ตื่น COVID ยอดคลิกซื้อ “เจลล้างมือ” พุ่ง 8,000% แอลกอฮอล์เจล 5,000% จับตา “มาม่า-ปลากระป๋อง”

ในยามไวรัส COVID-19 แพร่ระบาด สิ่งที่ขาดแคลนและหายากที่สุดในยามนี้หนีไม่พ้น “หน้ากากอนามัย” ลามไปถึงเจลล้างมือ และล่าสุดคือบรรดาอาหารที่กักตุนได้อย่าง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและปลากระป๋อง

Priceza  (ไพรซ์ซ่า) เว็บไซต์เปรียบเทียบราคารายใหญ่ในประเทศไทย เก็บสถิติให้เห็นชัดว่า ที่ฮอตฮิตจนขาดแคลนนั้นมันร้อนแรงขนาดไหน

โดย “หน้ากากอนามัย” คือ สินค้าที่มียอดคลิกยอดค้นหาเพื่อซื้อสินค้ามากที่สุดในช่วงนี้ โดยมีความต้องการเพิ่มขึ้นถึง 2,600% จากข้อมูลที่ไพรซ์ซ่าเคยสรุปและรวบรวมข้อมูลไว้ให้แล้วในปี 2562  เกี่ยวกับราคาหน้ากาก N95 ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากฝุ่นพิษ

ที่สำคัญคือ  “ราคา” ก็เพิ่มเป็นเท่าตัว จากเดิม หน้ากากอนามัย 1 กล่อง ขนาดบรรจุ 50 ชิ้น  ราคาปกติอยู่ที่ 46 บาท แต่ปัจจุบันมีราคาสูงถึง 800-1,200 บาท ต่อกล่อง มีการปั่นราคาให้สูงไปถึง “ชิ้นละ”  14-20 บาท

ขณะที่ “เจลล้างมือ”  แม้จะมียอดคลิกบนไพรซ์ซ่าเป็นอันดับ 2 แต่มีอัตราการเพิ่มขึ้นถึง 8,000% เมื่อเทียบกับข้อมูลในปี 2561  ส่วน “แอลกอฮอล์เจล” มีตัวเลขของยอดคลิกที่เพิ่มสูงขึ้นมากถึง 5,000%

อันดับ 4. คือ “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” มียอดการคลิกเพิ่มขึ้น 84% และอันดับ 5 “ปลากระป๋อง” เพิ่มขึ้น 19% การเพิ่มขึ้นของ 2 อันดับนี้ ทางไพรซ์ซ่า ตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะเป็นสัญญาณการเริ่มต้นของ “การกักตุน” อาหารหรือไม่

ขณะเดียวกันได้ระบุว่า จากสถานการณ์นี้รวมถึงการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค ทำให้ สินค้าอุปโภคบริโภคผ่านช่องทางออนไลน์ในประเทศไทยเติบโต 43%

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ