ศึกหนัก! ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ญี่ปุ่น-อังกฤษ-ไต้หวัน หยุดสั่งซื้อสมาร์ทโฟน “หัวเว่ย” รุ่นใหม่

REUTERS/Aly Song/File Photo

แม้ว่ารัฐบาลสหรัฐอเมริกาจะเลื่อนการบังคับใช้มาตรการห้ามบริษัทอเมริกันทำการค้ากับ “หัวเว่ย” ออกไปอีก 90 วัน หลังจากเมื่อ 15 พ.ค. ที่ผ่านมาได้มีการระบุชื่อของ “หัวเว่ย” ให้อยู่ในบัญชีรายชื่อบริษัทที่ห้ามผู้ประกอบการสหรัฐทำธุรกิจด้วย โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของประเทศ

แต่ล่าสุด สำนักงานข่าว Bloomberg ได้รายงานว่า เออาร์เอ็ม (ARM) บริษัทผู้ออกแบบชิปอิเล็กทรอนิกส์ ในสหรัฐราชอาณาจักร ซึ่งมี SoftBank ผู้ให้บริการโทรคมนาคมของญี่ปุ่น เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ได้ส่งหนังสือเวียนแจ้งกับพนักงานให้ยุติการทำธุรกิจกับหัวเว่ย เนื่องจากการออกแบบชิปประมวลผลของเออาร์เอ็ม เป็นเทคโนโลยีที่บริษัทซื้อมาจากสหรัฐฯ จึงต้องดำเนินการตามมาตรการที่สหรัฐอเมริกาสั่งห้ามค้าขายกับหัวเว่ย

และ Bloomberg ยังรายงานด้วยว่า  ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในญี่ปุ่น ไต้หวันและสหราชอาณาจักร จะหยุดการสั่งซื้อล่วงหน้าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของหัวเว่ย  เนื่องจากเกรงผลกระทบจากการที่หัวเว่ยไม่สามารถเข้าถึงระบบปฏิบัติการแอนดรอยรุ่นล่าสุดได้  อาทิ  Vodafone Group Plc ได้หยุดการสั่งซื้อ Huawei Mate 20X (5G)  Dixons Carphone plc หยุดการสั่งซื้อมือถือที่รองรับ 5G ของหัวเว่ย

NTT Docomo Inc. ผู้ให้บริการรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นหยุดการสั่งซื้อล่วงหน้าสำหรับ Huawei P30 , KDDI Corp. เลื่อนการเปิดตัวโทรศัพท์ออกไปอย่างไม่มีกำหนด YMobile ของ SoftBank Corp. ประกาศทิศทางที่คล้ายกัน รวมถึง Chunghwa Telecom Co. ผู้ให้บริการของไต้หวัน

รายงานข่าวระบุว่า ตั้งแต่ปลายปี 2561 ทางการญี่ปุ่นและไต้หวัน ได้ประกาศห้ามใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยบนเครือข่าย 5G ภายในประเทศมาแล้ว

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ