ลุ้น”กำลังซื้อ”ครึ่งปีหลังไม่แผ่ว “คอมเซเว่น”โหมขยายสาขา-เจาะองค์กร

ขาขึ้น - นับเป็นเครือข่ายค้าปลีกสินค้าไอที-มือถือที่มาแรงใน 2-3 ปีมานี้สำหรับคอมเซเว่น ไม่ใช่แค่ขายสารพัดสินค้าแอปเปิลได้ดี แต่ยังเติมพอร์ตด้วยแบรนด์อื่นอีกเพียบ

“คอมเซเว่น”ติดลมบนครึ่งปีแรกโกย 9,882 ล้านบาท โต 25.3% เดินหน้าขยายตลาดต่างจังหวัด-เปิดเกมเจาะลูกค้าองค์กร-เพิ่มช่องทางขายออนไลน์ พร้อมกวาดยอดขายครึ่งปีหลังต่อรับสินค้าใหม่ทยอยเปิดตัว ลุ้นรายได้ทะลุ 20,000 ล้านบาท โต 20%

นายสุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ผลประกอบการครึ่งปีแรกมีรายได้ 9,882 ล้านบาท เพิ่ม 25.3% จากช่วงเวลาเดียวกันปีที่แล้วมีกำไร 245.8 ล้านบาท เพิ่ม 45% ส่วนรายได้ในไตรมาส 2/2560 มีกำไร 126.2 ล้านบาท เพิ่ม 56% มีรายได้รวม 4,973 ล้านบาท เพิ่ม 27.5% จากช่องทางจัดจำหน่ายเพิ่มขึ้น และขยายฐานลูกค้าไปต่างจังหวัด หลังซื้อบริษัท บางกอก เทเลคอม 999 จำกัด (BKK) ที่มีสาขา 44 แห่ง รวมถึงมีการเพิ่มช่องทางออนไลน์ (www.bananastore.com)

นอกจากนี้ บริษัทยังตั้งบริษัท ดับเบิ้ล เซเว่น จำกัด ดูแลสาขาทรูช้อป และเพิ่มสินค้าแบรนด์ใหม่ อาทิ HUAWEI, OPPO และ VIVO เปิดร้านกล้องสาขาแรก Shot Pro ทำให้มีสินค้าหลากหลายขึ้น และขยายตลาดไปกลุ่มลูกค้าองค์กรมากขึ้น

“หลายปัจจัยทำให้ภาพรวมธุรกิจของเราดีขึ้นทั้ง ๆ ที่เป็นโลว์ซีซั่น โดยสัดส่วนรายได้มาจากสมาร์ทโฟนเป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วยคอมพิวเตอร์, แท็บเลต และอุปกรณ์เสริม ส่วนของสมาร์ทโฟนการมีแบรนด์มากขึ้น ทำให้มีสินค้าหลากหลายขึ้น แต่ไอโฟนยังอันดับหนึ่ง ขณะที่คอมพิวเตอร์ขายได้ดีขึ้นจากกระแสบิตคอยน์”

และครึ่งปีหลัง มั่นใจว่าจะดีขึ้นอีกเนื่องจากมีสินค้าใหม่เปิดตัวเยอะ โดยเฉพาะไตรมาส 4 เป็นไฮซีซั่นและมองว่ากำลังซื้อของผู้บริโภคยังมี และมีกระแสเปิดตัวสินค้าใหม่ ๆ มากระตุ้นการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค

ล่าสุด เข้าไปลงทุนในบริษัทไฟแนนซ์ เพื่อให้จัดสินเชื่อให้ลูกค้ากลุ่มองค์กรได้ถือเป็นอีกจุดขายที่น่าจะต่อยอดธุรกิจได้ ทำให้บริษัทปรับเป้าการเติบโตปีนี้ คาดว่ารายได้รวมจะทะลุ 20,000 ล้านบาท หรือโตไม่ต่ำกว่า 20% จากปีที่ผ่านมาทำได้ 17,211.6 ล้านบาท เพิ่มสาขาให้ได้ 500 สาขา จากครึ่งปีแรกมี 403 สาขา

นายสุระกล่าวต่อถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าแอปเปิลจะมาเปิดแฟลกชิปสโตร์ในไทยว่า เป็นเรื่องดี เปิดโอกาสให้ผู้บริโภคไทยสัมผัสประสบการณ์และรู้จักแอปเปิลมากขึ้น และคงไม่มีผลกระทบต่อการทำตลาดสินค้าแอปเปิลของบริษัทแต่อย่างใด โดยบริษัทมีแอปเปิลช้อปมากกว่า 100 สาขา กระจายอยู่ทั่วประเทศ

“การที่แอปเปิลจะมาเปิดสโตร์ในไทย แสดงว่ามองเห็นศักยภาพของตลาดไทย และคอมเซเว่นมีสาขาทั่วประเทศ เราจึงน่าจะได้รับอานิสงส์จากการเปิดสาขานี้แน่นอน”