CEO ใหม่ ดีแทค กลางศึก 5G กับคำสัญญา เราจะไม่หยุด

CEO ใหม่ ดีแทค กลางศึก 5G กับคำสัญญา เราจะไม่หยุด

จริงอยู่ที่การเปลี่ยนแม่ทัพธุรกิจมือถือของกลุ่มเทเลเนอร์ที่จะมีผล 1 ก.พ.นี้ ไม่ได้มีแค่ในไทย แต่รวมเมียนมา และบังกลาเทศด้วย

แต่กรณี “ดีแทค”ในบ้านเรา สร้างความแปลกใจให้กับคนภายนอกไม่น้อยด้วยว่า แม้ซีอีโอหญิง “อเล็กซานดรา ไรซ์” เจ้าของวลีติดปาก “เราสัญญาว่าจะไม่หยุด” เพิ่งจะมานั่งเก้าอี้นี้เพียง 1 ปีกับอีก 4 เดือนเท่านั้น (รับตำแหน่ง 1 ก.ย.2561)

หากแต่ “เธอ” ได้กลายเป็นพรีเซ็นเตอร์ของแบรนด์ “ดีแทค” ที่คนจดจำได้ไปแล้ว

ด้วยบุคลิกติดดินเป็นกันเอง เข้าถึงง่ายที่คนคุ้นเคยจากภาพยนตร์โฆษณาและบิลด์บอร์ดต่าง ๆ มีส่วนทำให้ภาพลักษณ์ และความเชื่อมั่นในแบรนด์ “ดีแทค” ดีขึ้นมาก ซึ่งดูผิวเผินคล้ายคลึงกับ “ซิกเว่ เบรกเก้” อดีตซีอีโอดีแทค ในยุคพลิกฟื้นองค์กร ซึ่งขณะนี้ไปนั่งเป็นกรุ๊ปซีอีโอของกลุ่มเทเลนอร์แล้ว

การมารับไม้ต่อในจังหวะนี้ที่ทุกอย่างเหมือนกำลังไปได้ดีจึงนับเป็นความท้าทายของซีอีโอใหม่ “ชารัด เมห์โรทรา” (ซีอีโอ เทเลนอร์ เมียนมา) มากทีเดียว

ไม่นับภารกิจสู้ศึกประมูลคลื่น 5G ที่จะมีเวลาเตรียมตัวหลังรับตำแหน่ง 15 วัน (ประมูลคลื่น 16 ก.พ. นี้) กับอีกเป้าหมายที่ใหญ่มากถ้าคิดจะพลิกสถานะให้ “ดีแทค”กลับมามีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับสองอีกครั้ง หลังเสียตำแหน่งให้ “ทรูมูฟเอช” จนหล่นไปเป็นที่ 3 ที่เริ่มห่างจากเบอร์ 2 ไกลขึ้นเรื่อย ๆ

รายงานผลประกอบการ ณ สิ้นไตรมาส 3/2562 “ดีแทค”มีผู้ใช้บริการรวม 20.4 ล้านเลขหมาย (ทรูมูฟเอช มีฐานลูกค้ารวม 30.1 ล้านราย และเอไอเอส มี 41.6 ล้านราย) ลดลง 2.1 แสนเลขหมาย จากสิ้นไตรมาส 2/2562 จากการลดลงของลูกค้าในระบบเติมเงิน แต่ได้ชดเชยบางส่วนจากการเพิ่มขึ้นของลูกค้าระบบรายเดือน

ส่วนฐานลูกค้าระบบเติมเงินมี 14 ล้านเลขหมาย ลดลง 2.9 แสนเลขหมายจากไตรมาสก่อน ขณะที่ลูกค้าระบบรายเดือนเพิ่มขึ้น 7.9 หมื่นเลขหมาย เป็น 6.4 ล้านเลขหมาย และมีรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมายไม่รวมค่าเชื่อมต่อโครงข่าย ที่ 261 บาทต่อเดือน เพิ่มขึ้น 3.5% จากไตรมาสก่อน และ 7% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

ใน 20.4 ล้านเลขหมาย ถ้าแบ่งเฉพาะลูกค้ารายเดือนจะมีสัดส่วน 31% ของฐานลูกค้าโดยรวม มีรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมาย 555 บาทต่อเดือน เพิ่มขึ้น1.7% จากไตรมาสก่อน และ 4.3% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ขณะที่รายได้เฉลี่ยต่อเลขหมายของลูกค้าระบบเติมเงิน เพิ่มขึ้น 3.7% จากไตรมาสก่อน และอยู่ในระดับเดียวกันกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่ 142 บาทต่อเดือน

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม นอกจากซีอีโอหญิงเจ้าของวลี “เราสัญญาว่าจะไม่หยุด” จะนั่งเก้าอี้นี้สั้นกว่าซีอีโอคนอื่น ๆ ที่โดยเฉลี่ย 3 ปี เริ่มจาก “ซิกเว่” ซีอีโอ ที่คนไทยจดจำได้มากที่สุดช่วงที่มานั่งเป็นโคซีอีโอ คู่กับ “วิชัย เบญจรงคกุล” (ปี 2548-2551) ถัดมาเป็น “ทอเร่ จอนเซ่น” (ปี2552-2554) ตามด้วย “จอน เอ็ดดี้ อับดุลาร์” (ปี 2554-2557) โดย “ซิกเว่” กลับมาอีกรอบช่วงสั้นๆ ไม่กี่เดือน ในช่วงรอยต่อระหว่างการสรรหาซีอีโอคนใหม่ หลังการลาออกของ “จอน เอ็ดดี้ อับดุลลาร์”

จนมาเป็น “ลาร์ นอร์ลิ่ง” (2558-2561) แล้ว เธอยังเป็นซีอีโอ “ดีแทค” หนึ่งเดียวที่ “ฐากร ตัณฑสิทธิ์” เลขาธิการ “กสทช.” ถึงกับทวีตข้อความทันทีที่รับทราบการลาออก

โดยระบุว่า “ตั้งแต่มีซีอีโอของดีแทคมาตลอดระยะเวลา 9 ปีที่ผมดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช. ผมรู้สึกว่าคุณอเล็กซานดร้าเป็นซีอีโอของดีแทคที่เข้าใจขนบธรรมเนียมประเพณีของประเทศไทยได้ดีมาก และทำงานร่วมกับผู้ประกอบการรายอื่นได้ดีเช่นกัน ผมขอแสดงความเสียใจกับคุณอเล็กซานดร้า และขอให้ประสบความสำเร็จตลอดไป”

ส่วนคำสัญญาที่ว่า “เราจะไม่หยุด” ที่เรียกควาามเชื่อมั่นในดีแทคกลับมาได้

จะยังคงอยู่หรือไม่ โปรดติดตาม

QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ