แรงบันดาลใจของ “ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน” ในการสร้าง “วังหน้านฤมิต” นิทรรศการดิจิทัล

หลังจากประสบความสำเร็จกับการนำเสนอนิทรรศการประวัติศาสตร์ “วังน่านิมิต” ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อปี 2561 ก่อนจะต่อยอดเป็น “วังหน้านฤมิต ในมิติแห่งกาลเวลา” นัยระนาบนอก อินซิทู:แปลงร่างอดีตในหลืบแห่งปัจจุบัน นิทรรศการที่ร่วมเปิดพื้นที่ทับซ้อนทางประวัติศาสตร์ของพระราชวังบวรสถานมงคล (วังหน้า) โดยศิลปินร่วมสมัยและผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขา ณ พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เมื่อช่วงมี.ค. – เม.ย. 2562

ล่าสุด “ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน”  ผู้อำนวยการโครงการการศึกษาสันนิษฐานรูปแบบพระราชวังบวรสถานมงคล (วังหน้า) ซึ่งเป็นแกนหลักของ 2 นิทรรศการข้างต้น ได้เปิดตัวนิทรรศการ “วังหน้านฤมิต ในมิติแห่งกาลเวลา” ในรูปแบบดิจิทัล  ผ่านความร่วมมือระหว่าง Google Arts & Culture กับกรมศิลปากร  เพื่อให้คนทั่วโลกเรียนรู้ประวัติศาสตร์ “วังหน้า” ในหลากหลายมิติ

โดยหนึ่งในแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้ “ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน” มุ่งมั่นสร้างสรรค์นิทรรศการนี้กว่า 4 เดือน คือ การได้สัมผัสกับ “ครู ตชด.” ครูในโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน พื้นที่ที่น่าจะมีคนไทยที่จนที่สุดอยู่ที่นั่น  ซึ่งได้ให้ข้อคิดที่ท่านผู้หญิงสิริกิติยา ยังจำไม่ลืม (ชมคลิป)

สำหรับนิทรรศการ “วังหน้านฤมิต ในมิติแห่งกาลเวลา” ในรูปแบบดิจิทัลนี้  มีการแบ่งเนื้อหาออกเป็น 4 ตอน รวบรวมผลงานสร้างสรรค์จำนวน 138 รายการ พร้อมด้วยภาพ Street View สำหรับการสำรวจ “วังหน้า” ในมุมมองต่างๆ จำนวน 4 ภาพ โดยมีไฮไลต์ที่น่าสนใจดังนี้

จิตรกรรมฝาผนังที่มีความซับซ้อนที่สร้างสรรค์โดยนักพฤกษศาสตร์ ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติภายในกรอบภาพเดียวกัน

ตำราพิชัยสงคราม ให้ความรู้เกี่ยวกับพระนามของพระมหากษัตริย์และขนบการตั้งพระนาม

นิทรรศการผัสสะแห่งสิ่งที่จับต้องไม่ได้ของ “อินซิทู” โดยหนึ่งในไฮไลต์ของนิทรรศการนี้คือผลงานเพลง “Ghosts of Wang Na” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง ตุล ไวฑูรเกียรติ นักร้องนำวงร็อก อพาร์ตเมนต์คุณป้า และ Marmosets นักดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ โดยศิลปินทั้งสองได้ดัดแปลงเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว สอดร้อยกับเครื่องดนตรีดั้งเดิมของไทยอย่างระนาดเข้ากับกลองและดนตรีอิเล็กทรอนิกส์

การแสดงขับร้องประสานเสียง โดยคณะนักร้องประสานเสียงสวนพลูในแบบ 360 องศา ซึ่งเป็นการแสดงที่ได้รับการปรับแต่งสำหรับการแสดงในพระที่นั่งอิศราวินิจฉัยโดยเฉพาะ

ผู้ที่สนใจสามารถชมนิทรรศการ “วังหน้านฤมิต ในมิติแห่งกาลเวลา” ในรูปแบบดิจิทัล ได้บนเว็บไซต์ Google Arts & Culture หรือแอปพลิเคชัน Google Arts & Culture ทั้งบนระบบ iOS และ Android

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ