3ค่ายมือถือโวยค่าคลื่น 700 MHz แพงยับ กดดัน “กสทช.” ทบทวน “ฐากร” ยังมั่นใจขายออกทั้ง 3 ไลเซนส์

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2562  สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้เปิดเวทีประชาพิจารณ์  ประกาศ สำนักงาน กสทช. เรื่อง การอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคม ย่าน 700 MHz

ผู้เข้าร่วมการประชาพิจารณ์ครั้งนี้ มีทั้งตัวแทนจากผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทั้ง 3 รายใหญ่ ซึ่งเป็นผู้มีสิทธิ์เข้ารับการเสนอราคาเพื่อขอรับใบอนุญาตใช้คลื่นย่าน 700 MHz อย่าง บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น  และ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค)  รวมถึง บมจ.ทีโอที และ บมจ. กสท โทรคมนาคม(แคท) และตัวแทนจากบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายโทรคมนาคมรายใหญ่ อาทิ อิริคสัน  หัวเว่ย

สำหรับการจัดสรรคลื่นคลื่น 700 MHz ในครั้งนี้  สืบเนื่องตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อย (คสช.) ที่ 4/2562 เรื่องมาตรการแก้ไขปัญหาการประกอบกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม  ที่ได้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการโทรคมนาคมที่ได้รับใบอนุญาตใช้งานคลื่น 900 MHz ไปก่อนหน้านี้ สามารถขอยืดระยะเวลาการชำระเงินได้  แต่ต้องยื่นหนังสือขอใช้สิทธิ์ พร้อมกับเข้ารับการจัดสรรคลื่นย่าน 700 MHz ตามที่สำนักงาน กสทช. จะจัดขึ้นในวันที่ 19 มิ.ย. นี้  ซึ่งคลื่นดังกล่าว ทางสำนักงาน กสทช. ได้เรียกคืนจากฝั่งผู้ให้บริการทีวีดิจิทัล และจะนำเงินที่ได้จากการจัดสรรคลื่นครั้งนี้กลับไปชดเชยให้กับผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลในรูปแบบที่ คำสั่ง คสช. กำหนด  (กสทช.เฉือนเนื้อ 3 หมื่นล้าน ชุบชีวิต 15 ช่อง “ทีวีดิจิทัล”)

สาระสำคัญของร่างประกาศอนุญาตฯ นี้ ได้กำหนดให้ “จัดสรร” คลื่น 700 MHz จำนวน 3 ชุดใบอนุญาต โดยกำหนดแถบคลื่นความถี่ (bandwidth) ใบอนุญาตละ 10  MHz  ในราคาใบอนุญาตละ 17,584 ล้านบาท  แบ่งชำระเป็น 10 งวด(ปี)  เริ่มจ่ายงวดแรก 1 ต.ค. 2563 ซึ่งจะเป็นวันแรกที่ได้รับอนุญาตให้ใช้คลื่นไปอีก 15 ปีหลักเกณฑ์และเงื่อนไขจัดสรรคลื่น 700 MHz

ขณะที่บรรยากาศในเวทีประชาพิจารณ์ ปรากฏว่า ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3 รายใหญ่ ทั้งเอไอเอส ดีแทค ทรูฯ ต่างพร้อมใจกันท้วงติงเรื่องการตั้งราคาใบอนุญาตที่สูงเกินไป โดยเฉพาะเมื่อเทียบกันต่างประเทศ และจำนวนประชากรในประเทศแล้ว ถือว่า สูงเกินไปมาก กลายเป็นภาระในการลงทุนซื้อคลื่นใหม่ ทั้งที่ยังไม่จำเป็น เพราะกว่าจะมีอุปกรณ์ 5G ที่รองรับการใช้งานบนคลื่นย่าน 700 MHz ที่จัดสรรก็ต้องรออีก 2 – 3 ปี  ทั้งยังไม่มีการเปิดเผยว่า การกำหนดราคาตั้งต้นประมูล คำนวณจากอะไร 

นอกจากนี้ยังอยากให้ กสทช. พิจารณาทบทวนเรื่องงวดการชำระเงิน การผูกมัดเงื่อนไขเข้ารับการจัดสรรคลื่น 700 MHz ไว้กับสิทธิ์ขอยืดเวลาชำระเงินประมูลคลื่น 900 MHz

ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.

นายฐากร  ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวภายหลังการรับฟังความเห็นสาธารณะว่า จากนี้จะนำข้อท้วงติงทั้งหมดเสนอให้ทางคณะทำงานด้านวิขาการที่เป็นผู้ประเมินมูลค่าคลื่นและกำหนดราคาตั้งต้น รวมถึงรูปแบบการจัดสรรคลื่น พิจารณาอีกครั้งว่า จะปรับปรุงในส่วนใดได้หรือไม่  โดยจะดำเนินการให้เสร็จภายใน 30 พ.ค. นี้ ก่อนนำร่างประกาศหลักเกณฑ์ดังกล่าวลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้ทันวันที่ 1 หรือ 2 มิ.ย. นี้ และเริ่มเข้าสู่กระบวนการจัดสรรคลื่นต่อไป

“ถ้าสิ่งใดเป็นประโยชน์กับประเทศและประชาชนก็ปรับปรุงได้ แต่ถ้าไม่ก็คงปรับปรุงให้ไม่ได้ โดยคณะทำงานฯ จะต้องตอบคำถามอธิบายกับสังคมได้ทุกประเด็นว่า ทำไมถึงปรับแก้หรือไม่ปรับ  อย่างเรื่องราคาคลื่น คงยังบอกว่าไม่ได้ว่า จะลดลงมาหรือไม่ เพราะเป็นการคิดในรูปแบบของการจัดสรร ที่ไม่ใช่การประมูล ฉะนั้นต้องตั้งราคาสูงกว่ามูลค่าคลื่นไว้ 7-10 %  ซึ่งถ้าจะมีการลดราคาลงได้ก็คงลดได้แค่ 7-10 % เท่านั้น  ตอนนี้ก็มั่นใจ 70% ว่าทั้ง 3 ค่ายจะมาขอรับการจัดสรรคลื่น 700 MHz”

โดยหากผู้ประกอบการรายใดไม่ยื่นขอรับการจัดสรรคลื่น 700 MHz ในวันที่ 19 มิ.ย. นี้ จะไม่ได้รับการขยายงวดการชำระเงินประมูลคลื่น 900 MHz

สรุปการจ่ายเงินประมูลคลื่น 900 MHz ตามคำสั่ง คสช. ที่ 4/2562

 


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ