ดีแทคย้ำชัดๆ “ไลน์โมบาย” คืออีกแบรนด์ใหม่บนโครงข่ายเดิม บริหารและให้บริการโดย DTN

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า หลังจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ได้เรียก “ดีแทค” เข้าชี้แจงเกี่ยวกับการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายใต้ชื่อ “ไลน์โมบาย” เนื่องจากมีการร้องเรียนว่าเป็นการให้บริการในรูปแบบการเช่าใช้โครงข่าย (MVNO) โดยไม่ได้รับใบอนุญาต และอาจมีการดำเนินการอีกหลายประการที่ขัดกับกฎระเบียบของ กสทช.

ล่าสุด “ดีแทค” ได้จัดแถลงชี้แจงข้อสงสัยเกี่ยวกับ “ไลน์โมบาย” โดย นายแอนดริว กวาลเซท รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มดิจิทัล บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวยืนยันว่า ไลน์โมบายเป็นบริการภายใต้แบรนด์ใหม่ของดีแทค ให้บริการบนโครงข่ายของบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด(DTN) โดยพนักงานของ DTN ที่แยกส่วนการทำงานกับแบรนด์เดิมอย่างชัดเจน เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป และมีความตื่นตัวกับการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างมาก แต่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมยังตามไม่ทันในการสนองความต้องการเหล่านี้

“ไลน์โมบายจะอยู่ภายใต้ “ดิจิทัล กรุ๊ป” สายงานภายใต้โครงสร้างใหม่ของ DTN ที่แบ่งออกเป็น 7 กรุ๊ป ซึ่งมี Chief digital officer คือตัวเขาเองเป็นผู้ดูแล แยกกับแบรนด์ดีแทค ที่มี Chief marketing officer เป็นผู้ดูแล และทั้งคู่อยู่ภายใต้การบริหารของ CEO DTN และรายได้จากให้บริการทั้งหมดจะเข้าเป็นรายได้ของ DTN 100% ส่วน LINE จะได้ค่าสิทธิ์ในการให้ใช้เครื่องหมายการค้าตามสัญญาที่ทำระหว่างกันเท่านั้น”

ไลน์โมบายจึงไม่ใช่ MVNO หรือผู้เช่าใช้โครงข่ายของดีแทค สปีดความเร็วในการให้บริการดาต้าของลูกค้าไลน์โมบายจะได้เท่ากับลูกค้าของดีแทค แต่มีแพคเก็จค่าบริการที่ราคาถูกกว่าจากการตัดค่าใช้จ่ายในการบริหารศูนย์บริการลูกค้าเนื่องจากใช้ช่องทางออนไลน์แทน

“การแยกแบรนด์ใหม่ เพื่อแยกกลุ่มลูกค้ากันอย่างชัดเจน ดีแทคตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกๆ คน ส่วนไลน์โมบายจะเน้นลูกค้าดิจิทัล และให้บริการที่ซัพพอร์ตแอปพลิเคชั่นของ LINE อย่างชัดเจน”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ