เอไอเอส ผุด “NEXT” ดันพนักงานเป็นสตาร์ทอัพ

นายอราคิน รักษ์จิตตาโภค Head of Novel Engine Execution Team บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า หัวใจหลักในการเปลี่ยนองค์กรจาก Mobile Operator ไปสู่ Digital Life Service Provider ได้นั้น คือ ทรัพยากรบุคคล จึงเป็นที่มาของการกำหนด Company Culture ด้วยแนวคิด FINDU (Fighting Spirit, Innovation, New Ability, Live Digital Life และ Sense of Urgency) เพื่อใช้เป็นกลยุทธ์ในการปรับตัวของพนักงานทุกระดับ รวมทั้งนำ Innovation มาบรรจุเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมองค์กร เพื่อพัฒนารากฐานความคิดแบบ “นวัตกร” ให้กับพนักงาน ดังนั้นเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา บริษัทจึงจัดตั้งหน่วยงานพัฒนา Innovation ภายในองค์กรขึ้น ซึ่งปัจจุบันคือ Novel Engine Execution Team (NEXT) ทำหน้าที่เป็นหน่วยงานกลางที่จะกระตุ้นให้เกิดการนำแนวคิด Innovation เข้าไปปรับประยุกต์ใช้ใน Culture ของการทำงาน

ที่ผ่านมา มีทีม School Van Clever เป็นการรวมตัวกันของพนักงานเอไอเอสจากภาคใต้ ในการร่วมกันต่อยอดแนวคิดเรื่องรถตู้รับส่งนักเรียน มาเป็นนวัตกรรมที่ผู้ปกครองสามารถสอดส่องดูแลบุตรหลานได้อย่างเรียลไทม์ ผ่านเทคโนโลยีกล้องมองภาพในรถยนต์ พร้อมทั้งติดตั้งเซ็นเซอร์ต่างๆ รวมทั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว โดยทำงานร่วมกับ application ที่ช่วยควบคุมการรับ-ส่ง นักเรียนอย่างเป็นระบบ

“นี่คือสิ่งเล็กๆ ที่ยืนยันได้ว่าการนำแนวคิด Innovation มาปรับใช้ในองค์กรขนาดใหญ่สามารถทำได้และเห็นผลได้จริง ดังเช่นกรณี School Van Clever ที่ได้รับการยอมรับและแยกตัวออกมาเป็นเหมือนบริษัทย่อย หรือ Internal Startup และตั้งเป้าที่จะเติบโตเป็น New Business ในอนาคต ซึ่งทั้งหมดตอบโจทย์สร้างการเติบโตขององค์กรและเสริมขีดความสามารถใหม่ๆ ของพนักงานได้อย่างยั่งยืน”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ