สแกนสมรภูมิธุรกิจ อีสปอร์ต ทำไมใคร ๆ ก็แห่ลงมาชิงเค้ก

(Photo by ROSLAN RAHMAN / AFP) /

ตลาดเกมออนไลน์ทั่วโลกเติบโตสูงขึ้นทุกปีอยู่แล้ว ยิ่งมีโควิด-19 ยิ่งเร่งโต ข้อมูลล่าสุดจาก New Zoo เว็บไซต์เก็บสถิติในวงการเกมเปิดเผยว่า ในปี 2563 อุตสาหกรรมเกมทั่วโลกจะมีมูลค่าสูงถึง 1.59 แสนล้านเหรียญสหรัฐ เติบโต 9.3% เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน หากแบ่งตลาดเกมตามภูมิภาคต่าง ๆ จะพบว่า ประเทศในเอเชีย-แปซิฟิก มีสัดส่วนสูงสุด 49% หรือ 78,400 ล้านเหรียญสหรัฐ รองลงมาเป็นทวีปอเมริกาเหนือ 25% ที่ 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ยุโรป 19% ที่ 29,600 ล้านเหรียญสหรัฐ ละตินอเมริกา 4% หรือ 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และตะวันออกกลาง แอฟริกา 3% หรือประมาณ 5,400 ล้านเหรียญสหรัฐ

ในส่วนภาพรวมตลาด สมาร์ทโฟนเกม มีสัดส่วน 40% หรือคิดเป็น 63,600 ล้านเหรียญสหรัฐ แซงหน้าตลาดเครื่องเล่นเกมคอนโซล (console game) ที่มีสัดส่วน 28% หรือคิดเป็น 45,200 ล้านเหรียญสหรัฐ และพีซีเกมที่ มีสัดส่วน 21% หรือ 33,900 ล้านเหรียญสหรัฐ

ขณะที่จำนวนผู้เล่นก็เพิ่มขึ้นตาม โดยในปี 2563 จะมีผู้เล่นเพิ่มเป็น 2,690 ล้านคน หากแบ่งตามภูมิภาคพบว่าเอเชีย-แปซิฟิก มีสัดส่วนถึง 54% หรือ 1,447 ล้านคน รองลงมาคือ ยุโรป 14% ที่ 386 ล้านคน ตะวันออกกลาง แอฟริกา 14% ที่ 377 ล้านคน ละตินอเมริกา 10% ที่ 266 ล้านคน และอเมริกาเหนือ 8% ที่ 210 ล้านคน

New Zoo ยังคาดการณ์ต่อด้วยว่าภายในปี 2567 ผู้เล่นเกมออนไลน์จะสูงถึง 3,000 ล้านคน

ตลาดเกมทั่วโลก

Advertisment

“เอไอเอส” อีกหนึ่งผู้เล่นที่ประกาศลงสนามอีสปอร์ตเต็มตัว นอกจากการเปิด “เอไอเอส อีสปอร์ต อารีน่า” แล้วก็มีแพ็กเกจ “AIS eSports” ออกมาเพิ่มทางเลือก พร้อมสมาร์ทโฟนราคาพิเศษ เช่นกันกับ “ทรูมูฟ เอช” ที่มี “ทรูซิมอีสปอร์ต” เป็นต้น

“เอไอเอส” ประเมินว่า ตลาดเกมในประเทศไทยปีนี้จะมีมูลค่าทะลุ 27,000 ล้านบาท หรือเติบโต 15.8% จากปีก่อน แบ่งเป็นเกมมือถือ แท็บเลต 71% เกมพีซี 22% และบนเครื่องเล่นวิดีโอเกม 7%

ปัจจัยที่สนับสนุนให้ตลาดเกมเติบโตมาจากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตง่ายขึ้น สมาร์ทโฟน และแท็บเลตถูกลง ขณะที่เกมออนไลน์ได้รับความนิยมมากขึ้นจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ และการสนับสนุนจากรัฐบาลให้เป็น “กีฬา” มีการตั้งสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย

เมื่อตลาดเปิดกว้างขึ้นย่อมสร้างโอกาสให้หลาย ๆ ธุรกิจ ตั้งแต่ผู้จัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต ผู้ให้บริการโครงข่ายอินเทอร์เน็ต และผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ ทั้งสมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์, จอมอนิเตอร์ รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เมื่อเร็ว ๆ นี้ “ซัมซุง” เพิ่งเปิดตัวซับแบรนด์ “Odyssey” กลุ่มสินค้าจอมอนิเตอร์ที่ออกมาเจาะตลาดเกมโดยเฉพาะ ที่มาพร้อมเทคโนโลยีจอโค้ง 1000R

Advertisment

“เฉลิมพงษ์ ดรงค์สุวรรณ” รองประธานธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า อุตสาหกรรมอีสปอร์ตทั่วโลกกำลังเติบโตอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงมาตรการล็อกดาวน์ เพราะผู้บริโภคมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น ส่งผลให้มูลค่าตลาดสูงขึ้นตามไปด้วย ซัมซุงจึงเปิดตัวซับแบรนด์ Odyssey เพื่อเจาะตลาดเกมมิ่ง รวมถึงการเพิ่มไลน์อัพสินค้ากลุ่มนี้เพื่อต่อยอดความสำเร็จสู่การก้าวขึ้นเป็นแบรนด์ top of mind สำหรับนักเล่นเกมทั่วโลก

ก่อนหน้านี้ บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ก็เพิ่งนำจอเกมมิ่งมอนิเตอร์รุ่นใหม่ LG UltraGear 27GN750 ขนาด 27 นิ้ว เข้ามาทำตลาดในไทย ยังไม่นับบรรดาผู้ผลิตพีซี โน้ตบุ๊กหลากหลายแบรนด์ที่ปักหลักในตลาดนี้มาพักใหญ่แล้ว

ผู้ให้บริการเกมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ “การีน่า” ก็เพิ่งเปิดตัวโปรเจ็กต์ล่าสุดผลักดันตลาดอีสปอร์ต “Bodyslam x Free Fire” พร้อมแฟชั่นเซตใหม่ของ Garena Free Fire ที่ออกแบบร่วมกับนักร้องดัง “ตูน Bodyslam” หวังเพิ่มฐานคนรุ่นใหม่จาก 80 ล้านไอดี เพิ่มเป็น 90 ล้านไอดี

“กฤตย์ พัฒนเตชะ” Head of Garena Online (ประเทศไทย) ย้ำว่า มูลค่าตลาดอีสปอร์ตทั้งในประเทศไทยและในระดับโลกมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องเช่นกันกับจำนวนผู้เล่น

สมรภูมิธุรกิจ “อีสปอร์ต” จึงหอมหวานสำหรับทุกคน