“อินฟินิกซ์” ลุย “ป่าล้อมเมือง” ดิ้นชิงแชร์สมาร์ทโฟน 5%

สมรภูมิสมาร์ทโฟนในไทยยังแข่งแย่งชิงมาร์เก็ตแชร์กันดุเดือด เฉพาะแบรนด์ใหญ่ฟาดฟันชิงตำแหน่งเบอร์ 1 แบบไม่มีใครยอมใคร แต่ “อินฟินิกซ์” แบรนด์น้องเล็กจากเมืองจีนที่เพิ่งทำตลาดในไทยได้ปีครึ่ง ก็พกดีกรีประสบการณ์ในอีก 26 ประเทศมาสู้ไม่ถอย

“จุลลดา ทรัพย์สารสิน” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินฟินิกซ์ ไทยแลนด์ จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดสมาร์ทโฟนปีที่แล้วไม่เติบโต รายใหญ่แข่งกันรุนแรง โดยเฉพาะเครื่องระดับราคา 4,000 บาทขึ้นไป ทำให้การขยายตลาดไปสู่กลุ่มเครื่องที่มีราคาสูงทำได้ลำบาก

ปีที่ผ่านมาอินฟินิกซ์วางจำหน่าย 14 รุ่น ราคาระหว่าง 2,000-8,000 บาท มียอดขาย 200,000 เครื่อง ไม่ถึงเป้าที่ตั้งเป้าไว้ 300,000 เครื่อง แต่ 90% ของยอดขายมาจากเครื่องระดับราคา 2,000-4,000 บาท จึงเห็นโอกาสของช่วงราคาที่เหมาะสมในการบุกตลาด

“ภาพรวมตลาดกลุ่มราคาระดับล่างมียอดขายเฉลี่ย 1-1.5 แสนเครื่อง/เดือน ซึ่งแบรนด์ใหญ่ที่แข็งแรงไม่ลงมาเจาะกลุ่มนี้ มุ่งไปที่กลุ่มระดับกลาง 5,000-7,000 บาท จึงเป็นโอกาสอินฟินิกซ์ และภาพรวมตลาดปีนี้น่าจะดีขึ้น กำลังซื้อผู้บริโภคไม่กระทบ สมาร์ทโฟนถือเป็นของจำเป็น”

ปีนี้เตรียมออก 6-8 รุ่นใหม่ ระดับราคา 2,000-8,000 บาท เช่นเดิม เพื่อเจาะกลุ่มวัยเริ่มทำงานและวัยรุ่นซื้อมือถือเครื่องแรก ตั้งเป้าไว้ 400,000 เครื่อง

พร้อมชูกลยุทธ์ “ป่าล้อมเมือง” ผ่านตัวแทนจำหน่ายบริษัท เทเลทัช จำกัด ที่เปิดช่องทางขายในร้านตู้แล้วกว่า 2,000 แห่งทั่วประเทศ และตั้งเป้าขยายที่ 4,000 แห่งในปีนี้ รวมทั้งเริ่มขยายเข้าในห้างสรรพสินค้า เช่น บิ๊กซี โดยระยะยาวอินฟินิกซ์ตั้งเป้ามีมาร์เก็ตแชร์ 5% ในตลาด ขยับจากที่มีราว 1%

“เราแข็งแรงในภาคกลางตอนบน ภาคใต้ ภาคอีสาน ส่วนภาคเหนือและกรุงเทพฯยังติดอินเตอร์แบรนด์อยู่ ดังนั้น ปีนี้จะเน้นที่ภาคเหนือให้มากขึ้น รวมทั้งจับมือกับโอเปอเรเตอร์เพื่อรักษามาตรฐานราคา ไม่อยากให้มาตัดราคาแข่งกัน ส่วนช่องทางออนไลน์ผ่าน Lazada.co.th, shopee.co.th มียอดขายราว 1,000 เครื่อง กะโตเท่าตัว”

พร้อมตั้งงบประมาณด้านการตลาดไว้กว่า 50 ล้านบาท ครอบคลุมทั้งกิจกรรมการตลาดครบวงจร และรายการส่งเสริมการขาย เน้นโปรโมตแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่ปีนี้คงไม่ใช้พรีเซ็นเตอร์

“โพซิชั่นปีนี้คือ เอ็นเตอร์เทนเมนต์โฟน ขณะที่สิ่งที่คนต่างจังหวัดต้องการคือ จอใหญ่ ดังนั้น สมาร์ทโฟนของเราในปีนี้จอจะใหญ่ 6 นิ้วขึ้นไปทั้งหมด มีคุณภาพความละเอียดสูงในระดับ HD และ full HD แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 3,000 มิลลิแอมป์ขึ้นไป พร้อมโปรโมชั่นรับฟรีเน็ต 600 GB ดูทรูไอดีนาน 12 เดือน และอีกจุดแข็งคือ ฟรีประกันจอแตกทุกรุ่น 1 ปี รับ-ส่งเข้าศูนย์บริการฟรีถึงบ้านภายใน 7 วัน”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ