1212 OCC เผยไตรมาสแรกรับแจ้งปัญหาช้อปออนไลน์ “เจลล้างมือ-หน้ากากอนามัย”ซื้อไม่ได้ของ 234 ครั้ง

1212 OCC ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ เผยไตรมาสแรกปี 2563  ยอดปัญหาช้อปออนไลน์ 4,786 ครั้ง  “เจลล้างมือ-หน้ากากอนามัย” ซื้อแล้วไม่ได้ของเพิ่ม 234 ครั้ง

ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ “1212 OCC” หรือ Online Complaint Center ของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.)  เปิดเผยว่า จากการให้บริการคำแนะนำและรับเรื่องร้องเรียนปัญหาซื้อ-ขายออนไลน์ ในช่วงเดือน มกราคม-มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา พบว่า ปัญหาทางออนไลน์ที่มีการร้องเรียนและขอคำแนะนำเข้ามามากที่สุดคือ ปัญหาจากการซื้อขายทางออนไลน์ จำนวน 4,786 ครั้ง โดย 40% เป็นการขอคำปรึกษาเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของผู้ขายในออนไลน์ อีก 18% เป็นการร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาที่ไม่ได้รับสินค้าหรือถูกหลอกลวงทางออนไลน์

โดย “สินค้าแฟชั่น” และ อุปกรณ์ไอที เป็นสินค้าที่พบปัญหาการซื้อขายออนไลน์มากที่สุด

ที่น่าสนใจคือ  ในช่วงมกราคม – 12 เมษายน 2563 พบการร้องรเยีนปัญหาสั่งซื้อหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ล้างมือแล้วไม่ได้รับสินค้าเพิ่มขึ้น จำนวน 234 ครั้ง

ทางศูนย์ฯ จึงได้ประสานร้านค้า ผู้ขาย และดำเนินการแก้ไขปัญหาให้ผู้บริโภคได้รับสินค้าให้ได้รับการชดเชยเรียบร้อยแล้ว 10% ส่วนกรณีที่เหลืออยู่ระหว่างการดำเนินการ พร้อมกันนี้ทางศูนย์ฯ ประสานงานไปยังหน่วยงานความร่วมมือที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

นอกจากนี้ ยังพบการร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาเว็บไซต์ผิดกฎหมายเข้ามาที่ศูนย์ฯ จำนวน 4,772 ครั้ง เบื้องต้น ประสานไปยังหน่วยงานความร่วมมือที่เกี่ยวข้อง เช่น สคบ. บก.ปอท. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ( DBD ) กองป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ( ปท.)

สำหรับกลโกงของร้านค้าออนไลน์ที่มักเกิดขึ้นบ่อยในปัจจุบัน

  • สั่งซื้อ 1-2 ครั้งแรกส่งของตรงเวลา ให้บริการดี ตอบไว มีของแถมให้ด้วย พอจะสั่งซื้ออีก กลับปิดเพจหนี เชิดเงินลูกค้าเพียง
  • สั่งซื้อแล้ว พอถึงกำหนด กลับแจ้งว่าของมีตำหนิ บางทีของหมดสต๊อก แล้วแสดงความรับผิดชอบโดยให้ลูกค้าเลือกว่า จะรอสินค้าใหม่ หรือสั่งอย่างอื่นแทน แต่สุดท้ายไม่ส่งเลยทุกกรณี
  • มีเขียนไว้ว่าบริการเก็บเงินปลายทาง แต่คิดค่าส่งปลายทางแพงกว่ามากๆ จนลูกค้าอยากได้มาก ก็เลือกโอนเงินง่ายกว่า
  • ใช้วิธีการ ระบุข้อความดึงดูดเพื่อให้รีบตัดสินใจ เช่น เหลือ 2 ชิ้น ใครโอนก่อนได้เลย หรือ โอนวันนี้ พรุ่งนี่ของถึงมือ ฯลฯ

วิธีการรับมือ

  • สังเกตรีวิว ไม่ใช่แค่เพจของร้าน แต่แนะนำให้ลองนำชื่อร้าน เบอร์โทร เลขที่/ชื่อบัญชีธนาคารค้นหา เช่น ใน Google เพิ่มเติม
  • ซื้อผ่านเพจร้านค้า หรือ Facebook ลองนำข้อมูลร้านตรวจสอบผ่าน e-Marketplace เพิ่มเติม หากร้านมีขายของบน e-Marketplace ด้วย จะมีข้อมูลที่อาจนำใช้ติดตามได้เช่นกัน
  • อย่าเห็นแก่ของถูก ของแถม ลดราคา บางร้านนำรูปแหล่งอื่นมาใช้ขายของ เช่น บางร้านชุดนำเข้าจากต่างประเทศ สวย หรู ดูดี ตั้ง 5 ตัว ราคาแค่ 1,000 บาท

อย่างไรก็ตาม หากผู้ซื้อ ผู้ขาย พบปัญหาซื้อ-ขายออนไลน์ สามารถปรึกษาและร้องเรียนได้ที่ ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ 1212 OCC หรือ Online Complaint Center ของ ETDA ที่เปิดให้บริการทั้งช่องทางโทรศัพท์สายด่วน 1212 ตลอด 24 ชม. และอีเมล 1212@mdes.go.th หรือเว็บไซต์ www.1212occ.com  เพราะ ETDA มุ่งหวังให้คนไทย Go Online เพื่อชีวิตที่ดีกว่า

 

 

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ