เปิดตัวแล้ว! “ไอโฟนเท็น” ท้าทายตลาด แพงสุด ไร้ปุ่มโฮม ใบหน้าปลดล็อก

Apple CEO Tim Cook announces the new iPhone (AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

เอพีรายงานว่า เมื่อ 12 ก.ย. ตามเวลาสหรัฐ ที่อาคารสตีฟ จ็อบส์ เธียเตอร์ สำนักงานของบริษัทแอปเปิ้ล บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์การสื่อสารและคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ของโลก ในเมืองคูเปอร์ติโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิ้ล นำทีมเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ ไอโฟน เท็น (iPhone X) ฉลอง 10 ปีของการเปิดตัวสมาร์ตโฟนอันลือลั่นจากค่ายแอปเปิ้ล

ไอโฟนเท็นโดดเด่นและสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้แอปเปิ้ลในฐานะสมาร์ตโฟนที่มีราคาเริ่มต้นทะลุ 1,000 ดอลลาร์ หรือราว 33,000 บาทเป็นครั้งแรก ท้าทายตลาดผู้ซื้ออย่างยิ่งว่า จะยอมควักเงินจำนวนนี้เพื่ออุปกรณ์ที่บอบบางแต่กลายมาเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันหรือไม่

ฟีเจอร์ต่างๆ ของไอโฟนเท็น(AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

ทิม คุกเรียกไอโฟนเท็นว่า “การกระโดดข้ามไปข้างหน้าที่ใหญ่ที่สุด” ด้วยจุดเด่นไร้ปุ่มโฮม สกรีนขอบถึงขอบ และใช้ระบบจดจำ (พิสูจน์อัตลักษณ์) ใบหน้าในการปลดล็อกไอโฟนเท็น ใช้จอ OLED เหมือนแอปเปิ้ลวอตช์ และเป็นจอภาพแบบ High Dynamic Range (HDR) ดูภาพยนตร์และรายการทีวีในรูปแบบ Dolby Vision มีลูกเล่น แอนิโมจิ Animoji ที่เป็นอิโมจิ แบบแอนิเมชั่น เคลื่อนไหวตามสีหน้าของผู้ใช้ได้

(AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

เครื่องจุ 64GB ราคาเริ่มต้นที่ 999 ดอลลาร์ หรือประมาณ 33,000 บาท ไม่รวมภาษี ส่วน 256GB ราคา 1,149 ดอลลาร์ หรือประมาณ 38,000 บาท ไม่รวมภาษี

งานเดียวกันนี้แอปเปิ้ลยังเปิดตัวไอโฟน 8 และ 8 พลัสที่อัพเกรดกล้อง ภาพ และลำโพงให้แจ่มแจ๋วกว่ารุ่นก่อนๆ ถ่ายภาพได้ชัดขึ้น สีสวยขึ้น และผิดส่วนน้อยลง โดยเฉพาะในสถานที่มีแสงน้อย ขณะที่ลำโพงดังขึ้น และมีเสียงเบสที่หนักแน่นขึ้น

new iPhone 8 (AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

ไอโฟน 8 และ 8 พลัสยังชาร์จแบตฯ แบบไร้สาย อย่างไรก็ตามเอพีรายงานว่า คุณสมบัติเหล่านี้ รวมถึงเรื่องไร้ปุ่มโฮม สกรีนไร้ขอบ เดินตามหลังคู่แข่งในระบบแอนดรอยด์ รวมถึงซัมซุง ทำให้นักลงทุนในตลาดหุ้นไม่ตื่นเต้นนัก ราคาหุ้นของแอปเปิ้ลจึงทรงๆ หลังการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในครั้งนี้

 


ที่มา : ข่าวสดออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ