“เน็ตฟลิกซ์”โชว์ยอดสมาชิกQ1/2562 เพิ่มเฉียดสิบล้านสูงเป็นประวัติการณ์ คนดูทั่วโลกทะลุ148ล้าน

รายงานข่าวจาก เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ผู้ให้บริการวิดิโอสตรีมมิ่งรายใหญ่ของโลก เปิดเผยว่าในตรมาสแรกปี 2562 ทำรายได้ได้กว่า 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ และมีผู้ที่สมัครชำระค่าบริการทั่วโลกถึง 148 ล้านราย  โดยในไตรมาสปีนี้มีสมาชิกเพิ่มขึ้นมากเป็นประวัติการณ์ถึง 9.6 ล้านราย หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 16 จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แบ่งเป็นสมาชิกในสหรัฐอเมริกา 1.74 ล้านราย และ 7.86 ล้านรายเป็นสมาชิกในประเทศอื่นๆ

และยังเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นในไตรมาสแรกปีนี้ด้วยว่า เนื้อหาจากประเทศต่างๆ ได้รับความนิยมทั้งในประเทศเจ้าของเนื้อหาและในต่างประเทศ เช่น ซีรีส์เกาหลี Kingdom เป็นซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตั้งแต่ซีซันส์แรกในประเทศเกาหลีและยังเป็นซีรี่ส์ที่ถูกใจผู้ชมนับล้านนอกประเทศเกาหลีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปเอเชีย

โดยมีสมาชิกทั้งครัวเรือนจำนวนถึง 45 ล้านครอบครัว ชมซีรีส์เรื่อง Umbrella Academy ภายในสี่สัปดาห์แรกที่เปิดให้ชม

ขณะที่ภาพยนตร์แอ็คชั่น Triple Frontier นำแสดงโดย “เบน แอฟเฟล็ก”มีผู้ชมถึง 52 ล้านครอบครัวในช่วงสี่สัปดาห์แรกที่นำออกฉาย

Advertisement

ส่วน  The Highwaymen นำแสดงโดย”เควิน คอสต์เนอร์ และวูดดี แฮร์เรลสัน” มีผู้ชม 40 ล้านครอบครัวในเดือนแรกตามที่คาดการณ์ไว้

สำหรับสารคดีธรรมชาติ เรื่อง Our Planet กำลังขึ้นเป็นอันดับหนึ่งในซีรีส์สารคดีระดับโลกที่ประสบความสำเร็จที่สุดของ Netflix ที่คาดว่าจะมีจำนวนผู้ชมมากกว่า 25 ล้านครัวเรือนภายในเดือนแรกที่เปิดตัว

และซีรีส์ใหม่แนวอินเทอร์แอคทีฟที่ให้ผู้ชมมีส่วนร่วม เรื่อง You vs Wild จะดึงดูดผู้ชมราว 25 ล้านคนให้ร่วมสนุกภายใน 28 วันแรกหลังจากการเปิดตัว

นอกจากนี้ เมื่อปีที่แล้ว Netflix เป็นเน็ตเวิร์กที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Emmys มากที่สุด และเป็นสตูดิโอที่มีการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มากเป็นอันดับสอง และได้รับรางวัลมากที่สุดทั้ง Emmys และออสการ์ รวมถึงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมโดย อัลฟอนโซ คัวรอน (Alfonso Cuarn) และรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยมจากเรื่อง Roma ซึ่งชนะรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมอีกด้วย

ขณะเดียวกันเพื่อให้ผู้บริโภคสมัครเป็นสมาชิก Netflix ได้ง่ายขึ้นจึงได้มีความร่วมมือกับผู้ให้บริการระบบต่างๆ 10 รายทั่วโลก และในไตรมาส 2 จะทดลองระบบ Top 10 lists สำหรับคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดประจำสัปดาห์เพื่อช่วยให้ผู้ชมตัดสินใจเลือกชมได้ง่ายขึ้นโดยดูจากภาพยนตร์ที่คนอื่น ๆ กำลังชมกันอยู่ โดยจะเริ่มทดลองกับบริการในสหราชอาณาจักรเป็นที่แรก

Netflix ยังเปิดเผยว่า การเปิดตัวบริการวิดีโอสตริ่มมิ่งของ Apple และ Disney เมื่อเร็ว ๆ นี้ จะไม่กระทบกับการเติบโตของบริษัท เนื่องจากว่ายังมีโอกาสอีกมหาศาลในด้านความต้องการรับชมทีวีและภาพยนตร์ที่มีคุณภาพ ซึ่ง Netflix สามารถตอบสนองสัดส่วนเพียงเล็กน้อยของความต้องการนั้น เช่น ในสหรัฐอเมริกา ที่ชั่วโมงการชมทีวีสตรีมมิ่งของ Netflix คิดเป็นเพียงประมาณร้อยละ 10 ของการดูทีวีทั้งหมดเท่านั้น

Advertisement

ขณะที่ Sandvine ประเมินว่า การชม Netflix ผ่านอุปกรณ์อินเทอร์เน็ตเคลื่อนที่ทั่วโลกคิดเป็นเพียงร้อยละ 2 เท่านั้น จึงยังมีโอกาสในการเติบโตอีกมากในหลายประเทศผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่าง ๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ