‘OPPO’ลุ้นผู้นำสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียม-แบรนด์ฮิตหมู่วัยรุ่น

รายงานข่าวระบุว่า เมื่อเร็วๆ นี้ที่เมืองเซินเจิ้น แบรนด์โทรศัพท์มือถือ OPPO ของจีน ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนชั้นนำจากการวิจัยตลาดของบริษัท Counterpoint ในส่วนของสมาร์ทโฟนพรีเมียมระดับล่าง พิสูจน์ให้เห็นว่าแบรนด์กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงของตลาด นอกจากนี้ ด้วยยอดขายกว่า 95% ที่มาจากตลาดในประเทศจีน ทำให้ OPPO มีโอกาสที่จะขยายส่วนแบ่งทางการตลาดและนำไปสู่สมาร์ทโฟนของผู้บริโภครุ่นใหม่ทั่วโลก

รายงานของ Counterpoint สรุปได้ว่า ตลาดสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ระดับโลกเติบโตขึ้น 7% ในไตรมาสที่สองของปีพ.ศ. 2561 โดยมีผลการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยมในการจัดส่งผลิตภัณฑ์ระดับไฮเอนด์ OPPO คิดเป็น 10 % ของตลาดสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมโดยรวมและในกลุ่มราคา 400-600 ดอลลาร์ โดย OPPO เป็นอันดับแรกที่มีส่วนแบ่งการตลาดถึง 22% ตามมาด้วย Apple, Samsung, Huawei, Xiaomi และอื่น ๆ ในตลาดสมาร์ทโฟนที่สำคัญระดับไฮเอนด์ที่เป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของจีน Apple นั้นครองอันดับเป็นอันดับแรกและตามมาด้วย OPPO เป็นอันดับที่สอง

ในปีนี้เองผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชาวจีนต่างอัปเกรดสมาร์ทโฟนเรือธงของแบรนด์ตนเอง และ OPPO เองก็ก้าวสู่การเป็นแถวหน้ามาจนถึงทุกวันนี้ และสมาร์ทโฟนเรือธงที่เพิ่งเปิดตัวไปอย่าง Find X ได้รับการยกย่องจากผู้บริโภคและสื่อมวลชนอย่างเป็นเอกฉันท์หลังจากประสบความสำเร็จอย่างสูงในการเปิดตัวที่กรุงปารีส รวมถึงตัว R series ของบริษัทซึ่งช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมนี้ให้เติบโตมากขึ้นด้วยการใช้สีเมทอลิกและการดีไซน์ไล่เฉดสีและมีเงาสะท้อนเหมือนกระจก


เฉพาะในปี2561 OPPO ได้เปิดตัวเทคโนโลยีที่ทันสมัยหลากหลายด้าน เช่น หน้าจอโค้งแบบพาโนรามิค ดีไซน์, AI-enhanced 3D Camera, SuperVOOC flash charging, TOF และเทคโนโลยีโครงสร้าง 3D นอกจากนี้ OPPO ยังได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในเรื่อง AI และสเปคภายใน ซึ่งประสบความสำเร็จในการทดสอบ 5G เพื่อใช้ในการพัฒนาสมาร์ทโฟน 5G ในอนาคต ยังมีเหตุผลอื่น ๆ อีกหลายประการที่นอกเหนือจากคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ OPPO สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา OPPO ได้ทุ่มเทความพยายามอย่างมากในการพัฒนาด้านการผลิตและการพัฒนาฮาร์ดแวร์ด้วยการลงทุนในศูนย์การวิจัยและพัฒนา รวมทั้งศูนย์ความรู้ด้านการออกแบบทั่วโลก อีกทั้งซอฟต์แวร์ ColorOS ของบริษัทยังคงดำเนินการพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การใช้งานที่รวดเร็ว ไหลลื่น และใช้งานง่าย ทั้งสองประการนี้เป็นตัวอย่างของจำนวนสิทธิบัตรด้านเทคโนโลยีประยุกต์ซึ่งมีมากกว่า 32,000 สิทธิบัตรทั่วโลก

ด้านการตลาดและการค้าปลีก OPPO ยังคงให้ความสำคัญกับผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายวัยหนุ่มสาว จนถึงปัจจุบัน OPPO ดำเนินธุรกิจเข้าสู่ประเทศและภูมิภาคมากกว่า 30ประเทศ และร้านค้ามากกว่า 400,000 แห่ง OPPO มุ่งมั่นที่จะเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่เป็นที่ชื่นชอบของ “วัยรุ่น” ทั่วโลกและอยู่ใกล้ชิดกับความสนใจของผู้ใช้กลุ่มนี้ ทั้งในด้านกีฬา, แฟชั่น, ภาพยนตร์, เกมและวัฒนธรรมยอดนิยมอื่น ๆ เช่นการร่วมมือกับ FC Barcelona, ทีม Cricket ของอินเดียและ America’s Next Top Model ซึ่งในแต่ละเป้าหมายของเราคือการเข้าถึงผู้ใช้งานที่เป็นวัยรุ่น และแสดงให้เห็นว่าโทรศัพท์ของเราสามารถเติมเต็มชีวิตของพวกเขาได้อย่างไร เห็นได้ชัดว่านี่เป็นยุทธศาสตร์ที่ทำให้ OPPO ได้รับความนิยมและสามารถดึงดูดความสนใจจากผู้คนได้มากขึ้น

 


ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ