ถอดใจ! เลขา”กสทช.”เก็บไอเดียรีดค่าใช้โครงข่าย OTT เข้ากรุ

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ภายหลังจากนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) มีแนวคิดจะเสนอให้ที่ประชุมบอร์ด กสทช. และรัฐบาล พิจารณาเกี่ยวกับแนวคิดการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการใช้โครงข่าย จากผู้ให้บริการ OTT (Over-the-top) หรือการให้บริการคอนเทนต์ผ่านอินเทอร์เน็ตโดยไม่มีโครงข่ายเป็นของตนเอง เช่น Facebook YouTube และ Twitter ที่เข้ามาใช้ทราฟฟิกหารายได้ด้วยการใช้โครงข่ายที่ผู้ให้บริการในประเทศไทยเป็นผู้ลงทุน  ทั้งเตรียมเสนอให้ที่ประชุมอาเซียนด้านโทรคมนาคมในเดือน ส.ค.นี้ เพื่อลงมติร่วมกัน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2562 หลังการประชุมบอร์ด กสทช. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ได้ชี้แจงประเด็นนี้อีกครั้ง โดยย้ำว่า แนวคิดนี้เป็นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการใช้โครงข่ายจาก OTT ตามทราฟฟิกที่ส่งเข้ามาในประเทศ ไม่ได้เก็บจากประชาชนผู้ใช้บริการ จึงไม่ได้มีผลกระทบกับประชาชน ทุกคนยังสามารถใช้งาน Facebook YouTube และ Twitter ได้ปกติ ทั้งยังต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น ผู้ประกอบการโทรคมนาคม ผู้ให้บริการ OTT ก่อนที่จะนำไปใช้

“แต่เมื่อประชาชนไม่เข้าใจ ไม่เห็นด้วย ผมก็จะไม่เสนอแนวคิดนี้ให้กับที่ประชุมอาเซียน ก็ถือว่าถอดใจ ก็ไม่ต้องทำอะไรอยู่เฉยๆ กันไปแบบนี้”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เน็ตฟลิกซ์’ดิ้นชี้แจง‘กสทช.’ ต้านแผนเก็บค่าใช้โครงข่าย

Previous article‘ผบ.ตร.’ สั่งปลด ‘บิ๊กโจ๊ก’ พ้นทุกศูนย์ ชุดปฏิบัติการในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
Next article“บิ๊กตู่” กำชับ “พ่อค้า-แม่ค้า” ปรับกลยุทธ์ค้าปลีก เน้นขายออนไลน์ หวังรบ.หน้าสานต่อนโยบาย