เอเชีย-แปซิฟิกลุย IOT รับความท้าทายยุคใหม่

เอเชีย-แปซิฟิกลุย IOT รับความท้าทายยุคใหม่

IOT กลายเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่ถูกพูดถึงมากในยุคปัจจุบัน รายงานล่าสุดของบริษัทวิจัย IDC เกี่ยวกับการใช้จ่ายสำหรับ IOT (IDC’s Worldwideemiannual Internet of Things Spending Guide) ได้ระบุว่า ในปี 2562 ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เป็นผู้นำในการลงทุนด้าน IOT คิดเป็น 35.7% ของการใช้จ่ายด้าน IOT ทั่วโลก ตามด้วยสหรัฐอเมริกาและยุโรปตะวันตก ในสัดส่วนที่ 27.3% และ 21.2% ตามลำดับ

และเมื่อเจาะลงไปในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (ไม่รวมญี่ปุ่น) “จีน” คือประเทศที่ใช้จ่ายสูงสุดด้วยมูลค่า 168.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ ตามด้วยเกาหลีใต้ 26.2 พันล้านดอลลาร์ และอินเดียที่ 20.6 พันล้านดอลลาร์

Ashutosh Bisht” ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายวิจัยของ IDC Asia/Pacific ระบุว่า รัฐบาลของประเทศในภูมิภาคนี้ สนับสนุนให้มีการพัฒนา IOT ในทุกอุตสาหกรรมที่สำคัญ โดยเฉพาะพลังงานและทรัพยากรการขนส่ง การผลิตการเกษตร, รัฐบาล, การดูแลสุขภาพและค้าปลีก โดยในจีนและฮ่องกง ได้มีความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาและภาคธุรกิจในการพัฒนาสมาร์ทซิตี้ ขณะที่โครงสร้างพื้นฐานด้าน 5G จะยิ่งช่วยเร่งการเติบโตของ IOT

การลงทุนบริการ IOT ในปี 2562 มีมูลค่า 94.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนการใช้จ่ายด้านฮาร์ดแวร์อยู่ที่ราว 91.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซอฟต์แวร์ IOT 39.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งในช่วงปี 2561-2566 จะเห็นการเติบโตรวดเร็วมากในอัตรา 14.4% ต่อปี (CAGR) ส่วนการใช้จ่ายด้านบริการจะอยู่ที่ 12.6%

ขณะที่ discrete manufacturing, process manufacturing และ utilities เป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีการลงทุน IOT มากที่สุด รวมกันเป็นสัดส่วนเกือบ 40% ของค่าใช้จ่ายทั่วโลก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการใช้ในกระบวนการผลิต

ส่วนการใช้จ่ายในอุตสาหกรรมสาธารณูปโภค ในยูทิลิตี้ มากกว่าครึ่งหนึ่ง จะใช้สำหรับระบบไฟฟ้าและก๊าซแบบสมาร์ทกริด นอกจากนี้ในส่วนของอุตสาหกรรมการก่อสร้าง โทรคมนาคม และการดูแลสุขภาพ จะเห็นอัตราการเติบโตต่อปีเร็วที่สุดในช่วง 5 ปี โดยอยู่ที่ 15%, 14.2% และ 13.6% ตามลำดับ

ในด้านของตลาดผู้บริโภค ซึ่งมีการใช้จ่ายเป็นอันดับ 3 ของการลงทุนด้าน IOT ในปีนี้ พบว่า สมาร์ทโฮมและการเชื่อมต่อของยานพาหนะ (connected vehicle) เติบโตเร็วที่สุดในอัตรา 17.8% ต่อปี

ขณะที่ความท้าทายสำคัญของ IOT คือการค้นหาโซลูชั่นที่ช่วยจัดการประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลที่เกิดจาก IOT ทั้งหมด


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ