“การ์ทเนอร์” ชำแหละ 10 เทรนด์ เทคโนโลยีวิเคราะห์-จัดเก็บข้อมูล

พูดกันมาเยอะถึงความสำคัญของ “ข้อมูล” และก็ยังคงสำคัญสำหรับทุกธุรกิจ หากสามารถจัดเก็บบริหารจัดการและนำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“ริต้า ซัลแลม” รองประธานฝ่ายวิจัยการ์ทเนอร์ อิงค์ ระบุว่า อีกหนึ่งแนวทางสำคัญเพื่อพลิกฟื้นและวางแผนธุรกิจรับมือกับความผกผันของเศรษฐกิจหลังโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ การผลักดันกลยุทธ์องค์กรที่ขับเคลื่อนด้วย “ดาต้า”ทำให้องค์กรต่าง ๆ ต้องมีโซลูชั่นที่ตอบโจทย์การเข้าถึงข้อมูล และการประมวลผลที่รวดเร็ว แม่นยำ รวมถึงความสามารถในการสเกลระบบวิเคราะห์ข้อมูลรองรับรูปแบบการทำงานใหม่ ๆ ในอนาคตได้และบริษัทได้จัดทำรายงานเกี่ยวกับ 10 เทรนด์ของดาต้า และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ข้อมูล ดังนี้

1. AI ที่ฉลาดขึ้น เร็วขึ้น มาพร้อมหน้าที่เยอะขึ้น ในปี 2567 องค์กร 75% จะเปลี่ยนไปใช้ AI อย่างจริงจัง ส่งผลให้เกิดการสตรีมข้อมูลและการวิเคราะห์โครงสร้างพื้นฐานเพิ่มขึ้น 5 เท่า

2.”แดชบอร์ด” ยังจำเป็นหรือไม่ การรายงานผลแบบไดนามิกที่เน้นมอบประสบการณ์แก่ผู้ใช้อัตโนมัติจะเข้ามาแทนที่คอนเทนต์บน “แดชบอร์ด”รูปแบบเดิม

3.การบริหารจัดการข้อมูลอย่างฉลาด เร่งกระบวนการตัดสินใจได้เร็วและดีขึ้น ในปี 2566 องค์กรขนาดใหญ่กว่า33% จะมีทีมนักวิเคราะห์ข้อมูลปฏิบัติงานด้าน decision intelligence รวมถึงdecision modeling นำไปสู่การกำหนดเกณฑ์การวิเคราะห์ ทั้งการจัดการการตัดสินใจ และการสนับสนุนการตัดสินใจ ซึ่งช่วยกำหนดกรอบการปฏิบัติงานด้านการออกแบบ จัดวาง ดำเนินการ ตรวจสอบ และปรับแต่งรูปแบบการตัดสินใจให้ผู้บริหารฝ่ายข้อมูล รวมถึงกระบวนการอื่นที่สร้างผลลัพธ์ในเชิงธุรกิจและเรียนรู้พฤติกรรมผู้บริโภค

4.ทฤษฎี X Analytics เป็นคำศัพท์ที่ใช้แพร่หลาย โดย X กำหนดให้เป็นตัวแปลข้อมูลด้านการวิเคราะห์ของช่วงเนื้อหาที่แตกต่างกัน ครอบคลุมทั้งข้อมูลดิบและข้อมูลที่ผ่านการประมวลผล พร้อมใช้ เช่น การวิเคราะห์ข้อความ วิดีโอ เสียง และข้อมูลอื่น ๆ

5.กระบวนการปรับแต่งข้อมูลอัตโนมัติ โดยใช้แมชีนเลิร์นนิ่งและเอไอเพิ่มประสิทธิภาพ และพัฒนาศักยภาพไปสู่การวิเคราะห์ข้อมูลอภิพันธุ์ (metadata) ที่ใช้ในการตรวจสอบบัญชี ความสัมพันธ์ของข้อมูล และการรายงานในรูปแบบไดนามิกซิสเต็ม

6.cloud เป็นของที่ต้องมี ในปี 2565 คลาวด์สาธารณะ หรือ public cloud จะมีบทบาทสำคัญต่อการคิดค้นนวัตกรรมทางด้านการวิเคราะห์ และข้อมูลถึง 90% เนื่องจากข้อมูลและการวิเคราะห์ได้ย้ายขึ้นไปอยู่บนคลาวด์ โดยผู้บริหารยังมีความท้าทายสำคัญในการมองหาบริการที่เหมาะสมสอดรับกับรูปแบบการใช้งานต่าง ๆ เพื่อลดค่าใช้จ่ายจากการใช้โซลูชั่นที่ไม่รองรับการสเกลระบบที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

7.การปะทะกันของโลกแห่งข้อมูลและการวิเคราะห์ 8.ตลาดและการแลกเปลี่ยนข้อมูล ในปี 2565 องค์กรขนาดใหญ่ราว 35% จะกลายเป็นทั้งผู้ซื้อและผู้ขายข้อมูลผ่านออนไลน์มาร์เก็ตเพลซ โตจาก 25%ในปี 2563 โดยแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนข้อมูล และดาต้ามาร์เก็ตเพลซ จะกลายเป็นแหล่งรวมข้อมูลออนไลน์เดียวที่จัดเก็บข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ สำหรับนำไปใช้และลดต้นทุนให้กับองค์กร

9.บล็อกเชนที่อยู่ในดาต้าและการวิเคราะห์ข้อมูล มีความท้าทายสำคัญสองสิ่งเกี่ยวกับดาต้า และการวิเคราะห์ อย่างแรก คือ บล็อกเชนรวบรวมข้อมูลสินทรัพย์และธุรกรรมทั้งหมด อย่างที่สอง คือ บล็อกเชนมีความโปร่งใส แม้เครือข่ายมีความซับซ้อนและผู้ใช้หลากหลาย

10.ความสัมพันธ์สร้างรากฐานแก่ข้อมูลและเพิ่มคุณค่าในการวิเคราะห์ ภายในปี 2566 องค์กรต่าง ๆ ทั่วโลกราว 30% จะใช้เทคโนโลยีกราฟในการวิเคราะห์ข้อมูลและช่วยในการตัดสินใจทางธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ