เลอโนโวยืนแกร่งกำไรเพิ่ม12%

Photo by PHILIPPE LOPEZ / AFP

เลอโนโวโชว์ผลงานปิดปี’62 กำไร 665 ล้านเหรียญเพิ่มขึ้น 12% ซีอีโอชี้ปี’62 ยังเติบโตท่ามกลางความขัดแย้งได้ ปีนี้ยิ่งแข็งแกร่งพร้อมรับทุกความท้าทาย

นายหยาง หยวนชิง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เลอโนโว กล่าวว่า ปี 2562 มีรายได้ 50,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันที่มีรายได้มากกว่า 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีกำไรก่อนหักภาษี 1,020 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 19% จากปีก่อน กำไรสุทธิ 665 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 12%

“ปีที่ผ่านมา เลอโนโวสร้างผลงานแข็งแกร่ง จากรายได้ธุรกิจพีซีและอุปกรณ์อัจฉริยะ คิดเป็นสัดส่วนกว่า 80% ท่ามกลางความท้าทายหลายประการ เช่น ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ ความผันผวนอัตราแลกเปลี่ยน และไวรัสโควิด-19 ที่เริ่มเกิดขึ้น ส่งผลกระทบต่อธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่างหนักหน่วง จากการปิดโรงงานสมาร์ทโฟนที่อู่ฮั่น ตลอดไตรมาส 4/2562”

เฉพาะไตรมาส 4/2562 เลอโนโวมีรายได้ในระดับ 10,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 9.7 % จากปีก่อน และกำไรสุทธิอยู่ที่ 43 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยธุรกิจด้านพีซีและอุปกรณ์อัจฉริยะยังแข็งแรง มีกำไรก่อนหักภาษี เติบโต 15% รวมถึงธุรกิจการให้บริการด้านข้อมูลที่มีการใช้บริการเพิ่มกว่า 14%

ด้าน นายหว่อง ไวหมิง ประธานฝ่ายการเงิน กล่าวเสริมว่า การเรียนและทำงานจากที่บ้าน ทำให้เลอโนโวจะหันมาโฟกัสการหารายได้จากธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ของบริษัทมากขึ้น รวมถึงในส่วนของอีคอมเมิร์ซ เกมออนไลน์ และระบบให้บริการทางการแพทย์ระยะไกล ที่ต่างมีส่วนช่วยให้ความต้องการพีซีและสินค้าสมาร์ทดีไวซ์ของเลอโนโวขายดียิ่งขึ้น ทั้งเชื่อมั่นว่า การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากวิกฤตโควิด-19 จะมีส่วนเร่งให้เกิดการพัฒนาการให้บริการเทคโนโลยี 5G มากขึ้นด้วยเช่นกัน

“ท่ามกลางความท้าทายมากมายในปี 2562 เลอโนโวยังสามารถปรับเปลี่ยนแผนธุรกิจเพื่อรองรับสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สะท้อนด้วยผลประกอบการที่ผ่านมา เลอโนโวจึงพร้อมที่จะเผชิญกับทุกความท้าทายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต รวมถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่อง”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ