รุ่นเก่าก็ต้องลดราคา! Priceza ชี้นาทีทองคนชอบของเซลล์ “iPhone XR” คุ้มสุดหากไม่คิดสอย “iPhone 11”

ประกาศเปิดตัวรุ่นใหม่ iPhone 11 เอาใจสาวก apple ไปแล้ว และแน่นอนว่าเมื่อรุ่นใหม่มา iPhone รุ่นที่วางตลาดอยู่แล้วก็ต้องปรับราคาลง

และที่น่าสนใจคือข้อมูลเชิงสถิติเกี่ยวกับการค้นหาและการซื้อของบนเว็บไซต์ Priceza.com พบว่าในช่วงเวลา iPhone รุ่นใหม่เปิดตัวและเริ่มวางขาย ผู้ใช้จะให้ความสนใจและเลือกซื้อ iPhone รุ่นเก่า ๆ ที่ถูกปรับลดราคาลงมามากกว่า iPhone รุ่นใหม่

จากกราฟ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus เป็นไอโฟนรุ่นที่มีจำนวนครั้งการคลิกสินค้าและมีอัตราการซื้อ (Conversion Rate) สูงที่สุด สูงกว่าจำนวนของ iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X, iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS Max รวมกัน

เพราะราคา iPhone 6s ที่ถูกปรับจนอยู่ในระดับที่เข้าถึงง่ายเหลือไม่ถึง 10,000 บาทในบางร้านค้า แต่ก็ยังมีสเปกภาพรวมที่ตอบโจทย์ต่อการใช้งานในปัจจุบันได้ดี

ยิ่งไปกว่านั้นจากกราฟด้านล่างเห็นได้ชัดว่าในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ ออเดอร์รวมของ iPhone 7 และ 7 Plus นั้นมีจำนวนสูงที่สุด และสูงกว่า iPhone รุ่นปี 2018 ทุกรุ่นรวมกัน ตอกย้ำที่ว่าผู้บริโภคให้ความสนใจ iPhone รุ่นเก่ามากกว่า

ข้อมูลในส่วนนี้แสดงให้เห็นว่า “ราคา” ยังคงเป็นปัจจัยอันดับต้น ๆ ที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญ โดยเฉพาะกับสมาร์ทโฟนที่ตกรุ่นช้า มีราคาขายต่อมือสองสูง และมีการรองรับอัพเดตซอฟต์แวร์ระบบเฉลี่ยถึง 5 ปี แบบ iPhone ที่ผู้ใช้แทบจะไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่บ่อย ๆ หากตัวเครื่องยังใช้งานได้ปกติ

และด้วยสภาวะที่ค่าเงินบาทแข็งค่ามาก จึงน่าจะทำให้ iPhone 11 เปิดราคาขายในไทยมาได้ถูกลงมากกว่าปกติ ก็ยิ่งน่าจะส่งผลให้ไอโฟนรุ่นเก่ามี ราคาปรับลดในอัตราที่มากขึ้นอยู่ที่ 20 – 35% อิงจากราคา iPhone 8 ล่าสุดที่ประกาศออกมา ที่ร่วงจาก 23,900 บาท เหลือแค่ 15,900 บาทสำหรับความจุ 64GB  ส่วนความจุ 128GB อยู่ที่ 17,900 บาท  ขณะที่ iPhone 8 Plus  19,900 บาทสำหรับความจุ 64GB และ 21,900 บาท สำหรับความจุ 128GB

ด้าน iPhone XR เดิมราคา 29,900 เหลือเพียง 21,900 บาท สำหรับความจุ 64GB และ 23,900 บาทสำหรับความจุ 128GB   ซึ่งทำให้ iPhone XR มีความน่าสนใจมากในแง่ของความคุ้มค่าที่สเปกที่ใกล้เคียงกับ iPhone XS รุ่นสูงสุด อาทิ การกล้องหลักและชิปประมวลผลชนิดเดียวกัน  แต่ยังมีหน้าจอที่ได้ความละเอียดน้อยกว่า เป็นต้น

ฉะนั้น นาทีนี้สำหรับคนที่ไม่ได้ต้องการเทคโนโลยีไฮเอนด์แบบสุดๆ ก็เป็นจังหวะที่ดีที่จะเสิร์ชและเปรียบเทียบ “สเป็ก-ราคา” เพื่อหาสิ่งที่เหมาะกับการใช้งานของตัวเองมากที่สุด

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ