เทคโนโลยี อะไรบ้าง ที่น่าสนใจในปีนี้

คอลัมน์ Pawoot

โดย ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ


เทคโนโลยีอะไรบ้างที่น่าสนใจในปีนี้ หลายคนคงอยากทราบว่าในปีนี้มีเทรนด์อะไรดี ๆ ที่น่าสนใจบ้าง ผมจึงอยากจะมาอัพเดตให้ฟังกัน จากข้อมูลจากงาน eTail Asia 2019 ที่ผมมีโอกาสได้ไปร่วมงาน โดยเฉพาะวงการค้าปลีกออนไลน์ควรต้องรู้ไว้ครับ

1.โมเดล e-Commerce ของจีน ต้องจับตาดูให้ดี ๆ ตอนนี้ทั้งในอาเซียนและระดับโลกกำลังพูดถึงโมเดลนี้ อย่างมาก เพราะเติบโตอย่างรวดเร็ว และจีนเองก็เป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่มาก แบรนด์ต่าง ๆ หมายตาจะเข้าไปทำตลาดให้ได้

2.เทคโนโลยีการทำโฆษณา ที่ต้องยอมรับว่าเก่งขึ้นมาก เข้าใจลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น และยังเกาะติดลูกค้าได้ดีมากขึ้นอีกด้วย แถมมีเครื่องมือใหม่ ๆ ออกมามากขึ้น แค่ลูกค้าค้นหาสินค้าครั้งเดียวก็จดจำและติดตามลูกค้าไปได้เลย ตอนนี้มีผู้ให้บริการด้านนี้มากขึ้น ๆ e-Commerce มาคู่กับเรื่องของ data แล้วจริง ๆ เห็นได้จากผู้ให้บริการ e-Commerce เริ่มเปิดยูนิตทำ data และทำร่วมกับแบรนด์มากขึ้น ที่ชัดเจน คือ JD.com ของจีน ร่วมมือกับ BNG ที่ทำสินค้าอุปโภคบริโภคร่วมกันวิเคราะห์ข้อมูลพฤติกรรมของลูกค้า และยังมีการใช้ machine learning ตัวอย่างจากการท่องเที่ยวออสเตรเลีย จับมือ JD.com วิเคราะห์พฤติกรรมคนจีนว่าใครบ้างที่มีแนวโน้มน่าจะอยากไปเที่ยวออสเตรเลีย จะเห็นว่ามีการใช้ machine learning และ data มากขึ้น

3.การตลาดแบบส่วนบุคคล หรือ personalization marketing ที่ทำให้พบสินค้าที่จะนำเสนอให้เหมาะกับลูกค้าแต่ละคนมากขึ้น ซึ่งเพิ่มโอกาสในการปิดการขายสูงกว่าการส่งแบบกว้าง ๆ หรือแบบที่ทุกคนเห็นเหมือน ๆ กันหมด

4.การนำเทคโนโลยี AR (augmented reality) หรือ VR (virtual reality) มาใช้กับวงการค้าปลีกมาก บ้านเราก็เริ่มเห็นบ้างแล้ว เช่น ที่ร้าน Boots หรือ Watsons อย่างที่ผมไปเจอจะมีหน้าจอที่จะมี AR จับว่านี่คือตา นี่คือปาก ให้เลือกสีลิปสติกได้ว่าต้องการทดลองสีไหน เป็นการเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้ และลดต้นทุนการสต๊อกสินค้าได้ด้วย

5.การระบุหมายเลขของอุปกรณ์แต่ละตัว หรือ device ID (device identification) บางครั้งเราใช้อุปกรณ์หลายตัวทั้งคอมพิวเตอร์ มือถือ แท็บเลต ฯลฯ เทคโนโลยีตอนนี้เริ่มแยกได้แล้วว่าเป็นการใช้ของคนคนเดียว ทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานและการเสนอโฆษณาจะเริ่มผสานกัน เช่น เมื่อเข้าแอปพลิเคชั่นหนึ่งก็จะรู้เลยว่า นี่คืออุปกรณ์หนึ่งของเรา และจะผูกเข้ากับโปรไฟล์ของเราทันที ถ้าเราเคยเห็นสินค้าหนึ่งแล้วก็จะไม่นำมาแสดงซ้ำอีก จะเลือกแสดงเป็นตัวอื่น ๆ การนำเสนอข้อมูลที่ซ้ำซ้อนจะน้อยลง และยังจะติดตามเราได้อย่างต่อเนื่องยิ่งขึ้น

6.โซเชียลคอมเมิร์ซ คนไทยนิยมซื้อมาก เมื่อผมได้แชร์ข้อมูลนี้ออกไป ผู้ร่วมสัมมนาจากประเทศอื่น ๆ ต่างรู้สึกว่าบ้านเราแอดวานซ์มาก เขางงว่าประเทศไทยมีการซื้อของ โอนเงินผ่านทางไลน์หรือโซเชียลมีเดียได้ด้วย เพราะต่างประเทศยังไม่ใช้กันถึงขนาดนั้น แต่ถ้าในอาเซียนด้วยกันก็มีพฤติกรรมนี้คล้าย ๆ กัน น่าจะเพราะประเทศเรามีสตาร์ตอัพที่ทำเทคโนโลยีสนับสนุนโซเชียลคอมเมิร์ซเยอะ ภาครัฐก็สนับสนุนมากพอสมควร ถือว่าเราโดดเด่นด้านการทำข้อมูลการค้าบนโลกออนไลน์มากทีเดียว

อัพเดตเทรนด์ปีนี้แบบคร่าว ๆ เท่านี้ก่อนนะครับ เทคโนโลยีเหล่านี้คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากอินเทอร์เน็ต หาไม่ยากครับ ลองศึกษากันดู ธุรกิจของคุณอาจจะเป็นธุรกิจหนึ่งที่สามารถนำเทคโนโลยีมาใช้ และเกิดผลดีเกินคาด วิธีง่าย ๆ แค่การเริ่มต้นทำเลย ไม่ต้องรอครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ