“กสทช.” ยืนยันกลาโหมขอพิกัดมือถือเฉพาะกลุ่มเสี่ยงโควิดเวทีมวยลุมพินี

จากกรณีมีการเผยแพร่หนังสือกระทรวงกลาโหมขอความร่วมมือเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อให้แจ้งผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ส่งข้อมูลตำแหน่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ย้อนหลัง 14 วัน ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ของทุกคนที่เคยอยู่ในบริเวณเดียวกันกับผู้ติดเชื้อ โดยอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค ประกอบพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า  กระทรวงกลาโหมไม่เคยขอให้มีการตรวจสอบการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ของประชาชน และ กสทช. ไม่เคยมีคำสั่งใดๆ ให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่จะต้องตรวจสอบหรือติดตามการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ของประชาชนแบบเรียลไทม์ รวมถึงไม่เคยเข้าไปเกี่ยวข้องกับการติดตามพิกัดด้วยแอปพลิเคชั่นใดๆ

แต่กรณีดังกล่าวเป็นการขอความร่วมมือจากกระทรวงกลาโหม ในช่วงเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในหมู่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่เวทีมวยลุมพินี  ซึ่งเป็นส่วนเป็นพื้นที่ในความดูแลของกระทรวงกลาโหม จึงได้มีการประสานขอความร่วมมือกับกรมควบคุมโรค เพื่อให้ช่วย “ตรวจสอบย้อนหลัง” หากลุ่มเสี่ยงที่ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิดเฉพาะกลุ่มนี้เท่านั้น   โดยเป็นการปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค เพื่อให้มีการส่ง SMS แจ้งเตือนไปยังกลุ่มเสี่ยงให้เข้ากระบวนการสอบสวนโรค

“หลังจากกรณีสนามมวยลุมพินีแล้ว ไม่ได้มีการขอความร่วมมืออื่นจากกระทรวงกลาโหมในการตรวจสอบพิกัดอีก  จะมีแต่รายชื่อที่กรมควบคุมโรคส่งมาให้ตรวจสอบย้อนหลัง จนถึงตอนนี้ก็มีราวๆ 130 – 140 รายชื่อเท่านั้น  โดยได้มีการพัฒนาแอปพลิเคชั่นเฉพาะ เพื่อให้ส่งข้อมูลผลการตรวจสอบไปที่กรมควบคุมโรคได้เร็วขึ้น ไม่มีการไปมอนิเตอร์ข้อมูลของประชาชน ไม่มีการมอนิเตอร์จากเสาส่งสัญณาณอะไรทั้งนั้น”   


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ