Instagram Academy ถึงเมืองไทยแล้ว! พร้อมบ่มเพาะทักษะดิจิทัล”มิลเลนเนียล”

เปิดตัว Instagram Academy ครั้งแรกในไทย โดยหวังพลังเหล่ามิลเลนเนียลในการขับเคลื่อน

ผู้สื่อข่าว ‘ประชาชาติธุรกิจ’ รายงานว่า Instagram ได้จัดทำโปรแกรมอบรม Instagram Academy Thailand โดยจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งก่อนหน้านี้โปรแกรมนี้ได้เกิดขึ้นแล้วที่ประเทศอินโดนีเชีย ในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยเป็นโปรแกรมที่ช่วยมุ่งให้ความรู้ และเสริมศักยภาพทักษะด้านดิจิทัลให้กับผู้ประกอบการรุ่นเยาว์ และบรรดานิสิตนักศึกษาในประเทศไทย ที่ปัจจุบันได้เป็นพันธมิตรกับสถาบันการศึกษาอย่าง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และโปรแกรมที่จัดขึ้นในวันที่ 18 ธันวาคม 2562 เปิดกว้างให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ผ่านการถ่ายทอดสด Workpoint Facebook Page

กิจกรรมภายในโปรแกรมนั้น ประกอบไปด้วย 1) การส่งเสริมความรู้ความเข้าใจและการใช้เครื่องมือเชิงสร้างสรรค์เกี่ยวกับการทำธุรกิจบน Instagram 2) การนำเสนอโปรแกรมและการฝึกอบรมเกี่ยวกับการสร้างคอนเทนต์บน Instagram 3) กิจกรรมที่ให้ความรู้เชิงลึกและส่งเสริมทักษะความสามารถเกี่ยวกับการโฆษณาบน Facebook และ 4) การเสวนาร่วมกับผู้ประกอบการรุ่นเยาว์ที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจของตนเองผ่าน Instagram

ครั้งนี้ เรายังได้เห็นโลโก้แบรนด์ตัวใหม่ของ Instagram ที่ได้มีการปรับเปลี่ยนไปเมื่อประมาณ 2 เดือนที่แล้ว เป็น “Instagram from Facebook” เพื่อให้ทุกคนได้มีความเข้าใจในเรื่องของแบรนด์ และการเป็นครอบครัวธุรกิจเดียวกันระหว่าง Instagram และ Facebook ซึ่งนอกจากนี้ยังมีแพลตฟอร์ม WhatsApp ที่เป็นครอบครัวธุรกิจเดียวกันด้วย

“ชวดี วงศ์พยัต” หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจระดับประเทศ แผนกธุรกิจนานาชาติ ประจำ Facebook ประเทศไทย กล่าวว่า เมื่อประมาณ 5 ปีก่อน Instagram ยังเป็นเพียงแพลตฟอร์มที่ใช้ในการแชร์รูปภาพเพื่อให้ผู้อื่นได้เข้ามาชมเท่านั้น แต่ปัจจุบัน Instagram ได้มีการปรับเปลี่ยนแพลตฟอร์มให้มีความหลากหลายมากขึ้น Instagram จึงกลายเป็นที่หาแรงบันดาลใจ และเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคน ในปัจจุบันมีผู้ใช้งาน Instagram มากถึง 1000 ล้านคนทั่วโลก โดย 80% เป็นผู้ในงานนอกประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเทรนด์ที่มาแรงเป็นอย่างมากในขณะนี้ คือ IG Stories เพราะ IG Stories สามารถสร้างคอนเทนต์ได้แบบ Realtime โดยมีผู้ใช้งานมากกว่า 500 ล้านคนต่อวัน

Advertisment

“3 คอนเทนต์ที่คนไทยมีการค้นหามากที่สุดบนแพลตฟอร์ม Instagram คือ 1) Personal Goods 2) Fashion และ 3) Beauty อีกทั้ง แฮชแท็กที่คนไทยค้นหามากที่สุดในปีนี้ เป็นแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับแฟชั่น เสื้อผ้า คำคม และความรัก เช่น #เสื้อผ้าแฟชั่น #เสื้อผ้าแนวสตรีท #คำคมความรัก เป็นต้น”

โดยผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Instagram คือ กลุ่มคนยุคมิลเลนเนียล คือ กลุ่มคนที่อยู่ในช่วงอายุ 18 – 37 ปี ในประเทศไทยมีจำนวนกว่า 20 ล้านคน ซึ่งอยู่ในฐานะผู้บริโภค และยังใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจของตนเอง ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าชาวไทยยุคมิลเลนเนียลเริ่มทำธุรกิจของตนเองด้วยวัย 19 ปี ซึ่งสามารถช่วยสร้างตัวเลขมูลค่าราว 7 ล้านล้านบาทในวงการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของประเทศไทย โดยถือเป็นร้อยละ 43 ของค่าจีดีพีและมูลค่าการผลิตของประเทศไทยโดยรวม

นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนผู้ประกอบการรุ่นเยาว์ 3 ท่าน ที่ใช้แพลตฟอร์ม Instagram ในการทำธุรกิจ มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ต่างๆ ด้วย อาทิ 1) จิตพล ศิริวัฒนเมธางกูร ผู้ก่อตั้ง CAMP เครื่องมือที่จิตพลใช้ใน Instagram เป็นประจำ คือ Ads Manager ซึ่งเป็นตัวช่วยในการโฆษณาธุรกิจ 2) ชนิสรา วงศ์ดีประสิทธิ์ ผู้ก่อตั้ง Diamonds Grains ใช้การ Re-post จากกลุ่มลูกค้าเป็นหลัก เพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับแบรนด์ และ 3) ลลิตา คุณาดิเรกวงศ์ ผู้ก่อตั้ง Copper.BKK ใช้ ฟีเจอร์ Q&A ใน IG Stories เป็นส่วนใหญ่ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกับลูกค้า

Advertisment