“มาร์เก็ตบัซซ”เผยผลสำรวจ87%คนไทยมีโอกาสโหวตให้พรรคการเมืองที่ให้ความสำคัญสิ่งแวดล้อม

“มาร์เก็ตบัซซ”เผยผลสำรวจ87%คนไทยมีโอกาสโหวตให้พรรคการเมืองที่ให้ความสำคัญสิ่งแวดล้อม

รายงานข่าวจาก “มาร์เก็ตบัซซ” (Marketbuzzz) บริษัทสำรวจและวิจัยการตลาดออนไลน์ เปิดเผยว่าได้ทำการสำรวจความคิดเห็นประชาชนจำนวน 1,000 คน ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ ในช่วงเดือนมีนาคม 2562 ที่ผ่านมาในประเด็นทางสังคมที่ประชาชนเป็นกังวลพบว่า “ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม” เป็นปัญหาที่คนไทยโหวตให้เป็นปัญหาสำคัญอันดับต้นๆ ของประเทศ มากกว่าปัญหาด้านอื่น เช่น ค่าครองชีพสูงขึ้น, การทุจริตคอรัปชั่น, การจราจรติดขัด, อาชญากรรม และเศรษฐกิจ

“มาร์เก็ตบัซซ”เผยผลสำรวจ87%คนไทยมีโอกาสโหวตให้พรรคการเมืองที่ให้ความสำคัญสิ่งแวดล้อม

และเมื่อถามเกี่ยวกับปัญหาที่คนไทยมองว่าเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สำคัญที่สุด พบว่ามลภาวะทางอากาศสูงถึง 55%, รถติด 40% และการเปลี่ยนแปลงลักษณะอากาศ-อุณหภูมิ 39% ซึ่งเป็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม 3 อันดับแรกที่คนไทยกังวลมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนกรุงเทพ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในประเทศ และมีแนวโน้มว่าปัญหามลภาวะอากาศเป็นพิษและรถติดจะเป็นปัญหาใหญ่

ในขณะที่คนไทยมองว่าพวกเขาได้เริ่มทำอะไรบางอย่างเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมหรือตัดสินใจที่จะปรับปรุงอะไรบางอย่างเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม โดยหวังให้สถานการณ์ดีขึ้น

มีผู้ตอบแบบสอบถามเกือบครึ่งหนึ่งบอกว่าได้เปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อช่วยให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้น เช่น 50% ของผู้ตอบแบบสอบถามได้พยายามลดการใช้พลังงานที่บ้าน, 41% มีการคัดแยกขยะ, 33% เริ่มรีไซเคิลขยะ และ 30% ลดการใช้กล่องโฟมและถุงพลาสติก เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมองอีกว่ารัฐบาลและประชาชนควรต้องร่วมกันรับผิดชอบในการแก้ปัญหามลภาวะทางอากาศของประเทศ และสำคัญกว่านั้นคือ 87% ของผู้ตอบแบบสอบถามมีแนวโน้มจะโหวตให้พรรคการเมืองที่มีแผนรับมือกับปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรม

 

นายแกรนท์ บาร์โทลี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มาร์เก็ตบัซซ (Marketbuzzz) กล่าวว่า ไม่แปลกใจที่โพลล่าสุดรายงานว่ามลภาวะทางอากาศมีผลกระทบต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างมาก แต่การรับรู้และข้อมูลแค่นี้จะไม่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรม และปฏิเสธไม่ได้ว่าคนไทยต้องการมากกว่าแค่การพูดถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม และต้องการให้คนไทยและรัฐบาลแสดงความรับผิดชอบเพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งแวดล้อมจะได้รับการดูแลก่อนที่จะสายเกินไป

“เราไม่สามารถหันหลังให้กับปัญหาสิ่งแวดล้อมของประเทศที่กำลังเผชิญได้ และการสำรวจครั้งนี้ได้ชี้ชัดให้เห็นถึงสิ่งที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยเร็วที่สุด แต่ต้องอาศัยแผนความร่วมมือและนโยบายที่ต้องการช่วยเหลือคนไทยอย่างจริงใจ เพื่อที่จะชักจูงให้พวกเขาเปลี่ยนพฤติกรรม รัฐบาลพร้อมที่จะเป็นแกนนำให้เรื่องนี้หรือไม่

 

QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ