฒนา2โครงการใหม่ Verve และ Venue ติวานนท์-รังสิต