ศึกหนัก! ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ญี่ปุ่น-อังกฤษ-ไต้หวัน หยุดสั่งซื้อสมาร์ทโฟน “หัวเว่ย” รุ่นใหม่

REUTERS/Aly Song/File Photo

แม้ว่ารัฐบาลสหรัฐอเมริกาจะเลื่อนการบังคับใช้มาตรการห้ามบริษัทอเมริกันทำการค้ากับ “หัวเว่ย” ออกไปอีก 90 วัน หลังจากเมื่อ 15 พ.ค. ที่ผ่านมาได้มีการระบุชื่อของ “หัวเว่ย” ให้อยู่ในบัญชีรายชื่อบริษัทที่ห้ามผู้ประกอบการสหรัฐทำธุรกิจด้วย โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของประเทศ

แต่ล่าสุด สำนักงานข่าว Bloomberg ได้รายงานว่า เออาร์เอ็ม (ARM) บริษัทผู้ออกแบบชิปอิเล็กทรอนิกส์ ในสหรัฐราชอาณาจักร ซึ่งมี SoftBank ผู้ให้บริการโทรคมนาคมของญี่ปุ่น เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ได้ส่งหนังสือเวียนแจ้งกับพนักงานให้ยุติการทำธุรกิจกับหัวเว่ย เนื่องจากการออกแบบชิปประมวลผลของเออาร์เอ็ม เป็นเทคโนโลยีที่บริษัทซื้อมาจากสหรัฐฯ จึงต้องดำเนินการตามมาตรการที่สหรัฐอเมริกาสั่งห้ามค้าขายกับหัวเว่ย

และ Bloomberg ยังรายงานด้วยว่า  ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในญี่ปุ่น ไต้หวันและสหราชอาณาจักร จะหยุดการสั่งซื้อล่วงหน้าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของหัวเว่ย  เนื่องจากเกรงผลกระทบจากการที่หัวเว่ยไม่สามารถเข้าถึงระบบปฏิบัติการแอนดรอยรุ่นล่าสุดได้  อาทิ  Vodafone Group Plc ได้หยุดการสั่งซื้อ Huawei Mate 20X (5G)  Dixons Carphone plc หยุดการสั่งซื้อมือถือที่รองรับ 5G ของหัวเว่ย

NTT Docomo Inc. ผู้ให้บริการรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นหยุดการสั่งซื้อล่วงหน้าสำหรับ Huawei P30 , KDDI Corp. เลื่อนการเปิดตัวโทรศัพท์ออกไปอย่างไม่มีกำหนด YMobile ของ SoftBank Corp. ประกาศทิศทางที่คล้ายกัน รวมถึง Chunghwa Telecom Co. ผู้ให้บริการของไต้หวัน

รายงานข่าวระบุว่า ตั้งแต่ปลายปี 2561 ทางการญี่ปุ่นและไต้หวัน ได้ประกาศห้ามใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยบนเครือข่าย 5G ภายในประเทศมาแล้ว

 

Previous articleประกาศแล้ว! กม.สลากใหม่ เปิดทางบอร์ดออกสลากรูปแบบใหม่ได้ เพิ่มโทษขายเกินราคา ปรับไม่เกินหมื่น
Next articleทำความรู้จัก “เหริน เจิ้งเฟย” ผู้ปลุกปั้น “หัวเว่ย” ซูมไกลถึงดวงจันทร์…มองข้ามหัวอเมริกัน