20 ล้านชิ้นถึง ร.พ.แล้ว “พุทธิพงษ์” กำชับไปรษณีย์ไทยลุยกระจายหน้ากากอนามัยถึงมือประชาชน

“พุทธิพงษ์” กำชับไปรษณีย์ไทยเร่งกระจายหน้ากากอนามัย แก้ปัญหาขาดแคลน ลุยส่งถึงมือ ร.พ. แล้ว 20 ล้านชิ้น พร้อมส่ง อีก 10  ล้านชิ้น ถึงบ้านประชาชน ไล่ตามรหัสไปรษณีย์ เริ่มจาก “10100 ป้อมปราบศัตรูพ่ายและสัมพันธวงศ์”

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ได้กำชับให้ ไปรษณีย์ไทย ดูแลและจัดส่งหน้ากากอนามัย ไปยังบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนกลุ่มเสี่ยงทั่วประเทศให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและรวดเร็วที่สุด เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการกระจายหน้ากากอนามัยในช่วงที่ผ่านมา ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่ให้ความสำคัญในเรื่องนี้

สำหรับการจัดส่งหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ (Surgical mask) ของไปรษณีย์ไทย ตั้งแต่ 1 เม.ย. จนถึงล่าสุดเช้าวันนี้ (12 เม.ย.) ได้ส่งตรงไปยังโรงพยาบาลทั่วประเทศ ซึ่งเป็นโควตาของกระทรวงสาธารณสุขรวม 13,687,000 ชิ้น ส่วนโควตาของกระทรวงมหาดไทย ได้ส่งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด รวม 7,215,000 ชิ้นแล้ว และจะยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่องทุกวัน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ได้มากที่สุด

ส่วนหน้ากาก N95 ได้รับมอบจากองค์การเภสัชกรรม เพื่อจัดส่งให้กับสำนักงานสาธารณสุข 76 จังหวัดทั่วประเทศกว่า 150,000 ชิ้น รวมถึงชุดป้องกันตนเอง PPE อีกกว่า 10,000 ชุด โดยยืนยันว่าการจัดส่งจะไม่ปะปนกับพัสดุหรือจดหมายของประชาชนตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง

ไม่เพียงเท่านั้น หากประชาชนต้องการจะส่งหน้ากากอนามัยให้กับแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ สามารถฝากส่งได้ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ หรือหากมีจำนวนมากเจ้าหน้าที่ก็มีบริการไปรับถึงบ้าน โดยการจัดส่งไม่เสียค่าใช้จ่าย จนถึง 30 เม.ย.63 นี้

นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรมจัดส่งหน้ากากอนามัยชนิดผ้า จำนวน 10,000,000 ชิ้นให้กับประชาชนในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และพื้นที่เสี่ยงอื่น ๆ


โดยเริ่มทยอยจัดส่งแล้วตามข้อมูลในทะเบียนบ้าน เรียงตามรหัสไปรษณีย์ เริ่มจากเขตป้อมปราบศัตรูพ่ายและเขตสัมพันธวงศ์ ซึ่งมีรหัสไปรษณีย์ 10100 ก่อน