ไทยคมอุบไต๋ PPP ดาวเทียม มุ่งปั้นโซลูชั่นเบสรับดิสรัปต์

ไทยคมลุยธุรกิจดาต้าดันบริษัทลูก Thai AI ปั้น “โซลูชั่นเบส” สร้างรายได้ระยะยาว ระหว่างรอยิงดาวเทียมดวงใหม่ ปี 2565 อุบไต๋ PPP หลังหมดสัมปทาน

นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า 3 ปีที่ผ่านมาบริษัทได้เริ่มรับมือดิจิทัลดิสรัปต์ เพื่อหาธุรกิจใหม่ๆ ด้วยใช้โอกาสจากเทรนด์ connected และ big data เชื่อมโยงข้อมูลทั้งในฝั่งของอวกาศ, อากาศ, พื้นดิน และทะเล สร้างเป็นโซลูชั่น รวมถึงการทำดาวเทียมสำรวจทรัพยากรโดยใช้บริษัทลูก “THAI ADVANC Innovation” (Thai AI) เป็นผู้ขับเคลื่อนธุรกิจใหม่ อาทิ เช่าโดรนการเกษตร ธุรกิจด้านอากาศยานไร้คนขับ UAV เจาะตลาดภาครัฐด้านการทหาร, หน่วยงานความมั่นคง และในต้นปีหน้าจะมีอีก 4-5 บริการใหม่

“โดรนและ UAV หากใช้ดาวเทียมมาร่วมเสริมจะทำให้ประสิทธิภาพดีขึ้น ช่วยเพิ่มโซลูชั่นในการขายของธุรกิจดาวเทียม และเชื่อมข้อมูลทั้งหมดที่ได้จากบิสซิเนสใหม่ ๆ ทำเป็นโซลูชั่นเบส”

ด้านธุรกิจดาวเทียมที่เป็นธุรกิจหลัก ภายในปี 2565 จะสร้างดาวเทียมดวงใหม่ โดยร่วมกับพาร์ตเนอร์ต่างชาติ 3-4 ราย และใช้เทคโนโลยี software define สามารถเปลี่ยน footprint ดาวเทียมได้

ทุกวินาที ช่วยให้ยืดหยุ่นในการให้บริการ ทั้งเทคโนโลยีปัจจุบันทำให้การสร้างดาวเทียมมีต้นทุนที่ถูกลงราว 5 เท่า แต่มีประสิทธิภาพดีกว่าเดิม

“ธุรกิจดาวเทียมของไทยคมถือว่าทรง ๆ ตัว พยายามจะบริหารต้นทุน”

ขณะที่ “นาวา” การให้บริการอินเทอร์เน็ตบนเรือ ได้ขยายบริการจากน่านน้ำไทย ไปในน่านน้ำญี่ปุ่น สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และได้เซ็นสัญญาความร่วมมือกับบริษัทดาวเทียมรัสเซีย เพื่อให้บริการในลักษณะโรมมิ่งกับลูกค้าที่เดินเรือสินค้าไปยุโรป เฟสต่อไปจะขยายไปสหรัฐอเมริกา

สำหรับดาวเทียมไทยคมที่ใช้งานในปัจจุบัน คือ ไทยคม 4, 5, 6, 7 และ 8 ซึ่งรัฐบาลยังไม่มีความชัดเจนเรื่องการให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุนกิจการของรัฐ (PPP) จึงทำให้ลูกค้ารายใหญ่ไม่มั่นใจจะทำสัญญาเช่าระยะยาว

ส่วนบริษัทจะเข้าร่วมยื่นข้อเสนอ PPP ดาวเทียมไทยคม 4-6 หลังหมดสัมปทานหรือไม่นั้น นายอนันต์ไม่เปิดเผย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ