“เคอรี่” นำร่องใช้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า รับ-ส่งพัสดุ ในกรุงเทพฯ

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

เทรนด์การใช้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ากำลังเป็นกระแส เนื่องมาจากมีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง จากเดิมให้ความสำคัญกับการพัฒนาสมรรถนะของมอเตอร์ไฟฟ้า ความจุ และระยะการใช้งานของแบตเตอร์รี่ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง ซึ่งข้อจำกัดของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าอยู่ที่ระยะทางของการใช้งานต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และความเร็วที่ไม่สามารถวิ่งได้เทียบเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าได้พัฒนาให้มีความสามารถในการใช้งานได้เทียบเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์แบบเครื่องยนต์ เทคโนโลยีปัจจุบันทำให้สามารถวิ่งได้เร็วเทียบเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์ปกติ ทั้งยังมีความสามารถในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อให้ผู้ใช้งานตรวจสอบสภาพรถได้ด้วยตนเอง

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส จึงเปิดตัวโครงการ “Kerry Express Grow Green” ทดลองใช้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในการจัดส่งพัสดุ โดยเฟสแรกจะเริ่มต้นใช้ในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายประหยัดพลังงาน รักษาสิ่งแวดล้อมของบริษัท และแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่เน้นการดำเนินธุรกิจเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและเป็นแบบอย่างให้ภาคอุตสาหกรรม

นาย อเล็กซ์ อึ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในเฟสแรกจะนำรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามาใช้ในศูนย์กระจายสินค้าของเคอรี่ในเขตกรุงเทพฯ เป็นเวลา 4 เดือน เพื่อศึกษา และเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานต่อระยะทางในการขับขี่ ตลอดจนการซ่อมแซมและบำรุงรักษา โดยนำมาคำนวณจากรถจักรยานยนต์กว่าพันคันของเคอรี่ที่ใช้ในการให้บริการอยู่บนท้องถนนในปัจจุบัน เพื่อนำมาพัฒนาและปรับปรุงให้เหมาะสมกับธุรกิจ และนำไปสู่การนำมาใช้งานจริงในระยะยาว

“เราคำนึงถึงประโยชน์ที่จะเกิดกับสิ่งแวดล้อม ที่ผ่านมารถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้ามีข้อจำกัดเรื่องระยะทางในการขับขี่ การชาร์จแบตเตอรี่ และค่าใช้จ่ายในการครอบครอง ทำให้ไม่เป็นที่นิยม แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ทำลายข้อจำกัดต่าง ๆ ทำให้ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมพร้อมกัน”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ