“ดีแทค”แนะรัฐบาลเร่งแผนจัดสรรคลื่น 5G พลิกศก.ประเทศ

“ดีแทค”ย้ำ 5Gสร้างมิติใหม่เศรษฐกิจดิจิทัล แนะรัฐบาลวางกลยุทธ์ประเทศเร่งแผนจัดสรรความถี่-ร่วมมือเอกชน และภาคอุตสาหกรรมให้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีได้อย่างเต็มที่

นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า 5G จะสร้างมิติใหม่ของการสร้างเศรษฐกิจดิจิทัลและการเปลี่ยนผ่านด้านสังคมของประเทศไทยจำเป็นอย่างยิ่งที่ภาครัฐต้องกำหนดกลยุทธ์ของประเทศเพื่อให้ผู้คนในสังคมได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G ให้ได้มากที่สุด และในฐานะผู้ให้บริการโทรคมนาคม ดีแทคเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า 5G จะเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่หลากหลายในอนาคต เช่น ระบบสาธารณสุขทางไกลเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแพทย์ผู้ปฏิบัติงานในที่ห่างไกล การลดข้อผิดพลาดในสายงานผลิต รวมทั้งการเกษตรที่ใช้ข้อมูลเป็นเครื่องมือในการตัดสินใจงานจัดการภายในฟาร์ม

อย่างไรก็ตามเพื่อทุกฝ่ายได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จาก 5G จำเป็นต้องมีการร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและเอกชน เราเชื่อว่าภาครัฐควรจะสนับสนุนระบบเปิด และสร้างนวัตกรรมผ่านกรอบความร่วมมือระหว่างอุตสาหกรรม รวมถึงการจัดสรรคลื่นความถี่และการออกใบอนุญาตที่รวดเร็วและมีความยืดหยุ่นเพื่อการขยายโครงข่ายให้รวดเร็ว ทั้งนี้ 5G ต้องการคลื่นความถี่เป็นจำนวนมากเพื่อรองรับการใช้งานแบบเรียลไทม์และการตอบสนองสัญญาณที่มีค่าความหน่วงต่ำ (low latency) ประเทศจึงจำเป็นต้องมีแผนจัดสรรคลื่นความถี่ที่ระบุชัดว่า มีคลื่นความถี่ใดที่สามารถนำมาใช้งานได้ จะนำมาจัดสรรได้เมื่อไร เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถวางแผนคลื่นความถี่เพื่อการลงทุนระยะยาวอย่างมีประสิทธิภาพ”

คลิกอ่านเพิ่มเติมที่นี่…ลุ้นเลือกตั้งปรับโหมดประเทศ บิ๊กธุรกิจรอจังหวะสปีดลงทุน

Advertisement

 

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็นทั้งภาครัฐ-เอกชน เพิ่มเราเป็นเพื่อนที่ Line ได้เลยพิมพ์ @prachachat หรือ คลิกลิงก์ https://line.me/R/ti/p/@prachachat 

หรือจะสแกน QR Code ในรูป เราพร้อมเสิร์ฟข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจถึงมือผู้อ่านทันที!

Advertisement